Volkswagen bị kiện lên Tòa án ở nước Anh do bê bối khí thải “dieselgate”
Phiên tòa kéo dài 3 ngày này, bắt đầu từ ngày 27/3, được các luật sư cho rằng có thể sẽ là vụ kiện tập thể lớn nhất trong lịch sử pháp lý của “xứ sở sương mù”.
Công ty luật Slater and Gordon, đại diện cho hơn 40.000 nguyên đơn ở nước Anh, đã cáo cuộc VW lừa gạt khách hàng mua những chiếc ô tô vi phạm các quy định về khí thải bằng cách cài đặt các “dụng cụ triệt tiêu”, phần mềm quản lý động cơ được thiết kế để che giấu mức khí thải gây ô nhiễm môi trường.
VW đã bác bỏ những báo buộc liên quan với lập luận rằng việc phần mềm nói trên có phải là một dụng cụ triệt tiêu bất hợp pháp hay không còn chưa được khẳng định, và nhấn mạnh rằng vụ việc ở Mỹ về cơ bản là khác biệt với những gì đang diễn ra ở nước Anh, cả về loại xe bị ảnh hưởng, về môi trường quy định về mặt pháp lý và cả các biện pháp kỹ thuật. VW quả quyết những phương tiện bị ảnh hưởng ở nước Anh không gây ô nhiễm môi trường nhiều như mọi người vẫn tưởng. Trước đó, Volkswagen cho biết khoảng 11 triệu xe của họ trên toàn thế giới, trong đó có 1,2 triệu chiếc ở nước Anh, đã được cài đặt phần mềm gian lận khí thải. VW đã đồng ý chi 25 tỷ USD ở Mỹ để giải quyết những khiếu nại từ khách hàng, các nhà quản lý môi trường, chính quyền các bang và các nhà phân phối. “Ông lớn” này đã đề xuất mua lại 500.000 xe gây ô nhiễm môi trường ở Mỹ. Tuy nhiên, VW lại chưa đạt được một thỏa thuận như vậy ở châu Âu, nơi nhà sản xuất ô tô này đang đối mặt với những khiếu nại đòi bồi thường lên đến hàng tỷ euro từ các nhà đầu tư và khách hàng. Đây là vụ bê bối tồi tệ nhất trong lịch sử 78 năm của “gã khổng lồ người Đức”.Tin liên quan
-
Thị trường
SUV 7 chỗ Volkswagen Tiguan Allspace 2018 về Việt Nam có giá 1,7 tỷ đồng
14:41' - 15/03/2018
Volkswagen Việt Nam đã chính thức hé lộ những hình ảnh đầu tiên của mẫu xe Tiguan Allspace vừa cập cảng Tp. Hồ Chí Minh và dự kiến đến tay người tiêu dùng vào tháng 5 tới với giá bán 1,699 tỷ đồng.
-
Chuyển động DN
Volkswagen AG để mất ngôi vương trên thị trường ô tô thế giới
13:12' - 31/01/2018
Liên minh chế tạo ô tô Renault-Nissan-Mitsubishi đã trở thành nhà bán xe hạng nhẹ lớn nhất thế giới trong năm 2017, đánh bật đối thủ đến từ Đức Volkswagen AG.
-
Doanh nghiệp
Volkswagen vướng bê bối "tiếp tay" thử nghiệm phát thải khí trên khỉ và người
21:21' - 29/01/2018
Volkswagen đang vướng vào một bê bối mới mới xung quanh thông tin hãng này tài trợ kinh phí cho các thí nghiệm thử phản ứng hô hấp của khỉ và người khi tiếp xúc với khí thải từ ô tô.
-
Kinh tế Thế giới
Doanh số xe của Volkswagen đang dần phục hồi sau vụ bê bối gian lận khí thải
20:16' - 15/01/2018
Hãng xe Volkswagen (VW) của Đức cho biết doanh số bán ô tô của thương hiệu này trên toàn cầu đã tăng cao trong năm 2017 cho thấy VW đang dần phục hồi sau vụ bê bối gian lận khí thải ba năm trước.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
OpenAI và Sur Energy đầu tư 25 tỷ USD xây dựng trung tâm dữ liệu AI quy mô lớn
08:31'
Chính phủ Argentina thông báo OpenAI và Sur Energy đã ký thư ý định hợp tác xây dựng một trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo (AI) quy mô lớn tại Patagonia, với tổng vốn đầu tư dự kiến 25 tỷ USD.
-
Doanh nghiệp
Tâm và tầm doanh nghiệp tư nhân Việt
07:54'
Nếu chỉ nhìn vào những con số khô khan trên báo cáo tài chính để đo lường sự thành công mỗi doanh nghiệp có thể sẽ bỏ lỡ phần đẹp nhất, phần "Tâm" và "Tầm" của những doanh nghiệp Việt Nam.
-
Doanh nghiệp
Cùng Nhà nước mở đường cho mô hình phát triển
07:45'
Phóng viên TTXVN ghi nhận ý kiến của các tập đoàn, doanh nghiệp tư nhân về cơ hội và giải pháp để kinh tế tư nhân đồng hành cùng đất nước trong kỷ nguyên mới.
-
Doanh nghiệp
Từ khát vọng vươn lên đến quyết tâm hành động
07:28'
Cộng đồng doanh nghiệp tư nhân tiếp tục chuyển mình mạnh mẽ để trở thành lực lượng tiên phong tạo ra khí thế mới, động lực mới, góp phần cùng cả nước mở ra kỷ nguyên tăng trưởng mới.
-
Doanh nghiệp
Tôn vinh sản phẩm, dịch vụ tiêu biểu TP. Hồ Chí Minh năm 2025
21:00' - 11/10/2025
Tối 11/10, Hiệp hội Doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh (HUBA) tổ chức Lễ kỷ niệm 21 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004–13/10/2025), 50 năm thành lập Hiệp hội Doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh (1975–2025).
-
Doanh nghiệp
9 tháng, số doanh nghiệp đang hoạt động tại Cần Thơ tăng 40%
21:00' - 11/10/2025
Trong 9 tháng năm 2025, số doanh nghiệp thành lập mới ở Cần Thơ là 3.326 doanh nghiệp, với số vốn đăng ký trên 17.550 tỷ đồng.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp, doanh nhân gắn tăng trưởng kinh tế với trách nhiệm xã hội
16:53' - 11/10/2025
Trong bức tranh phát triển kinh tế - xã hội của Hưng Yên, cộng đồng doanh nghiệp và doanh nhân đang khẳng định vai trò nòng cốt, động lực thúc đẩy tăng trưởng bền vững.
-
Doanh nghiệp
ASML và các hãng lớn bán 38 tỷ USD công nghệ chip cho Trung Quốc
09:00' - 11/10/2025
Ủy ban Đặc biệt Hạ viện Mỹ cho biết 5 nhà sản xuất thiết bị bán dẫn hàng đầu, gồm ASML đã bán công nghệ trị giá 38 tỷ USD cho Trung Quốc năm 2024.
-
Doanh nghiệp
Những bước thăng trầm của "ông lớn" công nghệ Mỹ
08:31' - 11/10/2025
CMA xác định Google đang nắm “quyền lực thị trường đáng kể và bền vững” khi công cụ tìm kiếm của tập đoàn này chiếm hơn 90% lượng truy cập trực tuyến tại Anh.