THỜI SỰ

Vụ 30 tấn cá nục nhiễm Phenol: Lấy thêm mẫu để xét nghiệm

Facebook Share

BNEWS.VNHiện lô hàng cá nục trước đó bị kết luận nhiễm chất cực độc Phenol đang được niêm phong chờ lấy thêm mẫu xét nghiệm.

Lực lượng chức năng ký giấy niêm phong 25 tấn cá nục bị nhiễm độc Phenol trong kho lạnh của bà Thuộc. Ảnh: Thanh Thủy-TTXVN

Ngày 13/6, trước thông tin của một số cơ quan thông tin đại chúng phản ánh về việc hủy kết quả xét nghiệm trong vụ 30 tấn cá nục bị nhiễm chất cực độc Phenol (tại kho lạnh của bà Lê Thị Thuộc, khu phố An Đức 3, thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị) do quy trình lấy mẫu sai, ông Hồ Sỹ Biên, Chi cục trưởng Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Quảng Trị cho biết "không có chuyện hủy kết quả cũ mà chỉ lấy thêm mẫu để xét nghiệm”.

Theo ông Biên: Quy trình trước đó lấy một mẫu là chưa đại diện được cho 30 tấn cá chứ không phải là sai. Phương pháp lấy mẫu thanh, kiểm tra theo đúng quy trình là chỉ cần lấy một mẫu. Khi có vấn đề gì, nếu chủ hàng có thắc mắc thì làm thêm các mẫu khác, còn không thì thôi.

Lấy mẫu theo phương pháp thanh tra là chọn ngẫu nhiên, còn theo bên thủy sản thì có quy chuẩn lấy mẫu riêng của ngành thủy sản.

Việc lấy đại diện một mẫu là để mang tính chất kiểm tra ban đầu, nếu như Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thắc mắc thì cơ quan chức năng sẽ lấy thêm, nhưng tất cả là đúng quy trình. Còn kết quả trước đó không hủy, chỉ có văn bản đề nghị hủy lô hàng chứ không có chuyện hủy kết quả.

Đơn vị đã lập biên bản niêm phong lô hàng để chờ hủy nhưng bây giờ chưa thực thi để lấy thêm mẫu xét nghiệm, chứ không có chuyện hủy kết quả./.

>>> Chợ cá ế ẩm sau vụ cá nục nhiễm chất cực độc Phenol

Thanh Thủy/TTXVN

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.