VietinBank phối hợp triển khai trạm thu phí không dừng
Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) và Tập đoàn Công nghiệp nặng Mitsubishi, Tập đoàn thương mại Sojitz (Nhật Bản) vừa ký kết Biên bản ghi nhớ với Tổng cục Đường bộ Việt Nam về việc triển khai trạm thu phí không dừng. Sự kiện nhằm thúc đẩy Dự án thí điểm tích hợp hệ thống thu phí điện tử (ETC) vào mạng lưới đường cao tốc tại Việt Nam .
Trước đó, Bộ Giao thông Vận tải đã nhất trí triển khai hệ thống thu phí tự động không dừng trên Quốc lộ 1 và đường Hồ Chí Minh đoạn qua Tây Nguyên với công nghệ nhận dạng bằng sóng vô tuyến (RFID). Ngoài ra, công nghệ thu phí thụ động cũng đang được xem xét triển khai tại các dự án đường cao tốc sử dụng nguồn vốn của Chính phủ Nhật Bản. Như vậy, tại Việt Nam sẽ tồn tại 3 công nghệ thu phí không dừng là công nghệ chủ động, công nghệ thụ động và RFID.
Từ năm 2011, Ngân hàng VietinBank đã phối hợp với Tổng cục Đường bộ Việt Nam triển khai Dự án thí điểm “Thu phí tự động không dừng liên trạm thanh toán qua ngân hàng” tại 6 trạm thu phí trên các tuyến quốc lộ bằng công nghệ chủ động của Châu Âu. Đến cuối năm 2014, VietinBank đã triển khai hệ thống này tại 23 trạm thu phí trên toàn quốc.
Ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, việc triển khai giải pháp tích hợp 3 công nghệ thu phí là một việc hết sức có ý nghĩa. Phía Tổng cục Tổng cục Đường bộ Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng VietinBank, Tập đoàn công nghiệp nặng Mitsubishi và Tập đoàn Sojitz nhanh chóng triển khai thực hiện các nội dung của dự án thí điểm này.
Thực hiện dự án thí điểm tích hợp hệ thống thu phí điện tử ETC, theo ông Trần Công Quỳnh Lân, Phó Tổng Giám đốc VietinBank, VietinBank đã phối hợp với Tập đoàn Công nghiệp nặng Mitsubishi và Tập đoàn thương mại Sojitz nghiên cứu tích hợp các công nghệ thu phí theo 2 giai đoạn.
Giai đoạn 1 sẽ triển khai tích hợp 3 đầu đọc tại một trạm thu phí và giai đoạn 2 sẽ tích hợp 3 đầu đọc thẻ trên thành 1 đầu đọc thẻ để triển khai thử nghiệm tại trạm thu phí. VietinBank tham gia với vai trò là ngân hàng thanh quyết toán bù trừ, thành viên tư vấn về công nghệ thu phí không dừng đang triển khai tại các trạm thu phí.
Thạch Huê
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
NHNN sẽ sớm có hướng dẫn để doanh nghiệp nhanh chóng tham gia thị trường vàng
18:02' - 09/09/2025
Chiều 9/9, Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức cuộc họp với các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp để quán triệt chỉ đạo của Thủ tướng liên quan đến thị trường vàng và triển khai Nghị định 232/2025/NĐ-CP.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 9/9: Giá USD tăng nhẹ ở chiều mua vào
09:13' - 09/09/2025
Vietcombank niêm yết tỷ giá USD ở mức 26.217 - 26.497 VND/USD (mua vào - bán ra), tăng 40 đồng ở chiều mua vào so với sáng 8/9.
-
Ngân hàng
ECB gia hạn thỏa thuận hoán đổi ngoại hối với PBoC
17:07' - 08/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) ngày 8/9 công bố sẽ gia hạn thỏa thuận hoán đổi ngoại hối với Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc.
-
Ngân hàng
Ngân hàng Nhà nước Khu vực 2 cảnh báo người dân cẩn trọng khi tham gia đầu tư vàng
14:59' - 08/09/2025
Ngân hàng Nhà nước Khu vực 2 lưu ý người dân chỉ được thực hiện mua, bán vàng miếng SJC tại các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp được Ngân hàng Nhà nước cấp giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng.
-
Ngân hàng
Bảo hiểm Agribank chi trả quyền lợi Bảo An tín dụng cho khách hàng
09:10' - 08/09/2025
Bảo an tín dụng là sản phẩm tiên phong bảo vệ tính mạng và sức khỏe cho người tham gia vay vốn tại Agribank. L
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 8/9: Giá USD và NDT biến động trái chiều
09:05' - 08/09/2025
Ngày 8/9, tỷ giá giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) có xu hướng đi xuống tại các ngân hàng trong khi tỷ giá với Nhân dân tệ (NDT) tiếp tục tăng.
-
Ngân hàng
BVBank tung 2 gói vay ưu đãi cho hộ kinh doanh và doanh nghiệp siêu nhỏ
09:05' - 07/09/2025
Nhằm hỗ trợ hộ kinh doanh và doanh nghiệp siêu nhỏ tiếp cận vốn vay, Ngân hàng TMCP Bản Việt (BVBank) triển khai hai chương trình tín dụng tức thời với lãi suất ưu đãi từ 5%/năm.
-
Ngân hàng
Lloyds dự kiến sa thải 3.000 nhân viên trong kế hoạch cải tổ
08:26' - 06/09/2025
Tờ The Financial Times dẫn các nguồn tin cho biết, ngân hàng Lloyds của Anh có thể sẽ sa thải khoảng 3.000 người được xếp vào nhóm 5% nhân viên có hiệu suất kém nhất.
-
Ngân hàng
Một ngân hàng Việt có khả năng xử lý 1 tỷ giao dịch/ngày
16:48' - 05/09/2025
Một ngân hàng Việt Nam vừa công bố bước tiến chưa từng có khi triển khai hệ thống Core Banking thế hệ mới, với năng lực xử lý lên tới 1 tỷ giao dịch/ngày.