Việt Nam đề nghị Argentina cấp phép nhập khẩu cho thanh long
Trong buổi làm việc ngày 31/8 với Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đang ở thăm Argentina, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Carlos Bianco bày tỏ mong muốn tăng cường hơn nữa trao đổi thương mại và đầu tư với Việt Nam.
Về phần mình, Thứ trưởng Trần Tuấn Anh bày tỏ mong muốn hai bên nỗ lực triển khai hiệu quả thỏa thuận đã đạt được trong kỳ họp liên chính phủ Argentina - Việt Nam, diễn ra năm ngoái tại Buenos Aires và yêu cầu nước Nam Mỹ cho phép thanh long, quả có múi, vải và nhãn của Việt Nam vào thị trường quốc gia này.
Cùng ngày, Diễn đàn Doanh nghiệp Argentina - Việt Nam đã được tổ chức tại Phòng Thương mại Argentina với sự tham gia đông đảo của đại diện doanh nghiệp hai nước hoạt động trong các lĩnh vực nông nghiệp, thực phẩm, xi măng, dược phẩm, xây dựng cơ sở hạ tầng…
Phát biểu khai mạc diễn đàn, Chủ tịch Ủy ban Xuất nhập khẩu Phòng Thương mại Víctor Dosoretz đánh giá cao sự có mặt của hơn 20 doanh nghiệp Việt Nam tới tìm hiểu thị trường Argentina và giới thiệu về tình hình kinh tế của nước Nam Mỹ, những thế mạnh có khả năng phát triển hợp tác với nước ta.
Ông Dosoretz khẳng định kim ngạch thương mại giữa hai nước trong những năm gần đây luôn đạt mức tăng trưởng cao, với 1,92 tỷ USD năm 2014, tăng 20,6% so với cùng kỳ năm 2013. Nửa đầu năm nay, kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 970 triệu USD, tăng 34% so với cùng kỳ năm ngoái.
Thứ trưởng Trần Tuấn Anh cho rằng kinh tế toàn cầu suy giảm đã ảnh hưởng đáng kể tới phát triển của các nước trong thời gian qua cũng như trao đổi thương mại giữa các quốc gia trên thế giới. Bên cạnh đó, nhiều đồng tiền bị phá giá cho thấy sự bất ổn của thị trường tiền tệ, tác động mạnh mẽ tới các quốc gia có nền kinh tế mở như Việt Nam.
Thứ trưởng khẳng định bất chấp khó khăn, Việt Nam sẽ tiếp tục theo đuổi chính sách mở cửa kinh tế và tham gia hội nhập quốc tế và khu vực. Ông cho biết Việt Nam đang tích cực tham gia đàm phán nhiều hiệp định tự do thương mại, kể cả các hiệp định tự do thương mại thế hệ mới, như Hiệp định Đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP).
Thứ trưởng Trần Tuấn Anh cũng nhấn mạnh Chính phủ Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các doanh nhân Argentina.
Đại sứ Việt Nam tại Argentina Nguyễn Đình Thao đề cập tới những thành tựu phát triển kinh tế và xã hội của nước ta trong những năm gần đây, nhất là vai trò và vị thế ngày càng gia tăng của Việt Nam trên trường quốc tế, đặc biệt là trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á.
Đại sứ mong muốn hai nước sẽ hợp tác để thúc đẩy hơn nữa trao đổi giữa các đoàn cấp cao và doanh nghiệp hai nước trong tương lai.
Nhập dịp này, doanh nghiệp hai nước đã cũng trao đổi và thảo luận về các cơ hội làm ăn và hợp tác trong nhiều lĩnh vực.
Việt Nam xuất khẩu sang Argentina giày dép, cao su, sản phẩm may mặc, chè, cà phê, máy móc sản xuất nông nghiệp, trong khi nhập khẩu thức ăn gia súc, dầu động và thực vật, ngũ cốc, da thuộc, thịt bò và bông sợi./.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dầu chạm đỉnh gần 5 tháng sau khi Israel tấn công Iran
14:36'
Giá dầu thế giới tăng vọt hơn 4 USD/thùng trong phiên giao dịch ngày 13/6, lên mức cao nhất trong gần 5 tháng sau khi Israel tấn công Iran.
-
Hàng hoá
Lo ngại về nhu cầu tiêu thụ yếu, giá cao su lao dốc
10:57'
Sau khi tăng nóng trong phiên trước, giá hai mặt hàng dầu thô quay đầu suy yếu. Trong khi đó trên thị trường cao su, giá cũng lao dốc do lo ngại về nhu cầu.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới giảm nhẹ do hoạt động chốt lời
06:52'
Giá dầu đã giảm nhẹ trong phiên 12/6, khi các nhà giao dịch chốt lời sau đợt tăng 4% của phiên trước đó, vốn được thúc đẩy bởi lo ngại rằng căng thẳng ở Trung Đông có thể gây ra gián đoạn nguồn cung.
-
Hàng hoá
Khẳng định vị thế cho thủy sản Việt Nam
16:27' - 12/06/2025
Mục tiêu của cộng đồng doanh nghiệp thủy sản là đến năm 2030 đưa ngành thủy sản Việt Nam phát triển theo hướng hiện đại, bền vững, có năng lực cạnh tranh toàn cầu.
-
Hàng hoá
Giá dầu hạ nhiệt dù Trung Đông căng thẳng
16:20' - 12/06/2025
Căng thẳng leo thang với Iran đã làm dấy lên lo ngại về khả năng gián đoạn nguồn cung dầu mỏ. Mỹ và Iran dự kiến sẽ có cuộc gặp vào ngày 15/6.
-
Hàng hoá
Thị trường hàng hóa: Giá dầu thô vọt tăng 5%
11:11' - 12/06/2025
Sau đàm phán Mỹ - Trung, giá hai mặt hàng dầu thô tăng vọt gần 5%. Chỉ số MXV-Index cũng tăng mạnh gần 2,5%, góp phần kéo chỉ số giá cho toàn thị trường. Ngược lại, giá nông sản lại chìm trong sắc đỏ.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới tăng lên mức cao nhất trong hơn hai tháng
07:57' - 12/06/2025
Giá dầu thế giới đã tăng hơn 4% trong phiên giao dịch 11/6 lên mức cao nhất trong hơn hai tháng qua do lo ngại căng thẳng gia tăng ở Trung Đông.
-
Hàng hoá
Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung hạ nhiệt, giá dầu châu Á giảm nhẹ
17:43' - 11/06/2025
Giá dầu châu Á giảm nhẹ trong phiên giao dịch chiều 11/6 khi thỏa thuận khung để giải quyết căng thẳng thương mại Mỹ - Trung vẫn chưa được Tổng thống Donald Trump phê chuẩn.
-
Hàng hoá
Tiêu hủy nhiều bao gạo và bao bì xâm phạm nhãn hiệu gạo ST25
12:57' - 11/06/2025
Chi cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội đã giám sát việc loại bỏ và tiêu hủy yếu tố vi phạm quyền sở hữu công nghiệp đối với hai hộ kinh doanh có hành vi xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu gạo ST25.