1. >

Tuyên án 10 cán bộ Hải quan Kiên Giang

Facebook Share

BNEWS.VN Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang đã tuyên án 10 cán bộ thuộc Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Hà Tiên và Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc gia Giang Thành.

Tuyên án 10 cán bộ Hải quan Kiên Giang

10 bị cáo thuộc Cục Hải quan Kiên Giang nghe tòa tuyên án. Ảnh: Lê Sen/TTXVN

Sau ba ngày xét xử vụ án “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Hà Tiên và Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc gia Giang Thành, chiều 15/6, Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang đã tuyên bị cáo Võ Văn Toàn (47 tuổi) - nguyên Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc gia Giang Thành 6 năm tù; Lâm Văn Giao (50 tuổi) - nguyên Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Hà Tiên 4 năm 6 tháng tù.

8 cán bộ Hải quan của 2 đơn vị này gồm Hoàng Văn Chung (53 tuổi) nhận mức án 4 năm tù; Nguyễn Văn Trung (58 tuổi) 3 năm 6 tháng tù; Lâm Văn Xầm (47 tuổi), Lê Văn Dũng (58 tuổi) cùng mức án 3 năm 6 tháng tù; Bùi Thanh Vũ (41 tuổi) 2 năm 6 tháng tù; Nguyễn Đông Thắng (48 tuổi), Lê Văn Lương (60 tuổi), Võ Văn Hiếu (53 tuổi) cùng mức án 2 năm tù.

Từ năm 2010 đến tháng 6/2013, với chức trách và nhiệm vụ được giao là Trưởng Chi cục Hải quan Hà Tiên và Giang Thành, Lâm Văn Giao, Võ Văn Toàn và các bị cáo là cán bộ của hai Chi cục Hải quan nói trên lơ là nhiệm vụ để Trần Hữu Thọ, Huỳnh Văn Trong (chủ các doanh nghiệp đóng trên địa bàn huyện Giang Thành và thị xã Hà Tiên) cùng đồng bọn chiếm đoạt trên 110 tỷ đồng tiền hoàn thuế.

Liên quan đến đường dây chiếm đoạt tiền hoàn thuế, trước đó, nhóm bị cáo là chủ và nhân viên các doanh nghiệp chuyên mua bán hóa đơn khống hàng hóa xuất nhập khẩu để chiếm đoạt tiền hoàn thuế đã bị Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang tuyên án với mức án dành cho Trần Hữu Thọ là chung thân, các bị cáo khác từ 8 đến 18 năm tù.

Tại phiên tòa, các bị cáo đều không nhận tội. Lâm Văn Giao và Võ Văn Toàn - hai bị cáo được cho là chủ mưu cùng khăng khăng cho rằng Viện Kiểm sát tỉnh Kiên Giang truy tố về tội danh trên là không khách quan, công bằng, các bị cáo chỉ dừng lại mức vi phạm về quản lý hành chính.

Tuy nhiên, Trần Hữu Thọ và Huỳnh Văn Trong khai trước tòa mỗi chuyến hàng khi thông quan rất dễ, không phải kiểm tra chặt chẽ. Trong đó đáng chú ý là việc chở 30 - 40 tấn hàng một ngày qua cửa khẩu nhưng thực chất chỉ có 30% là hàng, còn lại 70% là bình nước lọc để chiếm dụng tiền hoàn thuế.

Trước việc các bị cáo đều đồng loạt kêu oan, Chủ tọa phiên toàn cho biết có bị cáo khai với cơ quan điều tra mỗi lần trình ký kiểm hàng thông quan chỉ cần kèm theo 500 ngàn đến 1 triệu đồng là được ký ngay. Đến lúc đó các bị cáo đều im lặng.

Làm chứng tại phiên tòa, bị án Trần Hữu Thọ và Huỳnh Văn Trong cho biết, do có mối thân tình với các cán bộ Hải quan tại hai cửa khẩu này và thường xuyên tặng quà, rủ đi nhậu nên việc kiểm tra hàng hóa chỉ qua loa./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.