Viễn cảnh Việt Nam và Hoa Kỳ năm 2017 và những năm tiếp theo
Ngày 19/5 tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Hiệp hội thương mại Hoa Kỳ tại Hà Nội và Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tổ chức hội nghị bàn về tương lai mối quan hệ kinh tế song phương giữa hai nước với chủ đề “Viễn cảnh Việt Nam và Hoa Kỳ năm 2017 và những năm tiếp theo”.
Buổi hội thảo được đánh giá là cầu nối giữa Chính phủ hai nước và lãnh đạo các ngành để luận bàn việc mở rộng thương mại và đầu tư khi không có Hiệp định thương mại quan hệ đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, đánh giá cao mối quan hệ hợp tác song phương giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại và đầu tư. Sự có mặt của các công ty, tập đoàn Hoa Kỳ tại Việt Nam trong những năm qua đã đóng góp không nhỏ đối với sự phát triển của nền kinh tế. Nhiều sản phẩm hàng hóa, thương hiệu của các nhãn hàng đã trở nên quá quen thuộc với người tiêu dùng Việt Nam. Hoa Kỳ cũng đang và sẽ trở thành đích nhắm của các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam với kỳ vọng mở rộng thị trường và vươn ra thế giới. Đại diện Hiệp hội thương mại tại Hoa Kỳ, bà Tami Overby, Phó Chủ tịch cao cấp cho rằng, sau khi rút khỏi TPP tới nay thì Hoa Kỳ cần tìm ra những cách thức mới mẻ và sáng tạo để giải quyết vấn đề tiếp cận thị trường cũng như các vướng mắc khác mà các công ty và doanh nghiệp Hoa Kỳ đang gặp phải. Do đó, để tăng cường mối quan hệ thương mại song phương giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, cả hai bên đều cần nỗ lực không ngừng để đạt tới những phương pháp cụ thể; trong đó kể cả triển vọng đạt tới 1 hiệp định thương mại tự do song phương. Hội nghị ngày hôm nay cũng là một phần quan trọng trong tiến trình ấy. Bà Natasha Ansell, Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Hà Nội, nhấn mạnh, quan hệ thương mại và đầu tư giữa Mỹ và Việt Nam đang có xu hướng phát triển ngày càng mạnh mẽ và tới đây sẽ được củng cố nhiều hơn nữa.Hiệp hội ủng hộ việc tiến tới một hiệp định thương mại tự do giữa Mỹ và Việt Nam. Điều này thúc đẩy quan hệ thương mại và đầu tư song phương giữa hai nước; đồng thời góp phần tạo nên những giá trị kinh tế và cơ hội việc làm cho nhân dân hai nước.
Để một hiệp định thương mại được thông qua, hiệp định đó cần mang lại sự bình đẳng cho các bên. Cộng đồng thương mại Mỹ tại Việt Nam luôn ủng hộ và sẵn sàng tham gia để đưa mục tiêu này trở thành hiện thực, bà Natasha Ansell nhấn mạnh. Nhiều chủ đề tọa đàm đã được đề cập tại hội nghị như đổi mới trong lĩnh vực y tế; chia sẻ các giải pháp về công nghệ tài chính, phát triển thị trường tài chính và đầu tư cơ sở hạ tầng; ứng dụng công nghệ thông tin, dòng dữ liệu và bảo vệ thông tin mạng nhằm mục đích an ninh và tăng trường...Cũng trong khuôn khổ hội nghị diễn ra lễ ký kết Biên bản ghi nhớ giữa VCCI cùng Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Hà Nội và Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ; đồng thời ký kết Khuôn khổ hợp tác giữa Tổng cục Hải quan và Liên minh toàn cầu về hợp tác và phát triển hiệu quả./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Hợp tác phát triển tiếp tục là động lực của quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ
11:27' - 19/05/2017
Thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ không ngừng tăng trưởng, từ 15 tỷ USD năm 2008 tăng lên 52 tỷ USD năm 2016. Năm 2016, xuất khẩu của Hoa Kỳ sang Việt Nam đạt trên 10 tỷ USD, tăng 43% so với năm 2015.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam đẩy mạnh hợp tác với Hoa Kỳ trong nông nghiệp
17:23' - 11/05/2017
Thứ trưởng Trần Thanh Nam mong muốn phía Hoa Kỳ tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp sản xuất chế biến thủy sản và trồng trọt của Việt Nam tăng cường quan hệ thương mại với Hoa Kỳ.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam dự Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Hoa Kỳ
09:33' - 05/05/2017
Ngày 4/5, Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) - Hoa Kỳ diễn ra tại thủ đô Washington DC, Hoa Kỳ.
-
Ngân hàng
Standard Chartered hợp tác VCCI hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa
16:07' - 22/11/2016
Những giải pháp tài chính sẽ được Standard Chartered thiết kế đặc biệt để hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa thuận tiện trong hoạt động kinh doanh, đầu tư và đạt những mục tiêu dài hạn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Hành động đột phá, biến quyết sách thành kết quả
18:25'
Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) trân trọng giới thiệu nội dung trả lời phỏng vấn báo chí của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm.
-
Kinh tế Việt Nam
Cần đồng bộ giải pháp từ sản xuất, giám sát đến vận chuyển tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi
17:49'
Mới đây, Công an TP Hà Nội đã phát hiện đường dây giết mổ và tiêu thụ 3.600 con lợn mắc dịch tả châu Phi, tương đương 300 tấn.
-
Kinh tế Việt Nam
Nghị quyết 80-NQ/TW: Phát huy giá trị di sản trong đời sống đương đại
14:01'
Trong quá trình triển khai Nghị quyết 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam, nhiều địa phương đã có những cách làm bài bản, linh hoạt.
-
Kinh tế Việt Nam
Quy hoạch không gian phát triển mới tăng năng lực cạnh tranh cho TP. Hồ Chí Minh
13:39'
Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh Võ Hoàng Ngân cho rằng, không gian phát triển mới chính là yếu tố quyết định năng lực cạnh tranh và vị thế của thành phố trong tương lai.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội phê chuẩn Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội khóa XVI của 28 tỉnh
12:25'
Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký ban hành các Nghị quyết về việc phê chuẩn Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội khóa XVI của 28 tỉnh.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Lê Minh Hưng dự lễ khởi công tuyến đường sắt tốc độ cao Hà Nội-Quảng Ninh
12:19'
Sáng 12/4, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã dự Lễ khởi công xây dựng tuyến đường sắt tốc độ cao Hà Nội - Quảng Ninh.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Hiện đại hóa phương thức quản trị quốc gia, xây dựng nền hành chính phục vụ
11:51'
Sáng 12/4/2026, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (18/4/1946 - 18/4/2026).
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Xây dựng Lực lượng vũ trang Quân khu 1 vững mạnh toàn diện
11:31'
Sáng 12/4, tại Thái Nguyên, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu 1 (Bộ Quốc phòng) đã tổ chức đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân của Quân khu 1.
-
Kinh tế Việt Nam
Phân quyền mạnh cho Thủ đô phải đi đôi với kiểm soát chặt chẽ quyền lực
11:07'
Theo chương trình Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, sáng 12/4, Quốc hội làm việc tại hội trường, thảo luận về dự án Luật Thủ đô (sửa đổi).

Việt Nam và Hoa Kỳ thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư. Ảnh: Thạch Huê/BNEWS/TTXVN