THẾ GIỚI

Venezuela: Nguồn thu dầu mỏ giảm 40%

Facebook Share

BNEWS.VNPDVSA – Tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela ngày 3/7 công bố báo cáo cho thấy cuộc khủng hoảng giá dầu toàn cầu đã khiến nguồn thu của tập đoàn này trong năm 2015 giảm hơn 40%.

PDVSA – Tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela. Ảnh: reuters

Theo đó, PDVSA – tập đoàn dầu khí lớn thứ 5 thế giới của Venezuela, trong năm 2015 chỉ thu về 72,2 tỷ USD, giảm 40,7% so với mức 121,9 tỷ USD trong năm 2014.

Lợi nhuận ròng của tập đoàn trong năm ngoái cũng giảm 19% xuống còn 7,3 tỷ USD.

Nguyên nhân chính dẫn tới kết quả trên, theo Bộ trưởng Dầu mỏ Venezuela đồng thời là Chủ tịch PDVSA Eulogio del Pino, là do giá dầu thế giới giảm sâu.

Hiện giá dầu của Venezuela chỉ được giao dịch ở mức 31,15 USD/thùng, giảm mạnh so với mức 88 USD/thùng trong năm 2014.

Nền kinh tế Venezuela hiện vẫn đang phụ thuộc rất nhiều vào trữ lượng dầu mỏ và khí đốt được cho là lớn nhất thế giới của nước này - hiện ước đạt ở mức hơn 300 tỷ thùng.

“Vàng đen” hiện đóng góp tới 93% nguồn thu từ xuất khẩu của quốc gia Nam Mỹ.

Khó khăn chồng khó khăn đối với Caracas khi ngành dầu mỏ của Venezuela sa sút đúng lúc nền kinh tế nước này đang lâm vào suy thoái nghiêm trọng.

Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), dự trữ ngoại tệ của Venezuela năm 2015 giảm còn 15 tỷ USD so với 29 tỷ USD năm 2012, nợ nước ngoài lên tới 250 tỷ USD, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) giảm tới 6%, bội chi ngân sách tương đương từ 18-20% GDP, tỷ lệ lạm phát là 180,9% và con số này được dự báo sẽ lên đến 700% trong năm nay.

Thêm vào đó, khủng hoảng năng lượng và lương thực cũng khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn.

Kim Dung (Tổng hợp)

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.