Các nước thành viên TPP tìm hướng đi mới khi không có Mỹ
Ngày 14/3, Hội nghị cấp cao các nước thành viên Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã khai mạc tại thành phố Viña del Mar của Chile trong nỗ lực đưa ra giải pháp và hướng đi tiếp theo sau khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút khỏi thỏa thuận này.
Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, đây là lần đầu tiên 12 nước tham gia ký kết TPP nhóm họp kể từ khi Tổng thống Trump tuyên bố rút Mỹ khỏi thỏa thuận thương mại đầy tham vọng này.
Hội nghị mang tên “Đối thoại cấp cao về đề xuất hội nhập châu Á-Thái Bình Dương” có sự tham gia của Ngoại trưởng và Bộ trưởng Thương mại các nước tham gia TPP cùng với đại diện của Trung Quốc, Hàn Quốc và Colombia. Tuy nhiên, Mỹ chỉ cử Đại sứ nước này tại Santiago Carol Perez tới dự.
Ngoại trưởng Chile Heraldo Munoz nhấn mạnh hội nghị do nước này thúc đẩy là cơ hội để phát đi thông điệp mạnh mẽ về thương mại tự do và đối phó với chủ nghĩa bảo hộ nền công nghiệp trong nước, đồng thời khẳng định nước này sẽ tiếp tục theo đuổi tự do thương mại. Tuy nhiên, ông Munoz cũng cảnh báo rằng hội nghị ở Chile chỉ là bước đi đầu tiên và có thể không đạt được một hiệp định thương mại mới.
Trả lời báo giới trước khi khai mạc hội nghị kéo dài 2 ngày này, ông Muñoz cho biết ở thời điểm hiện tại, 11 nước còn lại của TPP sẽ cần phải đàm phán lại thỏa thuận này và Santiago sẵn sàng hỗ trợ các cuộc đối thoại nhằm tận dụng tối đa những điều khoản đã đạt được sau gần 1 thập kỷ đàm phán. Ông Muñoz khẳng định, với Mỹ hay với Trung Quốc, Chile cũng sẵn sàng theo đuổi tự do thương mại.
TPP bao gồm các thành viên Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam. Mỹ và 11 nước đối tác đạt được thỏa thuận TTP vào tháng 10/2015.
Thỏa thuận này đang trong giai đoạn 2 năm chờ đợi Quốc hội các nước thành viên phê chuẩn. Tuy nhiên, TPP rơi vào tình trạng khó khăn sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút khỏi thỏa thuận thương mại mang tính bước ngoặt này. Hiện nay, một số thành viên TPP bao gồm Australia, New Zealand, Chile và Singapore đang tìm kiếm một thỏa thuận thương mại không có Mỹ, được gọi là "TPP11" hoặc "TPP 12-1".
Trong diễn biến liên quan, phóng viên TTXVN tại Canada cùng ngày dẫn kết quả một cuộc thăm dò mới đây cho thấy, đa số người dân Canada muốn nước này rút khỏi TPP, đồng thời yêu cầu chính phủ phải minh bạch và tham vấn công chúng rộng rãi hơn trong các thỏa thuận thương mại tự do trong thương lai.
Cụ thể, phần lớn trong tổng số 28.000 người được hỏi cho biết họ phản đối TPP vì chính phủ đã không tham vấn rộng rãi người dân trong quá trình đàm phán. Ngoài ra, những người trả lời cũng bày tỏ quan ngại về các vấn đề liên quan đến lao động, môi trường, dân chủ, kinh tế, dịch vụ công, chăm sóc sức khỏe, bản quyền kỹ thuật số và trao quyền lợi quá nhiều cho các doanh nghiệp.
Trong khi đó, Hội đồng Canada cùng hơn 200 tổ chức khác đại diện cho người dân quanh khu vực vành đai Thái Bình Dương cũng ra tuyên bố hối thúc các chính phủ bãi bỏ TPP, tiến hành quy trình thảo luận minh bạch, cởi mở hơn để tìm ra giải pháp thay thế giúp ứng phó hiệu quả hơn với những thách thức kinh tế, môi trường và xã hội trong thế kỷ 21./.
>>> Các nước sắp họp bàn về TPP không có sự tham dự của Mỹ
>>> Khởi động vòng đàm phán mới RCEP sau khi Mỹ rút khỏi TPP
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Các nước sắp họp bàn về TPP không có sự tham dự của Mỹ
10:44' - 13/03/2017
Bộ Ngoại giao Chile cho biết đã nhận được phản ứng tích cực từ một số quốc gia từng tham gia ký kết TPP..
-
Kinh tế Thế giới
Khởi động vòng đàm phán mới RCEP sau khi Mỹ rút khỏi TPP
13:42' - 27/02/2017
Đàm phán RCEP được khởi động trở lại vào ngày 27/2 là vòng đầu tiên kể từ sau khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định Mỹ rút khỏi TPP vào tháng 1 vừa qua.
-
Kinh tế Thế giới
Australia và New Zealand cam kết hợp tác "cứu" TPP
21:24' - 17/02/2017
Australia và New Zealand đã cam kết hợp tác “thổi luồng gió mới” nhằm vực dậy Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đang bị trì trệ.
-
Kinh tế Thế giới
TPP-1 và nỗ lực đầu tiên để thúc đẩy thương mại tự do ở châu Á-Thái Bình Dương
15:41' - 11/02/2017
Chile đã mời 12 nước tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương cùng với Trung Quốc tham dự Hội nghị thúc đẩy thương mại châu Á – Thái Bình Dương dự kiến diễn ra vào giữa tháng Ba tới.
-
Kinh tế Thế giới
Australia kêu gọi Trung Quốc cân nhắc "các cơ hội" của TPP
12:09' - 09/02/2017
Ngoại trưởng Australia vừa gợi ý người đồng cấp Vương Nghị của Trung Quốc cân nhắc “các cơ hội” mà hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) có thể mang lại cho Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Đại sứ Nhật Bản tại Canada: Mỹ rút khỏi TPP không phải là “dấu chấm hết”
08:16' - 02/02/2017
Đại sứ Nhật Bản tại Canada Kenjiro Monji cho rằng Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ không chết nếu như các quốc gia còn lại cùng ký thông qua thỏa thuận này.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ rút khỏi TPP, Canada chuyển hướng thúc đẩy thương mại với Trung Quốc và Nhật Bản
15:04' - 25/01/2017
Thủ tướng Canada Justin Trudeau tuyên bố trọng tâm thúc đẩy thương mại ở Thái Bình Dương của nước này sẽ chuyển hướng sang Nhật Bản và Trung Quốc sau khi Mỹ rút khỏi TPP
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
EU từ chối đối thoại kinh tế với Trung Quốc trước thềm hội nghị thượng đỉnh
14:57'
Theo một số nguồn tin báo chí phương Tây ngày 17/6, Liên minh châu Âu (EU) đã từ chối tổ chức cuộc họp với Trung Quốc trước Hội nghị thượng đỉnh giữa hai bên dự kiến diễn ra ngày 24-25/7.
-
Kinh tế Thế giới
EU chưa thay đổi lập trường về thuế quan với Mỹ
10:15'
Các cuộc đàm phán giữa Liên minh châu Âu và Mỹ vẫn đang tiếp diễn, bà Paula Pinho, người phát ngôn chính của EU, nói với tờ POLITICO rằng khối này chưa sẵn sàng chấp nhận mức thuế toàn cầu 10% của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Lầu Năm Góc ký hợp đồng trị giá 200 triệu USD với OpenAI
09:33'
Dự án sẽ được thực hiện chủ yếu tại khu vực thủ đô Washington và dự kiến hoàn thành vào tháng 7/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ giảm thuế quan cho Anh
08:30'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 16/6 đã ký thỏa thuận chính thức giảm một số mức thuế quan đối với hàng nhập khẩu từ Anh khi hai nước tiếp tục làm việc hướng tới một thỏa thuận thương mại chính thức.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia khởi động dự án nhà máy điện hải lưu đầu tiên
08:12'
Indonesia đang lập kế hoạch triển khai xây dựng nhà máy điện hải lưu đầu tiên, đánh dấu bước tiến chiến lược trong chuyển đổi năng lượng và khai thác bền vững tiềm năng biển của quốc gia vạn đảo.
-
Kinh tế Thế giới
EU đạt thỏa thuận nâng cao hiệu quả thực thi bảo vệ dữ liệu xuyên biên giới
08:10'
Hội đồng EU cùng Nghị viện châu Âu đã đạt được thỏa thuận tạm thời về một đạo luật mới nhằm tăng cường hiệu quả thực thi Quy định chung về bảo vệ dữ liệu (GDPR) trong các vụ việc xuyên biên giới.
-
Kinh tế Thế giới
Những tín hiệu lạc quan của kinh tế Trung Quốc trong tháng 5/2025
15:51' - 16/06/2025
Các chỉ số kinh tế của Trung Quốc trong tháng 5/2025 duy trì ổn định, sản xuất và nhu cầu tiếp tục tăng trưởng.
-
Kinh tế Thế giới
Khi mốc quan trọng trong cuộc chiến thương mại của Mỹ cận kề
14:12' - 16/06/2025
Điều gì sẽ thực sự xảy ra khi thời hạn tạm dừng áp thuế kết thúc vẫn còn là ẩn số.
-
Kinh tế Thế giới
Trí tuệ nhân tạo: Ai Cập phát hiện mỏ dầu mới nhờ ứng dụng AI
13:40' - 16/06/2025
Chủ tịch EGPC Mohamed Abdel Majeed xác nhận giếng khoan đang trong quá trình thử nghiệm tại trạm khai thác.