BNEWS Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ, ông Tôn Sinh Thành đã có buổi nói chuyện với các phóng viên nước ngoài về sự phát triển của Việt Nam cùng mối quan hệ hợp tác, đối tác chiến lược giữa Ấn Độ và Việt Nam.
Tại Câu lạc bộ Phóng viên Nước ngoài Nam Á (FCC) ở trung tâm thủ đô New Delhi của Ấn Độ chiều 10/8, Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Tôn Sinh Thành cho biết Việt Nam là một nền kinh tế năng động sau 30 năm tiến hành đổi mới và thực hiện cải cách sâu rộng.
Trong khi, Ấn Độ hiện là nền kinh tế lớn tăng trưởng nhanh nhất thế giới và tiếp tục phát triển nhờ giá nhiên liệu, nguyên liệu giảm, đạt được tiến bộ trong nhiều kế hoạch và sáng kiến cải cách như “Sản xuất tại Ấn Độ” (Make in India), “Kỹ năng Ấn Độ” (Skill India), “Ấn Độ số” (Digital India), “Các thành phố thông minh” (Smart Cities)...
Đại sứ cho rằng các bước đi mang tính quyết định của Chính phủ Ấn Độ khi tham gia các Hiệp định tự do thương mại (FTA) mới như Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) và FTA Ấn Độ - Liên minh châu Âu (EU) sẽ mở ra thêm nhiều cơ hội cho hoạt động xuất khẩu của Ấn Độ và mang đến sức tăng trưởng hơn nữa cho nền kinh tế nước này.
Không chỉ có vậy, Ấn Độ đang đóng vai trò ngày càng lớn hơn trong các vấn đề khu vực và quốc tế. Tất cả điều này mang tới nhiều cơ hội cho Việt Nam và Ấn Độ cũng như mối quan hệ giữa hai nước.
Đại sứ nhấn mạnh Việt Nam và Ấn Độ có quan hệ tốt đẹp lâu đời. Hai nước luôn có mối quan hệ chính trị tốt đẹp dựa trên sự tăng cường tin cậy lẫn nhau và sự hội tụ những lợi ích chiến lược.
Bên cạnh đó, hai nước còn có các cơ chế hợp tác tốt và gần như có quan điểm tương đồng về các vấn đề khu vực và quốc tế. Ngoài ra, hai nước cũng có mối quan hệ hợp tác quốc phòng và an ninh rất mạnh mẽ và hiệu quả, đặc biệt là trong lĩnh vực trao đổi thông tin, đào tạo và cung cấp trang thiết bị, v.v.
Về hợp tác kinh tế, hai nước cũng chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ với thương mại hai chiều tăng hơn 5 lần trong 10 năm qua, đạt 5,5 tỷ USD trong năm 2015.
Các khoản đầu tư của Ấn Độ vào Việt Nam dự kiến sẽ tăng mạnh trong những năm tới, khi mà các tập đoàn lớn như Larsen & Turbro, Birla, Adani, Shapoorjee, Escorts, Eicher của Ấn Độ đang tìm kiếm cơ hội đầu tư ở Việt Nam. Việt Nam và Ấn Độ cũng có mối quan hệ tốt đẹp trong lĩnh vực khoa học và công nghệ, đặc biệt là trong đào tạo, cung cấp thiết bị và nghiên cứu chung.
Các lĩnh vực hợp tác khác như văn hóa và giáo dục cũng được tăng cường trong những năm vừa qua. Đại sứ Tôn Sinh Thành khẳng định những thành quả nói trên sẽ tạo dựng nền tảng rất tốt để phát triển hơn nữa sự hợp tác giữa hai nước./.
Tin liên quan
Ấn Độ tăng cường đầu tư vào Việt Nam
Hội nghị xúc tiến đầu tư vừa được tổ chức tại Ấn Độ nhằm triển khai gói hỗ trợ 85 triệu USD của Chính phủ nước này dành cho các công ty Ấn Độ đầu tư vào các nước CLMV, mà trọng tâm là Việt Nam.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamTổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tháo gỡ ngay điểm nghẽn "tổ chức triển khai" để thúc đẩy tăng trưởng
Phát biểu tại Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2026, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu tháo gỡ ngay các điểm nghẽn để thúc đẩy tăng trưởng ít nhất 10%, đồng thời giữ vững ổn định vĩ mô.
-
Kinh tế Việt NamThủ tướng: Quyết tâm thực hiện mục tiêu tăng trưởng cả giai đoạn 2026-2030 đạt hai con số
Thủ tướng Lê Minh Hưng nêu quyết tâm thực hiện mục tiêu tăng trưởng năm 2026 và cả giai đoạn 2026-2030 đạt hai con số cùng với yêu cầu giữ vững ổn định vĩ mô, kiểm soát lạm phát.
-
Kinh tế Việt NamTuyên Quang kiên quyết thay thế nhà thầu năng lực yếu kém
Tuyên Quang đang tập trung triển khai thực hiện "Chiến dịch 60 ngày đêm cao điểm" xây dựng các trường phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và Trung học cơ sở tại các xã biên giới.
-
Kinh tế Việt NamBa sản phẩm công nghệ chiến lược tạo đột phá ngay trong năm 2026
Một số sản phẩm công nghệ chiến lược như AI Camera, robot di động tự hành và thiết bị bay không người lái (UAV) có khả năng tạo ra sản phẩm bước đầu ngay trong năm 2026.
-
Kinh tế Việt NamHội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương: Tháo gỡ điểm nghẽn, tạo dư địa tăng trưởng mới
Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2026 và Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương sáng 4/7, các “Tư lệnh” ngành báo cáo về việc tháo gỡ điểm nghẽn và mục tiêu tăng trưởng 2 con số trong năm.
-
Kinh tế Việt NamThứ trưởng Bộ Tài chính: Chấm điểm giải ngân đầu tư công sẽ là căn cứ đánh giá cán bộ
Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Quốc Phương, Quyết định số 1129/QĐ-TTg về phương án chấm điểm giải ngân đầu tư công là giải pháp đột phá, xóa bỏ tình trạng đùn đẩy, né tránh trách nhiệm của cán bộ.
-
Kinh tế Việt NamGỡ ngay các điểm nghẽn để đạt mục tiêu tăng trưởng ít nhất 10%
Trưa 4/7, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Đặng Xuân Phong chủ trì họp báo Chính phủ, nhấn mạnh cần tập trung phát triển kinh tế, bảo đảm các cân đối lớn đạt mục tiêu tăng trưởng ít nhất 10%.
-
Kinh tế Việt NamKhông để lợi dụng giá xăng dầu biến động để neo cao giá hàng hóa
Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 6, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân yêu cầu doanh nghiệp điều chỉnh giảm giá hàng hóa theo đúng logic kinh tế khi giá xăng dầu đã giảm sâu.
-
Kinh tế Việt NamBộ Công Thương: Dự phòng hệ thống điện vẫn đáp ứng yêu cầu dù phụ tải tăng cao
Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 6, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân cho biết, khả năng dự phòng hệ thống điện vẫn duy trì ở mức cần thiết, sẵn sàng ứng phó với các tình huống.









