UNICEF: Trẻ em sống trong vùng chiến sự có nguy cơ chậm phát triển trí não
Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cho rằng điều kiện sống có thể gây cản trở quá trình phát triển trí não toàn diện của các em.
Theo các chuyên gia UNICEF, mỗi trẻ nhỏ khi sinh ra đều có sẵn 253 triệu tế bào thần kinh chức năng hay còn được gọi là các nơ-ron thần kinh.
Những nơ-ron này phát triển rất nhanh trong 7 năm đầu đời, tạo tiền đề để phát triển lên 1 tỷ nơ-ron khi trẻ trưởng thành. Quá trình này phụ thuộc chặt chẽ vào những yếu tố phát triển của những năm tháng đầu đời như chế độ dinh dưỡng, cơ hội học tập và đặc biệt là cơ hội sinh trưởng trong môi trường an toàn.
Trẻ em sống trong vùng chiến sự không những phải đối mặt với những tổn thương thể chất luôn rình rập mà còn đứng trước nguy cơ chịu những tổn thương tâm lý sâu sắc.
Việc lớn lên với những tổn thương tinh thần nghiêm trọng sẽ gây cản trở quá trình phát triển các mối liên kết tế bào thần kinh vốn rất quan trọng với sức khỏe con người, đẩy trẻ tới nguy cơ sống trong những căng thẳng cực kỳ có hại đối với quá trình phát triển trí não, gây ra những hậu quả nghiêm trọng về lâu dài trong phát triển nhận thức, xã hội và thể chất.
UNICEF kết luận chiến tranh lấy đi cuộc sống an toàn, gia đình,bè bạn, quyền được vui chơi và làm đảo lộn cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của các em.
Chính những yếu tố đó đã cướp đi cơ hội tuyệt vời nhất để các em có một tuổi thơ được phát triển đầy đủ và học tập tốt, cơ hội trở thành những công dân có ích cho cộng đồng và xã hội sau này./.
- Từ khóa :
- Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc
- UNICEF
- trẻ em
- chiến tranh
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Thêm bằng chứng mới về liên hệ giữa virus Zika và những tổn thương não bộ ở trẻ em
09:14' - 06/03/2016
Các nhà khoa học Mỹ cho biết đã tìm ra bằng chứng đầu tiên chỉ ra mối liên hệ sinh học giữa vius Zika và hội chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề người di cư: 10.000 trẻ em tị nạn mất tích ở châu Âu
09:23' - 31/01/2016
Cơ quan Cảnh sát hình sự châu Âu (Europol) vừa lên tiếng báo động về thực trạng ít nhất 10.000 trẻ em tị nạn không có người thân đi kèm đang "mất tích" sau khi đặt chân đến châu Âu.
-
Kinh tế & Xã hội
11 triệu trẻ em có thể rơi vào cảnh đói nghèo vì El Nino
11:49' - 11/11/2015
Theo ước tính của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), 11 triệu trẻ em có nguy cơ rơi vào cảnh đói nghèo, bệnh tật và thiếu nước ở các khu vực Đông Phi và miền Nam châu Phi do hậu quả của El Nino.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ để ngỏ khả năng lùi thời hạn cấm TikTok
10:32'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/8 cho biết ông đã có các nhà đầu tư Mỹ sẵn sàng mua TikTok và có thể tiếp tục lùi thời hạn để công ty Trung Quốc ByteDance thoái vốn khỏi ứng dụng này tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia thông qua kế hoạch phát triển đất nước giai đoạn 2026-2030
08:39'
Quốc hội Malaysia mới đây đã thông qua kế hoạch tổng thể phát triển đất nước trong 5 năm tới (2026-2030) - Kế hoạch Malaysia (MP) lần thứ 13 mà không có sửa đổi nào.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ chi 2 tỷ USD để làm đẹp thủ đô Washington
08:39'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/8 (giờ địa phương) tuyên bố sẽ yêu cầu Quốc hội chi 2 tỷ USD để làm đẹp Washington D.C trong một dự án đánh dấu sự can thiệp vào việc quản lý thủ đô của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ củng cố chuỗi cung ứng chu trình nhiên liệu hạt nhân trong nước
08:38'
Bộ Năng lượng Mỹ (DOE) thông báo thành lập một tập đoàn năng lượng hạt nhân theo Đạo luật sản xuất quốc phòng (Tập đoàn DPA) nhằm củng cố các chuỗi cung ứng chu trình nhiên liệu hạt nhân trong nước.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ điều tra an ninh quốc gia đối với tuabin gió nhập khẩu
20:27' - 22/08/2025
Bộ Thương mại Mỹ đã mở cuộc điều tra an ninh quốc gia về việc nhập khẩu tuabin gió và các bộ phận của tuabin, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục chỉ trích mặt hàng này.
-
Kinh tế Thế giới
Thêm nhiều tín hiệu lạc quan cho kinh tế Mỹ trong quý III/2025
11:03' - 22/08/2025
Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) trong lĩnh vực chế tạo của Mỹ do S&P công bố đã bất ngờ tăng vọt từ 49,8 lên 53,3 trong tháng 8/2025, vượt xa mọi dự báo bi quan của giới kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc-Mỹ chốt chương trình nghị sự cho Hội nghị thượng đỉnh
10:30' - 22/08/2025
Các quan chức Hàn Quốc và Mỹ đang nỗ lực xác định chương trình nghị sự cho hội nghị thượng đỉnh sắp tới giữa Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Hàn Quốc thảo luận với tỷ phú Bill Gates về hợp tác công nghệ mới và y tế toàn cầu
10:30' - 22/08/2025
Ngày 21/8, tại Seoul, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung đã có cuộc gặp với ông Bill Gates, Chủ tịch Quỹ Gates, hiện đang có chuyến thăm Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tăng cường trừng phạt lĩnh vực dầu mỏ của Iran
10:09' - 22/08/2025
Mỹ đã ban hành thêm các lệnh trừng phạt liên quan đến Iran, nhắm vào 13 thực thể có trụ sở tại Hong Kong (Trung Quốc), Trung Quốc đại lục, UAE và Quần đảo Marshall, cùng với 8 tàu thuyền.