1. >

Vớt được 6 tấn cá chết ở hồ Hoàng Cầu, Hà Nội

Facebook Share

BNEWS.VN Lượng cá chết vớt được tại hồ Hoàng Cầu ước tính khoảng 6 tấn và đã được đưa đi xử lý hợp vệ sinh. Hiện toàn bộ khu vực lòng hồ, kè bờ đã được làm vệ sinh môi trường sạch sẽ.

Vớt được 6 tấn cá chết ở hồ Hoàng Cầu, Hà Nội

Khẩn trương thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, đến rạng sáng 9/6, các đơn vị chức năng của thành phố Hà Nội đã cơ bản khắc phục xong việc thu vớt cá chết trên hồ Hoàng Cầu.

Lượng cá chết vớt được ước tính khoảng 6 tấn và đã được đưa đi xử lý hợp vệ sinh. Hiện toàn bộ khu vực lòng hồ, kè bờ đã được làm vệ sinh môi trường sạch sẽ.

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, từ 19h30 ngày 8/6 đến 3h ngày 9/6, Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị (trực thuộc Sở) phối hợp với các đơn vị gồm Công ty TNHH Một thành viên Thoát nước Hà Nội, Công ty TNHH Một thành viên Môi trường đô thị, Công ty Chiếu sáng và Thiết bị đô thị huy động tối đa lực lượng và thiết bị để xử lý việc cá chết và “cấp cứu” số cá còn sống trong hồ.

Khoảng 400 cán bộ, công nhân và gần 60 thiết bị như thuyền, ca-nô, xe tải cẩu, xe ép rác, xe phản lực, máy phát điện, máy xục khí, máy phun tơi, téc nước, đèn pha… đã được huy động tới hiện trường. Tại lòng hồ được lắp đặt 3 máy sục khí, 3 máy phun tơi.

Công ty TNHH Một thành viên Thoát nước Hà Nội cử 10 người ứng trực thường xuyên tại hiện trường và bố trí 50 cán bộ, công nhân đi ca-nô kiểm tra và vớt cá chết nếu có. Công ty cũng đưa các chế phẩm làm sạch hồ vào xử lý trong đêm và sử dụng công nghệ thủy sinh làm sạch nguồn nước trong những ngày tiếp theo.

Đặc biệt, theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, Công an thành phố chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường lấy mẫu cá, nước đưa để giám định, xét nghiệm nhằm làm rõ nguyên nhân cá chết. Lãnh đạo thành phố yêu cầu các đơn vị lấy mẫu nước ở nhiều điểm khác nhau quanh khu vực hồ (trên 10 mẫu) để đảm bảo kết quả xét nghiệm chính xác, khách quan.

Trước đó, từ sáng 8/6, trên khu vực hồ Hoàng Cầu (Hà Nội) xảy ra hiện tượng cá chết lác đác, kéo dài đến chiều tối cùng ngày và xuất hiện ngày càng nhiều, nguy cơ gây ô nhiễm môi trường.

Sau khi thị sát thực tế vào chiều tối 8/6, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung đã chủ trì họp khẩn với các đơn vị chức năng và chỉ đạo đây là vấn đề phải được xử lý ngay nhằm đảm bảo môi trường hồ Hoàng Cầu, không để ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân trong khu vực.

Theo nhận định ban đầu của người dân, nguyên nhân cá chết hàng loạt tại hồ Hoàng Cầu nhiều khả năng do thời tiết thay đổi, đang nhiều ngày nắng nóng đột ngột chuyển mưa to trong chiều 7/6 gây mất cân bằng sinh thái nên cá không kịp thích nghi.

Năm 2015 tại hồ này cũng xảy ra hiện tượng cá chết sau khi trời đang oi bức, nắng nóng chuyển mưa, song lượng cá chết không nhiều như năm nay. Người dân cũng cho rằng, nguyên nhân cá chết tại hồ Hoàng Cầu không phải do ô nhiễm nước hồ.

Hằng ngày, một số người vẫn đến đây câu cá để ăn. Đặc biệt, hồ Hoàng Cầu là hồ điều hoà, không có nguồn nước thải nào chảy xuống, ngoài duy nhất cống thoát nước mưa phía Hào Nam./. 

Xem thêm:

>>> Xuất hiện cá chết bất thường trên hạ lưu sông Hinh (Phú Yên)

>>> TP Hồ Chí Minh: Cá chết hàng loạt trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo các nhà khoa học, từ lâu chất khử trùng Clo đã được sử dụng nhằm tiêu diệt hoặc làm giảm số lượng vi khuẩn trong đồ ăn tươi như rau củ, hoa quả. Tuy nhiên, kết quả thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy loại hóa chất này khi tiếp xúc với một số loại vi khuẩn lại vô tình khiến cho một số loại vi khuẩn chuyển sang trạng thái khác và trở nên vô hình trước các xét nghiệm an toàn thực phẩm.