1. >

Vấn đề người di cư: Thổ Nhĩ Kỳ cam kết tuân thủ kế hoạch chung với EU

Facebook Share

BNEWS.VN Thổ Nhĩ Kỳ cam kết tuân thủ kế hoạch chung đã ký với Liên minh châu Âu (EU), trong đó có các biện pháp ngăn chặn dòng người di cư từ Thổ Nhĩ Kỳ vượt biển trái phép sang Hy Lạp.

Vấn đề người di cư: Thổ Nhĩ Kỳ cam kết tuân thủ kế hoạch chung với EU

Thổ Nhĩ Kỳ cam kết tuân thủ kế hoạch chung với EU. Ảnh: dailymail

Ngày 3/3, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk đã tới Ankara và có cuộc gặp với Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Davutoglu cam kết tuân thủ kế hoạch chung đã ký với Liên minh châu Âu (EU), trong đó có các biện pháp ngăn chặn dòng người di cư từ Thổ Nhĩ Kỳ vượt biển trái phép sang Hy Lạp.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung sau cuộc gặp, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Davutoglu cho biết nước này tuân thủ kế hoạch hành động chung về người tị nạn đã ký kết với Liên minh châu Âu (EU) hồi cuối năm ngoái và sẽ tiếp tục thực hiện phần việc của mình.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh cuộc chiến ở Syria và các tổ chức khủng bố là nguồn gốc của cuộc khủng hoảng người di cư hiện nay, khiến cả EU và Thổ Nhĩ Kỳ phải trả giá.

Ông Davutoglu cũng đề cao vai trò của EU và Thổ Nhĩ Kỳ đối với lệnh ngừng bắn ở Syria, song cho rằng những vụ vi phạm đang khiến thỏa thuận trở nên mong manh.

Về phần mình, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk đánh giá cao những nỗ lực của Thổ Nhĩ Kỳ trong thời gian qua, trong đó có các biện pháp tăng cường tuần tra bờ biển, đấu tranh chống nạn buôn người và siết chặt chế độ thị thực, nhằm giảm lượng người di cư đổ vào châu Âu.

Tuy nhiên, ông Tusk cho rằng số lượng này vẫn còn cao và cần phải có hành động, song quyết định làm thế nào hoàn toàn do Ankara quyết định. Chủ tịch Hội đồng châu Âu cũng đề cập biện pháp trả lại những người di cư bất hợp pháp vượt biển tới châu Âu.

Năm ngoái, Thổ Nhĩ Kỳ và EU đã ký kết thỏa thuận, theo đó Ankara cam kết kiềm chế làn sóng người di cư vượt biển Aegean tới quốc gia láng giềng Hy Lạp để đổi lấy khoản hỗ trợ trị giá 3 tỷ euro và đẩy nhanh tiến trình gia nhập EU.

EU và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiến hành Hội nghị thượng đỉnh vào ngày 7/3 tới tại Brussels để thảo luận về vấn đề này./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kỳ vọng đạt 10 tỷ USD xuất khẩu rau quả của Việt Nam liệu có thành hiện thực khi mà ngành hàng xuất khẩu này vẫn còn đối mặt với nhiều rào cản?