THẾ GIỚI

UBS nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc

Facebook Share

BNEWS.VNNgân hàng Thụy Sỹ UBS vừa nâng dự báo tăng trưởng GDP của Trung Quốc trong năm 2016, dẫn chứng các chỉ dấu kinh tế mới đáng khích lệ.

UBS nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc. Ảnh: latimes.com

Nhóm nghiên cứu về kinh tế Trung Quốc của UBS dự báo, tăng trưởng GDP thực tế của cường quốc châu Á này trong năm 2016 sẽ ở mức 6,6%, trong khi con số được UBS đưa ra trước đó là 6,2%. UBS cũng nâng dự báo tăng trưởng GDP của Trung Quốc năm 2017 từ mức 5,8% lên 6,3%.

Các dự báo mới này được đưa ra ngay sau khi số liệu chính thức cho thấy GDP của Trung Quốc tăng 6,7% trong quý I/2016, đạt 2.400 tỷ USD. Đáng lưu ý là sức tăng trưởng tốt hơn mong đợi trong các lĩnh vực như doanh số bán lẻ, sản lượng công nghiệp và đầu tư tài sản cố định.

Trước đó, Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6,5-7% trong năm 2016 và duy trì đà tăng trưởng ít nhất ở mức 6,5% GDP/năm từ nay đến năm 2020.

UBS cho biết, thị trường bất động sản đi lên, niềm tin của thị trường được cải thiện, tín dụng được nới lỏng mạnh hơn tiên lượng, và sự hỗ trợ chính sách tài chính của Bắc Kinh là những yếu tố khiến UBS “nối gót” các thể chế tài chính quốc tế khác đưa ra quyết định nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc.

Hồi đầu tuần này, IMF đã nâng dự báo tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc năm 2016 và 2017 lên các mức tương ứng 6,5% và 6,2%, đều tăng 0,2 điểm phần trăm so với các dự báo mà IMF đưa ra hồi tháng 1/2016./.

M. H (Theo THX)

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Sản xuất nông nghiệp sạch là hướng đi đúng nhằm nâng cao giá trị hàng nông sản Việt Nam. Tuy nhiên, thực tế cho thấy những mô hình sản xuất sạch tại Việt Nam còn phát triển khiêm tốn và thiếu bền vững. Rất nhiều mô hình thực nghiệm ở quy mô nhỏ thành công, nhưng khi nhân rộng, đại trà lại thất bại.