1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Vi phạm hành lang đe dọa an toàn điện mùa mưa bão

Facebook Share

BNEWS.VN Do nhiều nguyên nhân, vi phạm hành lang lưới điện ở Hà Nội vẫn tồn tại, thách thức cơ quan quản lý nhà nước.

Vi phạm hành lang đe dọa an toàn điện mùa mưa bão

Do nhiều nguyên nhân, vi phạm hành lang lưới điện ở Hà Nội vẫn tồn tại, thách thức cơ quan quản lý nhà nước. . Ảnh: EVN Hà Nội

Với những vi phạm hành lang chậm, chưa được giải quyết triệt để đang là mối đe dọa đến an toàn sử dụng điện trong mùa mưa bão.

Theo Tổng Công ty Điện lực Hà Nội (EVN Hanoi), tính đến nay, toàn thành phố còn 1.029 trường hợp vi phạm hành lang an toàn lưới điện. Vi phạm tồn tại ở tất cả các quận, huyện, thị xã, trên nhiều tuyến đường dây.

Ông Đinh Tuấn Dũng, Phó Ban An toàn EVN Hanoi cho biết, vào mùa mưa bão, thời tiết diễn biến phức tạp, mưa thường kèm theo giông, lốc, gây ra nhiều sự cố lưới điện như cây đổ dẫn theo nhiều hệ lụy làm gãy đổ cột điện, sụt lún, đứt đường dây...

Để sẵn sàng ứng phó với những sự cố xảy ra trong mùa mưa bão, EVN Hanoi đã thực hiện nhiều giải pháp như tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về công tác hành lang bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp an toàn trong mùa mưa bão, an toàn điện trong nhân dân.

Đồng thời phát 500.000 tờ tuyên truyền đến các hộ dân, các cơ sở kinh doanh dịch vụ, các tổ chức, doanh nghiệp trên toàn thành phố tại 577 xã, phường, thị trấn.

Bên cạnh đó, Tổng công ty cũng sửa chữa, củng cố lưới điện một cách thường xuyên; xử lý các vị trí cột điện, dây điện chùng, võng nguy hiểm, không đạt tiêu chuẩn về khoảng cách an toàn. Mặt khác, Tổng Công ty cũng kiểm tra rà soát các thiết bị chống sét của hệ thống lưới điện, tập trung phát quang hành lang, cây cối và các công trình có nguy cơ hoặc những vật thể khác trong giông lốc có thể bay vào lưới điện...

Là một trong những địa phương có nhiều đường dây đi nổi, trạm biến áp treo, ông Đỗ Chí Hưng, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Hoài Đức cho biết, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các nguy cơ gây mất an toàn hành lang lưới điện một phần là do người dân chưa hiểu rõ quy định của Nhà nước về việc bảo vệ hành lang bảo vệ lưới điện cao áp; chủ quan, không lường trước những nguy hiểm, tai nạn nghiêm trọng có thể xảy ra khi xây dựng nhà, công trình kiến trúc gần công trình điện.

Khi lập quy hoạch sử dụng đất, cấp đất cho doanh nghiệp, cá nhân, một số địa phương không khảo sát kỹ thực địa, không tính đến sự tồn tại trước đó của đường điện và thiếu phương án di dời giải phóng mặt bằng đối với công trình điện trước khi giao đất.

Trước thực trạng trên, Công ty Điện lực Hoài Đức đã nỗ lực đưa ra các giải pháp để bảo vệ hành lang an toàn lưới điện như: Đầu tư cải tạo các tuyến đường dây như thay cột xà dây dẫn nâng cao trình, hạ ngầm một số đoạn, nắn tuyến đường dây hạn chế đi qua khu dân cư.

Đồng thời tuyên truyền về hành lang bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp trên hệ thống loa phát thanh của huyện, xã, treo các pa nô tuyên truyền về phạm vi bảo vệ hành lang lưới điện tại các nơi đông dân cư, khu quy hoạch dân cư mới.

Cùng với đó, Công ty cũng cấp phát tờ rơi tuyên truyền về an toàn điện để phổ biến kiến thức cho các hộ sử dụng điện; phối hợp với các hội - đoàn thể tuyên truyền về nguy cơ xảy ra sự cố, tai nạn khi xây cất nhà ở, công trình trong hành lang lưới điện để người dân thấy được sự nguy hiểm khi vi phạm và tự giác phòng tránh…

Ngoài ra, Công ty còn phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương lập biên bản vi phạm, yêu cầu chủ nhà, chủ công trình khắc phục, cương quyết không để phát sinh những điểm vi pham mới.

Theo EVN Hanoi, trước mỗi mùa mưa bão, Tổng Công ty đều tập trung kiểm tra, sửa chữa, xác định các khu vực thấp nơi có thể xảy ra úng ngập. Tại những vị trí tiềm ẩn nguy cơ tai nạn điện, đơn vị đều cho kiểm tra các thiết bị chống sét, tiếp địa, nối đất, nối không của hệ thống lưới điện, kết cấu của hệ thống điện ngoài trời, trong nhà, khu vực đông dân cư có nhiều người qua lại để chống rò điện. Đặc biệt, ở phần kết cấu cơ khí, Tổng Công ty cho tiến hành xử lý ngay các trường hợp có nguy cơ gây sự cố, tai nạn điện khi có mưa bão.

Để nâng cao nhận thức cho người dân, ngoài việc đẩy mạnh tuyên truyền, EVN Hanoi, còn tổ chức khuyến cáo, hướng dẫn một số kỹ năng cơ bản tới khách hàng sử dụng điện; trong đó đặc biệt lưu ý người dân khi có bão, mưa to, gió lớn, ngập úng, cần tránh xa các khu vực nguy hiểm như đường dây điện, trạm điện đề phòng sự cố bất ngờ dây điện đứt, cột điện đổ, sứ vỡ, nước tràn vào trạm điện, cây đổ, cành cây rơi vào dây điện, trạm điện gây ra cháy nổ, rò điện./.

>> Cách sử dụng thiết bị điện an toàn mùa mưa bão

>> Mưa bão gây ngập và đổ cây trên một số tuyến phố của Hà Nội

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

12 dự án thua lỗ của ngành công thương bước đầu đã có những chuyển biến tích cực nhưng vẫn cần có sự hỗ trợ quyết liệt hơn nữa về mặt chính sách để có thể hoạt động trở lại theo cơ chế thị trường như mục tiêu Chính phủ đề ra.