BNEWS Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo Ankara sẽ không duy trì thỏa thuận với Liên minh châu Âu (EU) về vấn đề người di cư nếu EU không thực hiện đúng các cam kết miễn thị thực du lịch cho các công dân nước này.
Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu ngày 18/4 cảnh báo nước này sẽ không duy trì thỏa thuận với Liên minh châu Âu (EU) về vấn đề người di cư nếu EU không thực hiện đúng các cam kết miễn thị thực du lịch cho các công dân Thổ Nhĩ Kỳ kể từ tháng 6 tới.
Phát biểu tại một cuộc họp báo trước khi rời thành phố Strasbourg của Pháp, Thủ tướng Davutoglu cho biết cho tới nay mới chỉ có 17 trên tổng số 75 đơn xin miễn thị thực được EU xét duyệt.Ông hy vọng số còn lại sẽ được liên minh 28 quốc gia thành viên xem xét thông qua vào tháng 5 tới, để hoạt động miễn thị thực cho các công dân Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu được triển khai từ tháng 6.
Ông Davutoglu cũng nhấn mạnh Thổ Nhĩ Kỳ đang thực hiện đúng các cam kết trong thỏa thuận theo cơ chế “một đổi một”, nghĩa là với mỗi người di cư tại Thổ Nhĩ Kỳ được EU tái phân bổ, nước này sẽ nhận lại 1 người di cư không đủ điều kiện tị nạn từ châu Âu. Tuy nhiên Ankara chưa thấy được nhiều khả năng EU đạt bước tiến trong việc đảm bảo thực thi thỏa thuận này.
Trước đó, cùng ngày, phát biểu trước Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ, Ngoại trưởng nước này, ông Mevlut Cavusoglu cũng tuyên bố Ankara sẽ hủy bỏ thỏa thuận với EU về vấn đề người di cư nếu liên minh này không thực hiện đúng các cam kết trong thỏa thuận được hai bên ký kết hồi cuối tháng 3 vừa qua. Hồi tháng trước, Thổ Nhĩ Kỳ và EU đã ký một thỏa thuận nhằm ngăn chặn làn sóng người di cư bất hợp pháp tới châu Âu và nạn buôn người tồi tệ chưa từng có kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ hai.Đổi lại, EU phải hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ 6 tỷ euro để cải thiện điều kiện sống cho khoảng 2,7 triệu người tị nạn Syria đang ở nước này, đồng thời phải cấp thị thực di trú miễn phí cho các công dân Thổ Nhĩ Kỳ và hỗ trợ Ankara thúc đẩy tiến trình đàm phán xin gia nhập liên minh 28 quốc gia thành viên.
*Cũng trong ngày 18/4, Cơ quan Biên phòng châu Âu (Frontex) đã hoan nghênh Maroc, cho rằng nỗ lực của nước này trong việc thực hiện các biện pháp nhằm ngăn chặn làn sóng di cư bất hợp pháp đang đổ về “Lục địa già”, đã góp phần làm giảm số lượng người di cư trái phép vào châu Âu. Phóng viên TTXVN tại Bỉ dẫn báo cáo năm 2016 của Frontex phân tích những nguy cơ đối với biên giới bên ngoài EU nhấn mạnh giới chức Maroc đã thường xuyên ngăn chặn hiệu quả các kế hoạch di cư vào châu Âu qua 2 đảo Melillia và Sebta, do vậy là làn sóng người di cư trái phép qua 2 đảo này đang ở mức thấp. Trước đó, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU Federica Mogherini khẳng định Maroc là đối tác quan trọng của EU trong quản lý làn sóng di cư, đồng thời hoan nghênh cam kết của nước này về quản lý người nhập cư, trong đó có việc tăng cường kiểm soát tại các khu vực biên giới; đẩy mạnh việc chống nạn buôn người và đặc biệt là việc hợp thức hóa cho hàng trăm người nhập cư nước ngoài lưu trú không thường xuyên tại quốc gia này. * Cùng ngày, cảnh sát chống báo động Hy Lạp đã buộc phải sử dụng hơi cay để giải tán một nhóm người di cư quá khích tại cửa khẩu Idomeni – điểm nóng về di cư của nước này – khi những người này ném đá vào một cảnh sát đang làm nhiệm vụ tại đây./.- Từ khóa:
- vấn đề di cư
- thổ nhĩ kỳ
- liên minh châu âu (EU)
Tin liên quan
Khủng hoảng di cư: Hàng chục người thiệt mạng và mất tích ngoài khơi Libya
Ngày 18/4, một tổ chức tìm kiếm và cứu hộ cho biết ít nhất 8 người di cư châu Phi đã thiệt mạng và gần 20 người khác bị mất tích trong một vụ chìm tàu chở người di cư ở ngoài khơi Libya.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiIndonesia hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng 6% năm 2027
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Chính phủ Indonesia đã tổ chức họp báo sau phiên họp toàn thể Hạ viện và công bố Dự thảo Ngân sách Nhà nước (RAPBN) năm 2027.
-
Kinh tế Thế giớiThái Lan kỳ vọng vào động lực kinh tế số
Kinh tế Thái Lan hiện đang đối mặt với một thử thách quan trọng, có thể được xem là “thách thức mang tính cơ cấu”.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 14/8/2026
Kinh tế thế giới ngày 14/8 nổi bật với đà tăng của hàng không Đông Nam Á, AI trong dầu khí và công nghệ, thuế drone của Mỹ, xe xanh Hàn Quốc và nỗ lực tự chủ thanh toán của EU.
-
Kinh tế Thế giớiSản lượng điện Mặt Trời tại châu Âu tăng trong những ngày nắng nóng
Trong những ngày xảy ra nắng nóng, sản lượng điện Mặt Trời tại một số nước châu Âu tăng đáng kể so với những ngày bình thường.
-
Kinh tế Thế giớiXuất khẩu của Đức sang Đông Âu bùng nổ
Các quốc gia Đông Âu như Ba Lan, Cộng hòa Czech, Hungary và Romania đang giúp nền kinh tế Đức bù đắp những sụt giảm trong hoạt động xuất khẩu với các đối tác thương mại lớn là Trung Quốc và Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát tại Italy giảm nhẹ, nhu cầu tiêu thụ điện cao kỷ lục
Theo số liệu mới nhất vừa được Viện Thống kê quốc gia Italy công bố, lạm phát ở nước này trong tháng 7/2026 đã giảm nhẹ xuống mức 2,9%.
-
Kinh tế Thế giớiIndonesia dẫn đầu thị trường hàng không Đông Nam Á
Indonesia cung ứng khoảng 11 triệu ghế trong tháng 8/2026, tăng 4,3% so với cùng kỳ, tiếp tục dẫn đầu thị trường hàng không Đông Nam Á và bỏ xa các nước trong khu vực.
-
Kinh tế Thế giớiĐề nghị thương mại mới từ Mỹ chưa đáp ứng kỳ vọng của Canada
Đàm phán thương mại Canada - Mỹ vẫn bế tắc khi Ottawa chưa hài lòng với đề nghị giảm thuế mới của Washington, trong khi thời hạn áp mức thuế 50% đang đến gần.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ áp thuế 100% với drone, hàng Hàn Quốc hưởng trần 15%
Tổng thống Donald Trump ký áp thuế tới 100% với một số drone và linh kiện nhập khẩu, trong khi hàng hóa từ Hàn Quốc có thể chịu tổng mức thuế tối đa 15% nếu đáp ứng điều kiện xuất xứ.











