1. >

Việt Nam đề nghị Argentina cấp phép nhập khẩu cho thanh long

Facebook Share

BNEWS.VN Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã đề nghị Argentina cho phép thanh long, quả có múi, vải và nhãn của Việt Nam vào thị trường Nam Mỹ này.

Việt Nam đề nghị Argentina cấp phép nhập khẩu cho thanh long

Trong buổi làm việc ngày 31/8 với Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đang ở thăm Argentina, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Carlos Bianco bày tỏ mong muốn tăng cường hơn nữa trao đổi thương mại và đầu tư với Việt Nam.

Về phần mình, Thứ trưởng Trần Tuấn Anh bày tỏ mong muốn hai bên nỗ lực triển khai hiệu quả thỏa thuận đã đạt được trong kỳ họp liên chính phủ Argentina - Việt Nam, diễn ra năm ngoái tại Buenos Aires và yêu cầu nước Nam Mỹ cho phép thanh long, quả có múi, vải và nhãn của Việt Nam vào thị trường quốc gia này.


Việt nam và Argentina tăng cường hợp tác thương mại và đầu tư. Ảnh: TTXVN


Cùng ngày, Diễn đàn Doanh nghiệp Argentina - Việt Nam đã được tổ chức tại Phòng Thương mại Argentina với sự tham gia đông đảo của đại diện doanh nghiệp hai nước hoạt động trong các lĩnh vực nông nghiệp, thực phẩm, xi măng, dược phẩm, xây dựng cơ sở hạ tầng…

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Chủ tịch Ủy ban Xuất nhập khẩu Phòng Thương mại Víctor Dosoretz đánh giá cao sự có mặt của hơn 20 doanh nghiệp Việt Nam tới tìm hiểu thị trường Argentina và giới thiệu về tình hình kinh tế của nước Nam Mỹ, những thế mạnh có khả năng phát triển hợp tác với nước ta.

Ông Dosoretz khẳng định kim ngạch thương mại giữa hai nước trong những năm gần đây luôn đạt mức tăng trưởng cao, với 1,92 tỷ USD năm 2014, tăng 20,6% so với cùng kỳ năm 2013. Nửa đầu năm nay, kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 970 triệu USD, tăng 34% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thứ trưởng Trần Tuấn Anh cho rằng kinh tế toàn cầu suy giảm đã ảnh hưởng đáng kể tới phát triển của các nước trong thời gian qua cũng như trao đổi thương mại giữa các quốc gia trên thế giới. Bên cạnh đó, nhiều đồng tiền bị phá giá cho thấy sự bất ổn của thị trường tiền tệ, tác động mạnh mẽ tới các quốc gia có nền kinh tế mở như Việt Nam.

Thứ trưởng khẳng định bất chấp khó khăn, Việt Nam sẽ tiếp tục theo đuổi chính sách mở cửa kinh tế và tham gia hội nhập quốc tế và khu vực. Ông cho biết Việt Nam đang tích cực tham gia đàm phán nhiều hiệp định tự do thương mại, kể cả các hiệp định tự do thương mại thế hệ mới, như Hiệp định Đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Thứ trưởng Trần Tuấn Anh cũng nhấn mạnh Chính phủ Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các doanh nhân Argentina.

Đại sứ Việt Nam tại Argentina Nguyễn Đình Thao đề cập tới những thành tựu phát triển kinh tế và xã hội của nước ta trong những năm gần đây, nhất là vai trò và vị thế ngày càng gia tăng của Việt Nam trên trường quốc tế, đặc biệt là trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á.

Đại sứ mong muốn hai nước sẽ hợp tác để thúc đẩy hơn nữa trao đổi giữa các đoàn cấp cao và doanh nghiệp hai nước trong tương lai.

Nhập dịp này, doanh nghiệp hai nước đã cũng trao đổi và thảo luận về các cơ hội làm ăn và hợp tác trong nhiều lĩnh vực.

Việt Nam xuất khẩu sang Argentina giày dép, cao su, sản phẩm may mặc, chè, cà phê, máy móc sản xuất nông nghiệp, trong khi nhập khẩu thức ăn gia súc, dầu động và thực vật, ngũ cốc, da thuộc, thịt bò và bông sợi./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.