Vấn đề người di cư: EU trích quỹ nhân đạo khẩn cấp cho Hy Lạp
Ủy ban châu Âu ngày 19/4 cho biết sẽ trích 700 triệu euro trong quỹ nhân đạo khẩn cấp để cấp cho Hy Lạp từ nay tới năm 2018 giúp giải quyết cuộc khủng hoảng người tị nạn, khiến hàng vạn người bị mắc kẹt ở nước này. Đây là lần đầu tiên khoản quỹ này được sử dụng để hỗ trợ một thành viên trong Liên minh châu Âu (EU).
Khoản tiền trên sẽ được cấp cho các tổ chức cứu trợ và sẽ phối hợp với Chính phủ Hy Lạp trong việc cung cấp các hình thức hỗ trợ, như lương thực, nơi trú ẩn, dịch vụ y tế và giáo dục, cho người tị nạn.
Ủy viên phụ trách viện trợ nhân đạo của EU, ông Christos Stylianides cho biết ông đang ở Athens để ký các thỏa thuận giải ngân khoản 83 triệu euro đầu tiên cho 8 tổ chức cứu trợ, gồm Cao ủy LHQ về người tị nạn (UNHCR), Hội đồng tị nạn Đan Mạch, Uỷ ban Cứu trợ Quốc tế, Tổ chức bảo vệ trẻ em "Save the Children" và Uỷ ban Chữ thập đỏ quốc tế.
Khoản cứu trợ trên được công bố nhằm giúp Hy Lạp giảm bớt gánh nặng về vấn đề người di cư trong bối cảnh kinh tế nước này còn rất nhiều khó khăn. Sau khi tuyến đường Balkan tới khu vực Trung Âu bị đóng cửa hồi tháng 2 vừa qua, hơn 53.000 di cư đã bị mắc kẹt ở Hy Lạp.
Bất chấp nỗ lực của chính quyềnHy Lạp thuyết phục người di cư tới tạm trú trong các trại tị nạn bên trong nước này nhưng nhiều người vẫn không chịu rời khỏi các khu vực biên giới./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề người di cư: Thổ Nhĩ Kỳ dọa hủy thỏa thuận với EU
10:45' - 19/04/2016
Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo Ankara sẽ không duy trì thỏa thuận với Liên minh châu Âu (EU) về vấn đề người di cư nếu EU không thực hiện đúng các cam kết miễn thị thực du lịch cho các công dân nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề người di cư: Các nước OECD đã chi 12 tỷ USD cho người tị nạn
20:19' - 14/04/2016
OECD công bố báo cáo cho biết các quốc gia thành viên của tổ chức này đã phải chi số tiền cao gấp đôi dự kiến cho cuộc khủng hoảng người di cư trong năm ngoái, ước tính khoảng 12 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề người di cư: Đức - Pháp cam kết hợp tác đối phó khủng hoảng di cư
08:06' - 08/04/2016
Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Francois Hollande đã cùng nhấn mạnh sự cần thiết của việc bảo vệ đường biên giới ngoài của Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề người di cư: Hơn 700 người thiệt mạng trong hành trình vượt biển tới châu Âu
07:17' - 06/04/2016
Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) ngày 5/4 cho biết kể từ đầu năm đến nay, 172.089 người di cư và tị nạn đã đến châu Âu bằng đường biển, trong khi 714 người đã bị thiệt mạng trên hành trình này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng ổn định trong 9 tháng đầu năm
21:11' - 04/11/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (NDRC) Trung Quốc cho biết nền kinh tế nước này “đã chống chịu tốt trước áp lực, duy trì ổn định và phát triển tích cực”.
-
Kinh tế Thế giới
Qatar cân nhắc dừng cung cấp khí đốt cho EU
16:37' - 04/11/2025
Bộ trưởng Năng lượng Qatar cảnh báo quốc gia vùng Vịnh này có thể ngừng cung cấp khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) cho châu Âu nhằm phản đối các quy định về môi trường và quyền con người của Brussels.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ ký thỏa thuận 1,4 tỷ USD với hai công ty khởi nghiệp đất hiếm
11:29' - 04/11/2025
Chính phủ Mỹ vừa ký thỏa thuận với hai công ty khởi nghiệp (startup) Vulcan Elements và ReElement Technologies chuyên về phát triển nguồn cung nam châm đất hiếm.
-
Kinh tế Thế giới
EU thận trọng trước thông tin Trung Quốc dỡ bỏ kiểm soát xuất khẩu đất hiếm và chip
11:22' - 04/11/2025
Ủy ban châu Âu (EC) vẫn chưa thể xác nhận liệu Trung Quốc đã dỡ bỏ hoàn toàn các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với đất hiếm và chip Nexperia cho các ngành công nghiệp châu Âu hay chưa.
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo Thượng viện Mỹ lạc quan về khả năng chấm dứt đóng cửa chính phủ
11:01' - 04/11/2025
Ngày 3/11, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện John Thune (đảng Cộng hòa) bày tỏ lạc quan về khả năng đạt được một thỏa thuận để chấm dứt việc Chính phủ Mỹ đóng cửa vào cuối tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát tại các nền kinh tế lớn cao hơn mục tiêu
10:16' - 04/11/2025
Lạm phát của Mỹ quý III/2025 vẫn duy trì trên mức mục tiêu 2%, trong khi Tổng thống Donald Trump và các quan chức trong chính quyền tiếp tục khẳng định “không có lạm phát”.
-
Kinh tế Thế giới
Philippines và UAE xin gia nhập CPTPP
22:00' - 03/11/2025
Philippines và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã nộp đơn xin gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc mở rộng chính sách du lịch và thị thực
19:29' - 03/11/2025
Trung Quốc đã khôi phục hoạt động của các công ty lữ hành đưa du khách Trung Quốc đến Canada và gia hạn chính sách miễn thị thực cho nhiều quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Khủng hoảng đóng cửa Chính phủ Mỹ kéo dài, chưa có lối thoát
15:34' - 03/11/2025
Bước sang tuần thứ 6, Chính phủ Mỹ đóng cửa vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi Tổng thống Donald Trump và phe Dân chủ tiếp tục bế tắc về Obamacare, khiến hàng trăm nghìn nhân viên liên bang lao đao.

EU trích quỹ nhân đạo khẩn cấp cho Hy Lạp 700 triệu euro. Ảnh minh họa: TTXVN.