Vấn đề Brexit: Anh và EU bất đồng về các quy định trong giai đoạn chuyển tiếp
Phóng viên TTXVN tại London dẫn nguồn tin Chính phủ Anh ngày 29/1 cho hay Thủ tướng Anh Theresa May sẽ bác bỏ đề xuất của Liên minh châu Âu (EU) về giai đoạn chuyển tiếp sau khi Anh rời EU, còn gọi là Brexit.
Các nhà đàm phán phía Anh dự kiến cũng sẽ bước vào các cuộc đàm phán với EU trong tuần tới với lập trường khác biệt trong các vấn đề tự do đi lại và việc Anh sẽ phải tuân thủ mọi quy định mới của EU trong giai đoạn chuyển tiếp.
Trước đó cùng ngày, ông Michel Barnier, Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU, nhấn mạnh Anh cần phải tuân thủ tất cả các quy định của EU trong giai đoạn chuyển tiếp nếu nước này muốn đạt được thỏa thuận, song “xứ sở sương mù” sẽ không có tiếng nói đối với bất kỳ điều luật mới nào được đưa ra. Lập trường đàm phán chính thức của Brussels vừa công bố cũng yêu cầu việc duy trì tự do đi lại cho tới cuối giai đoạn chuyển tiếp mà EU dự kiến kết thúc vào ngày 31/12/2020.
Nhiều khả năng Thủ tướng May sẽ không chấp nhận việc tự do đi lại hoàn toàn trong giai đoạn chuyển tiếp. Thay vào đó, bà sẽ yêu cầu EU chấp nhận đề xuất của Anh về chương trình đăng ký nhân thân cho công dân EU đến Anh, mà không kèm theo đảm bảo họ sẽ được phép ở lại.
Chính phủ Anh hiện muốn giai đoạn chuyển tiếp kéo dài khoảng 2 năm, trong khi EU muốn giai đoạn này diễn ra trong 21 tháng. Phát biểu tại một ủy ban của Hạ viện, ông David Davis, Bộ trưởng Brexit của Anh, cho biết sẽ có “tranh cãi” khi đàm phán Brexit bắt đầu trong tuần tới liên quan đến việc Anh phải tuân thủ hoàn toàn các quy định của EU trong giai đoạn chuyển tiếp.
Mặc dù ông Davis thừa nhận rằng quan hệ Anh-EU về cơ bản sẽ không thay đổi sau Brexit, song bà May vẫn chịu sức ép ngày càng tăng từ phía những người ủng hộ Brexit trong việc phải giành được một số nhượng bộ của EU.
Những người ủng hộ Brexit cho rằng việc chấp nhận những quy định của EU sẽ biến nước Anh thành một “nước chư hầu” của EU trong giai đoạn chuyển tiếp và các nhà đàm phán của Chính phủ Anh sẽ bị yêu cầu phải bác bỏ các đề xuất trên khi các cuộc đàm phán Brexit bắt đầu vào ngày 5/2 tới.
Thủ tướng May hiện cũng đang đối mặt với sự phản đối của khoảng 60 nghị sĩ đảng Bảo thủ theo đường lối ủng hộ Brexit liên quan kế hoạch thông qua điều luật cho phép Anh tham gia liên minh hải quan sau Brexit. Các nghị sĩ này lo ngại rằng việc tham gia liên minh hải quan dưới bất kỳ hình thức nào sau Brexit sẽ ngăn cản Anh ký kết thỏa thuận thương mại với các nước khác khi còn bị ràng buộc bởi chính sách thương mại của EU.
Trong tuần này, Thủ tướng May sẽ dẫn đầu một phái đoàn thương mại lớn nhất từ trước tới nay thăm Trung Quốc, nhằm thể hiện quyết tâm của Chính phủ Anh trong việc đạt được thỏa thuận thương mại với các nước trên toàn thế giới sau Brexit. Dự kiến bà sẽ thăm Vũ Hán, Bắc Kinh và Thượng Hải và có cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Pháp từ chối quyền tiếp cận đặc biệt cho Khu Tài chính London vào thị trường EU hậu Brexit
08:30' - 19/01/2018
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron từ chối đề xuất quyền tiếp cận đặc biệt cho khu tài chính London vào thị trường Liên minh châu Âu (EU) thời hậu Brexit tại cuộc họp thượng đỉnh Anh-Pháp ngày 18/1.
-
Kinh tế Thế giới
Anh sẽ không trả tiền để tiếp cận thị trường EU hậu Brexit
10:07' - 12/01/2018
Chính phủ Anh ngày 11/1 loại trừ khả năng trả tiền cho Liên minh châu Âu (EU) để được tiếp cận thị trường chung sau khi rời khỏi khối này (còn gọi là Brexit).
-
Tài chính
Hậu Brexit, EU có thể xem một số quy định tài chính của Anh là tương đương
08:15' - 10/01/2018
EU sẽ có thể xem một số quy định của Anh là tương đương với luật của EU, dựa trên cách tiếp cận tương ứng và tránh rủi ro.
-
Tài chính
Hậu Brexit, nhiều chương trình lớn của EU đứng trước nguy cơ bị cắt giảm tài chính
09:46' - 09/01/2018
Ủy ban châu Âu (EC) ngày 8/1 đã khởi động các cuộc thảo luận gai góc về ngân sách của Liên minh châu Âu (EU) sau khi Anh rời khỏi “mái nhà chung” này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc điều chỉnh mức giá trần cho các sản phẩm nhiên liệu
07:50'
Bắt đầu từ 0 giờ ngày 27/3, mức giá trần mới cho các sản phẩm nhiên liệu tại Hàn Quốc có hiệu lực sau khi Chính phủ nước này chiều hôm trước đã công bố điều chỉnh tạm thời.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tiếp tục gia hạn “tối hậu thư” với Iran
07:47'
Tổng thống Mỹ Donald Trump gia hạn thêm 10 ngày “tối hậu thư” với Iran, tạo dư địa đàm phán, song nguy cơ leo thang xung đột tại Trung Đông vẫn ở mức cao.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông thúc đẩy nhu cầu nhiên liệu thay thế
07:47'
Xung đột tại Trung Đông đã làm gián đoạn khoảng 20% nguồn cung năng lượng toàn cầu, dẫn đến nhu cầu mạnh mẽ hơn đối với các loại nhiên liệu thay thế, bao gồm cả nhiên liệu sinh học từ dầu cọ.
-
Kinh tế Thế giới
Thanh toán bằng đồng nhân dân tệ giữa Trung Quốc-ASEAN tăng mạnh
07:29'
Giao dịch thanh toán xuyên biên giới bằng đồng nhân dân tệ (NDT) giữa Trung Quốc và các thành viên thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đang tăng nhanh.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 26/3/2026
22:02' - 26/03/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 26/3/2026
-
Kinh tế Thế giới
Iran mở đường cho tàu Nga và đồng minh qua eo biển Hormuz
15:17' - 26/03/2026
Ngày 25/3, Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi cho biết Tehran cho phép tàu của một số nước thân thiện, trong đó có Nga, đi qua eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ thông báo lịch trình thăm Trung Quốc, gặp Chủ tịch Tập Cận Bình
10:38' - 26/03/2026
Ngày 25/3, Nhà Trắng thông báo Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến thăm Bắc Kinh vào ngày 14-15/5 để gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, sau khi hoãn hội nghị thượng đỉnh trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 25/3/2026
20:42' - 25/03/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 25/3/2026
-
Kinh tế Thế giới
IEA sẵn sàng xả thêm dầu dự trữ sau đề xuất của Nhật Bản
15:23' - 25/03/2026
Giám đốc điều hành Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) Fatih Birol ngày 25/3 tuyên bố "sẵn sàng triển khai" việc giải phóng thêm dầu thô dự trữ "nếu và khi cần thiết".

Thủ tướng Anh Theresa May sẽ bác bỏ đề xuất của EU về giai đoạn chuyển tiếp. Ảnh: AFP/TTXVN