THẾ GIỚI

Vấn đề người di cư: Hơn 700 người thiệt mạng trong hành trình vượt biển tới châu Âu

Facebook Share

BNEWS.VNTổ chức Di cư quốc tế (IOM) ngày 5/4 cho biết kể từ đầu năm đến nay, 172.089 người di cư và tị nạn đã đến châu Âu bằng đường biển, trong khi 714 người đã bị thiệt mạng trên hành trình này.

Theo IOM, phần lớn những người di cư đã đặt chân đến châu Âu kể từ đầu năm đến nay hiện đang ở Hy Lạp (152.137 người), trong đó khoảng 50% là người Syria và khoảng 25% là người Afghanistan.

Những điểm đến kế tiếp là Italy với 19.287 người, Tây Ban Nha 638 người và CH Cyprus 27 người.

Trong khi đó, số liệu của IOM cũng cho thấy kể từ đầu năm, 366 người di cư đã thiệt mạng khi cố gắng vượt tuyến đường biển Đông Địa Trung Hải nối giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp trước khi thỏa thuận về vấn đề người di cư giữa Liên minh châu Âu (EU) và Ankara được thực thi.

Cũng trong thời gian này, 343 người bỏ mạng trên tuyến đường Trung Địa Trung Hải nối giữa Bắc Phi với Italy.

Ngoài ra, còn 5 người khác cũng đã thiệt mạng khi đang trên hành trình Tây Địa Trung Hải và Tây Phi để đến châu Âu.

Theo thỏa thuận EU-Thổ Nhĩ Kỳ đạt được hồi tháng 3 vừa qua, với mỗi người di cư tại Thổ Nhĩ Kỳ được EU tái phân bổ, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ nhận lại 1 người di cư không đủ điều kiện tị nạn từ châu Âu.

Công tác trao đổi người di cư giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu được thực hiện từ ngày 4/4.

Trong ngày đầu tiên thực thi thỏa thuận trên, 202 người di cư tại châu Âu đã được đưa trở lại Thổ Nhĩ Kỳ./.

TTXVN

VIDEO

Việt Nam đã tham gia Công ước quốc tế về bảo hộ giống cây trồng được 10 năm. Tuy nhiên, công tác bảo hộ giống cây trồng được nhận định còn rất yếu kém. Trong bối cảnh nhiều tập đoàn đa quốc gia rất mạnh trong lĩnh vực thương mại hạt giống đã có mặt tại Việt Nam, các chuyên gia cảnh báo nếu chậm trễ trong việc đăng ký bảo hộ bản quyền, Việt Nam có thể mất quyền sở hữu nhiều nguồn gen.