1. >

Vàng ghi nhận tuần tăng giá mạnh nhất kể từ giữa tháng Tư

Facebook Share

BNEWS.VN Bất chấp có phiên chạm mức “đáy” của hai tuần, song xu hướng đi lên ở hầu hết các ngày trong tuần qua đã giúp thị trường vàng ghi nhận một tuần giao dịch thành công.

Vàng ghi nhận tuần tăng giá mạnh nhất kể từ giữa tháng Tư

Vàng ghi nhận tuần tăng giá mạnh nhất kể từ giữa tháng Tư. Ảnh minh họa: EPA

Đồng USD yếu đi trong bối cảnh giới đầu tư đang đón đợi số liệu về lạm phát đã hỗ trợ giá vàng ngay từ đầu tuần. “Điểm tối” duy nhất của thị trường vàng trong tuần này là phiên giao dịch 8/8, sau khi Mỹ công bố số liệu tích cực về tình hình việc làm và đồng USD lên giá.

Kim loại quý này đi lên trong ba phiên giao dịch liên tiếp tới cuối tuần này và neo quanh ngưỡng cao nhất hai tháng, giữa bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và CHDCND Triều Tiên đã thúc đẩy hoạt động mua vàng như một "kênh trú ẩn" an toàn trong thời kỳ bất ổn.

Trong phiên giao dịch cuối tuần ngày 11/8, giá vàng đi lên do căng thẳng Mỹ- Triều Tiên vẫn chưa có dấu hiệu dịu xuống. Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gia tăng cảnh báo đối với Triều Tiên, nhấn mạnh rằng lời đe dọa trút "bão lửa và cơn thịnh nộ" lên Bình Nhưỡng có thể chưa đủ cứng rắn.

Đáp lại, CHDCND Triều Tiên thông báo chi tiết rằng quân đội nước này đang lên kế hoạch bắn 4 tên lửa đạn đạo tầm trung nhằm vào Guam vào giữa tháng Tám này.

Cuối phiên này, tại thị trường New York, giá vàng giao ngay tăng 0,2%, lên 1.287,91 USD/ounce, sau khi có lúc chạm mức cao nhất kể từ ngày 7/6 là 1.291,86 USD/ounce.

Trong khi đó, giá vàng giao tháng 12/2017 cũng tiến 0,3% lên 1.294 USD/ounce, mức cao nhất kể từ ngày 6/6. Tính chung cả tuần, giá vàng này tăng 2,3%, ghi dấu tuần tăng giá mạnh nhất kể từ tuần kết thúc vào ngày 13/4.

Ngoài ra, việc chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ tăng "khiêm tốn" hơn dự kiến trong tháng Bảy vừa qua cũng góp phần hậu thuẫn giá vàng trong phiên cuối tuần, bởi giới đầu tư cho rằng tỷ lệ lạm phát tăng chậm sẽ khiến Fed trì hoãn nâng lãi suất. Thông tin trên đã đẩy chỉ số đồng USD xuống mức thấp nhất trong một tuần.

Cũng trong phiên này, giá bạc tăng 0,2%, lên 17,10 USD/ounce, sau khi chạm mức cao nhất kể tư ngày 14/6 vào phiên trước đó. Giá kim loại này tăng 5,3% trong cả tuần qua, mức tăng theo tuần mạnh nhất kể từ tháng 7/2016.

Giá bạch kim cũng tăng 1% trong phiên 11/8, lên 986,20 USD/ounce, sau khi chạm mức cao nhất kể từ ngày 6/3. Giá kim loại này tiến khoảng 2,8% trong tuần này.

Trong khi đó, giá palađi lại gần như đi ngang trong phiên cuối tuần, ghi nhận mức tăng 2% cho cả tuần.

>>> Giá vàng châu Á vẫn áp sát mức cao kỷ lục hai tháng

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Diễn biến căng như dây đàn giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ và Trung Quốc với các đòn "ăn miếng, trả miếng" dự kiến còn kéo dài và tác động mạnh tới tình hình kinh tế hai nước cũng như thương mại toàn cầu mà trong đó, kinh tế Việt Nam cũng không tránh khỏi tầm ảnh hưởng.