1. >

Venezuela: Nguồn thu dầu mỏ giảm 40%

Facebook Share

BNEWS.VN PDVSA – Tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela ngày 3/7 công bố báo cáo cho thấy cuộc khủng hoảng giá dầu toàn cầu đã khiến nguồn thu của tập đoàn này trong năm 2015 giảm hơn 40%.

Venezuela: Nguồn thu dầu mỏ giảm 40%

PDVSA – Tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela. Ảnh: reuters

Theo đó, PDVSA – tập đoàn dầu khí lớn thứ 5 thế giới của Venezuela, trong năm 2015 chỉ thu về 72,2 tỷ USD, giảm 40,7% so với mức 121,9 tỷ USD trong năm 2014.

Lợi nhuận ròng của tập đoàn trong năm ngoái cũng giảm 19% xuống còn 7,3 tỷ USD.

Nguyên nhân chính dẫn tới kết quả trên, theo Bộ trưởng Dầu mỏ Venezuela đồng thời là Chủ tịch PDVSA Eulogio del Pino, là do giá dầu thế giới giảm sâu.

Hiện giá dầu của Venezuela chỉ được giao dịch ở mức 31,15 USD/thùng, giảm mạnh so với mức 88 USD/thùng trong năm 2014.

Nền kinh tế Venezuela hiện vẫn đang phụ thuộc rất nhiều vào trữ lượng dầu mỏ và khí đốt được cho là lớn nhất thế giới của nước này - hiện ước đạt ở mức hơn 300 tỷ thùng.

“Vàng đen” hiện đóng góp tới 93% nguồn thu từ xuất khẩu của quốc gia Nam Mỹ.

Khó khăn chồng khó khăn đối với Caracas khi ngành dầu mỏ của Venezuela sa sút đúng lúc nền kinh tế nước này đang lâm vào suy thoái nghiêm trọng.

Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), dự trữ ngoại tệ của Venezuela năm 2015 giảm còn 15 tỷ USD so với 29 tỷ USD năm 2012, nợ nước ngoài lên tới 250 tỷ USD, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) giảm tới 6%, bội chi ngân sách tương đương từ 18-20% GDP, tỷ lệ lạm phát là 180,9% và con số này được dự báo sẽ lên đến 700% trong năm nay.

Thêm vào đó, khủng hoảng năng lượng và lương thực cũng khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ông Phạm Tiến Dũng – Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành I, Thanh tra Bộ NN&PTNT trả lời độc quyền Truyền hình Thông tấn về kết luận thanh tra vụ trộn lõi pin vào phụ phẩm cà phê ở Đắc Nông và đặc biệt là kết quả thanh tra mới nhất về một chất có tên Aflatoxin B1 tồn dư trong bột ớt, mà trước đó đã được cơ quan chuyên môn y tế kết luận là chất này có thể gây ung thư.