UNICEF cảnh báo nguy cơ khủng hoảng giáo dục toàn cầu
Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) ngày 18/9 khuyến cáo đến năm 2030, hơn 60% trẻ em đang trong độ tuổi đến trường ở các nước có thu nhập bình quân thấp sẽ không có cơ hội được học những kiến thức cơ bản của bậc tiểu học, đi ngược lại với mục tiêu phổ cập giáo dục trẻ em toàn cầu.
Theo báo cáo mang tên "Thế hệ học tập: Đầu tư vào giáo dục nhằm thay đổi thế giới" do Ủy ban quốc tế về trợ giúp tài chính cho cơ hội giáo dục toàn cầu, công bố cho biết nếu các chính phủ không nhanh chóng tăng đầu tư vào giáo dục, trẻ em ở các nước thu nhập thấp sẽ tiếp tục mắc kẹt trong vòng luẩn quẩn của sự nghèo đói và sẽ không thể đóng góp cho sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước khi đến tuổi trưởng thành.
Cụ thể, đến năm 2030, thế giới sẽ có khoảng 1,5 tỷ người ở độ tuổi trưởng thành không được trang bị những kiến thức cơ bản bậc tiểu học.
UNICEF nhấn mạnh tới các khuyến nghị có trong báo cáo và kêu gọi các chính phủ gia tăng đầu tư giáo dục từ 3-5% để đối phó với cuộc khủng hoảng giáo dục toàn cầu.
Phát biểu với báo giới, Giám đốc UNICEF Anthony Lake khẳng định mọi trẻ em đều có quyền tiếp xúc với hệ thống giáo dục chất lượng cao ngay từ những năm đầu phát triển - thời điểm quan trọng nhất để phát triển não bộ và nhận thức.
Nếu thiếu vắng sự đầu tư sớm, thế giới sẽ phải trả giá cho một thế hệ trẻ lớn lên thiếu đi kiến thức, cùng kỹ năng để phát triển tiềm năng của các em.
Báo cáo cũng cho biết hiện chỉ có 50% trẻ em bậc tiểu học và gần 25% trẻ em bậc trung học ở những nước thu nhập bình quân vừa và thấp đang được học những kỹ năng cơ bản; có tới 330 triệu học sinh bậc tiểu học và trung học không được trang bị kiến thức cơ bản.
Khủng hoảng đang lớn dần theo mức độ tăng dân số, ước tính đến năm 2030, sẽ có khoảng 1,4 tỷ trẻ em ở độ tuổi đi học ở những đất nước có thu nhập bình quân vừa và thấp và số trẻ em gái không đến trường sẽ cao gấp đối số trẻ em trai./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
UNICEF lo ngại khoảng cách chênh lệch giàu nghèo ở trẻ em tại các nước giàu
15:46' - 15/04/2016
Theo UNICEF, khoảng cách chênh lệch giàu nghèo giữa trẻ em tại các quốc gia giàu có nhất thế giới đang ngày càng bị nới rộng và hiện ở mức cao nhất trong ba thập niên trở lại đây.
-
Kinh tế Thế giới
Khủng hoảng di cư và những câu chuyện buồn về trẻ em
20:15' - 29/03/2016
Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) vừa ra mắt loạt phim hoạt hình kể về số phận không may mắn của hàng chục triệu trẻ em rơi vào cảnh loạn lạc, ly tán, tha hương để tìm chân trời mới.
-
Kinh tế Thế giới
UNICEF: Trẻ em sống trong vùng chiến sự có nguy cơ chậm phát triển trí não
13:55' - 27/03/2016
Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cảnh báo gần 87 triệu trẻ em dưới 7 tuổi trên toàn thế giới hiện đang lớn lên trong các vùng chiến sự có nguy cơ chậm phát triển trí não.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế xã hội
Huế khởi động dự án tăng khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu
15:29'
Dự án IP3 do Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia và Cơ quan Hợp tác Phát triển Thụy Sĩ tài trợ thông qua Oxfam, triển khai tại 5 quốc gia gồm: Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan và Myanmar.
-
Kinh tế xã hội
Xu hướng “đi gần, chi tiêu gọn” lên ngôi trong mùa du lịch
11:53'
“Đi gần, chi tiêu gọn” có thể không chỉ là giải pháp mang tính tạm thời mà sẽ dần trở thành một xu hướng tiêu dùng phổ biến của du lịch nội địa.
-
Kinh tế xã hội
Điều chỉnh luồng giao thông phục vụ Lễ hội pháo hoa quốc tế tại Đà Nẵng
11:41'
Công an Đà Nẵng tăng cường lực lượng, cấm nhiều tuyến đường từ 17 giờ các đêm pháo hoa, đảm bảo DIFF 2026 diễn ra an toàn, văn minh.
-
Kinh tế xã hội
Hà Nội: Đón trẻ sớm, không tổ chức hoạt động ngoài trời khi nắng nóng
11:16'
Trước đợt nắng nóng gay gắt kéo dài, các trường học tại Hà Nội điều chỉnh thời khóa biểu, hạn chế hoạt động ngoài trời, tăng cường chăm sóc sức khỏe học sinh.
-
Kinh tế xã hội
Bên trong ngôi trường miền Tây sở hữu 27 ngành chuẩn quốc tế
11:13'
Đại học Trà Vinh (Vĩnh Long) hiện có 5 trường thành viên và 27 ngành đạt kiểm định chất lượng quốc tế (FIBAA, AUN-QA, ABET).
-
Kinh tế xã hội
Ngành du lịch tàu biển Mexico tiếp tục khởi sắc
10:11'
Bộ Du lịch Mexico ngày 25/5 cho biết quốc gia Mỹ Latinh này đã đón 4,8 triệu lượt khách du lịch bằng tàu biển trong giai đoạn từ tháng 1-4/2026, tăng 14,8% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế xã hội
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 26/5/2026
05:00'
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 26/5, sáng mai 27/5 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga.
-
Kinh tế xã hội
Hướng dẫn đánh giá định kỳ hằng quý đối với cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp trong hệ thống chính trị
21:54' - 25/05/2026
Tại Hướng dẫn số 02-HD/BTCTW ngày 22/5/2026, Ban Tổ chức Trung ương hướng dẫn một số nội dung về việc đánh giá định kỳ hằng quý đối với cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp trong hệ thống chính trị.
-
Kinh tế xã hội
Công an TP. Hồ Chí Minh khởi tố thêm 3 bị can vụ trốn thuế tại bar Revo
21:44' - 25/05/2026
Công an TP. Hồ Chí Minh khởi tố thêm 3 bị can trong vụ án tại bar Revo, bước đầu xác định doanh nghiệp này che giấu hơn 35 tỷ đồng doanh thu để trốn thuế giá trị gia tăng hơn 2,9 tỷ đồng.

UNICEF cảnh báo nguy cơ khủng hoảng giáo dục toàn cầu. Ảnh: reuters