Thực hư vụ ăn cá nục bị nhập viện
Liên quan đến trường hợp bệnh nhân Trương Như La, sinh 1965, trú tại khối Châu Hưng, phường Vinh Tân, thành phố Vinh bị nhập viện do nghi ăn cá nục, chiều 29/4, Sở Y tế Nghệ An cho biết, đến nay, khẳng định chính xác bệnh nhân này nhập viện không phải do ăn cá nục như dư luận đồn đoán.
Bệnh nhân Trương Như La nhập viện là do dị ứng thức ăn - một bệnh có thể gặp bất cứ người nào, đặc biệt rất hay gặp ở những người có cơ địa dị ứng như bệnh nhân Trương Như La.
Sở Y tế Nghệ An cho biết, bệnh nhân Trương Như La có tiền sử mắc bệnh hen phế quản và hiện đang uống thuốc điều trị. Vào khoảng 24 giờ ngày 21/4/2016, bệnh nhân này ăn cơm với cá nục (vì bệnh nhân đang mắc hen phế quản nên ăn tối muộn).
Sau khi ăn, xuất hiện ban đỏ toàn thân, đặc biệt là vùng mặt, cổ, sau lưng và hai cánh tay; kèm theo ngứa ở vòm họng, niêm mạc miệng.
Bệnh nhân không có các triệu chứng của ngộ độc thực phẩm, như nôn, tiêu chảy, đau bụng. Bệnh nhân được truyền dịch tại nhà nhưng không đỡ và đã vào Bệnh viện đa khoa thành phố Vinh cấp cứu và điều trị lúc 13 giờ 30 phút ngày 22/4/2016.
Qua quá trình điều trị, đến nay, bệnh nhân đã tỉnh táo, tiếp xúc tốt, tiến triển tốt; các ban dị ứng ở da vùng mặt, tay và lưng đã đỡ dần.
Trước đó, anh Trương Như La, trú tại khối Châu Hưng, phường Vinh Tân, thành phố Vinh, Nghệ An phải nhập viện điều trị sau khi ăn cá nục kho và uống thuốc chống hen ở nhà. Thông tin bệnh nhân này nhập viện đúng vào thời điểm xảy ra tình trạng cá chết hàng loạt ở các tỉnh ven biển miền Trung đã gây hoang mang trong dư luận tại địa phương.
Một số người cho rằng anh Trương Như La bị nhập viện là do ăn cá nục. Đây là thông tin bất lợi tại địa phương, ảnh hưởng đến việc thu mua, tiêu thụ, ăn cá biển của người dân.
Ngay sau khi có thông tin trên, Sở Y tế Nghệ An đã yêu cầu Trung tâm Y tế thành phố Vinh chủ trì, phối hợp với Bệnh viện đa khoa thành phố Vinh tiến hành điều tra, xác minh làm rõ vụ việc. Với kết luận khoa học của ngành y tế địa phương thì thông tin anh Trương Như La nhập viện do ăn cá nục là không chính xác, được loại bỏ./.
- Từ khóa :
- cá nục
- dị ứng thức ăn
- sở y tế nghệ an
- nghệ an
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thừa Thiên - Huế: Tàu cá bất ngờ phát nổ, 8 ngư dân nhập viện
12:19' - 18/03/2016
Một tàu cá của ngư dân đang chạy vào bờ thì bất ngờ phát nổ khiến 8 ngư dân trên tàu bị thương nặng.
-
Kinh tế Việt Nam
Tiền Giang: Gần 70 công nhân nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm
19:50' - 10/03/2016
Tiền Giang: gần 70 công nhân của Công ty Daechang Vina (sản xuất túi Golf), có trụ sở tại xã Bình Ninh, huyện Chợ Gạo, nhập viện sau khi ăn cơm trưa ngày 10/3.
-
Kinh tế & Xã hội
Đồng Nai: Hơn 100 công nhân nghi ngộ độc thực phẩm phải nhập viện cấp cứu
11:21' - 18/11/2015
Sau bữa cơm chiều gồm cơm, trứng và thịt, công nhân vừa ăn xong nhiều người có dấu hiệu buồn nôn, tức ngực, co giật... rồi ngất xỉu hàng loạt.
-
Kinh tế Việt Nam
Nam Định: Hơn 50 công nhân nhập viện do nghi ngộ độc thực phẩm
18:30' - 11/11/2015
Sở Y tế tỉnh Nam Định đã cử đoàn cán bộ xuống Công ty trách nhiệm hữu hạn giày AMARA Việt Nam làm rõ nguyên nhân vụ việc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thúc đẩy chuyển giao công nghệ, khơi thông đổi mới sáng tạo
19:24'
Tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 50, chiều 9/10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chuyển giao công nghệ.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh tăng tốc hỗ trợ doanh nghiệp mùa cuối năm
18:49'
Trong bối cảnh kinh tế TP. Hồ Chí Minh có xu hướng phục hồi mạnh mẽ, tín dụng ngân hàng đóng vai trò then chốt, trở thành đòn bẩy thúc đẩy sản xuất – kinh doanh tăng tốc trở lại.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng đề nghị doanh nghiệp và doanh nhân Việt Nam thực hiện 3 tiên phong
18:18'
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính mong muốn và tin tưởng doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam sẽ cùng đất nước vươn xa.
-
Kinh tế Việt Nam
Đà Nẵng khẳng định vị thế chiến lược về giao thương quốc tế
17:56'
Đà Nẵng có lợi thế về kết nối hàng không khi hầu hết trung tâm thương mại và dịch vụ lớn của khu vực Đông Nam Á và Thái Bình Dương đều nằm trong bán kính 2.000 km.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam mong muốn các đối tác quốc tế tiếp tục hỗ trợ khắc phục hậu quả sau bão
17:15'
Chiều 9/10, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã có cuộc họp Đối tác giảm nhẹ rủi ro thiên tai: Chia sẻ thông tin về tình hình lũ sau bão.
-
Kinh tế Việt Nam
Thúc đẩy chuyển đổi xanh, nâng cao khả năng thích ứng của ngành logistics Việt Nam
17:12'
Đại hội thế giới Liên đoàn các hiệp hội giao nhận vận tải quốc tế (FIATA World Congress 2025) được tổ chức từ 6-10/10 ở Hà Nội, với tầm nhìn đưa logistics Việt Nam lên một tầm cao mới...
-
Kinh tế Việt Nam
Tận dụng quy tắc xuất xứ EVFTA để khai thác thị trường EU
16:41'
Hiệp định EVFTA không chỉ mang lại ưu đãi, lợi thế mà còn đặt ra “bài kiểm tra” khắt khe cho hàng Việt. Do đó, muốn tận dụng tốt, doanh nghiệp cần đổi mới, tận dụng những lợi thế, ưu đãi từ EVFTA.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Doanh nhân phải vươn lên cùng đất nước, dân tộc
16:40'
Chiều 9/10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị Thủ tướng Chính phủ gặp mặt đại diện doanh nghiệp nhân ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10).
-
Kinh tế Việt Nam
Cơ bản thông các tuyến quốc lộ, cao tốc khu vực phía Bắc sau ảnh hưởng bão
16:36'
Các đơn vị quản lý đường bộ đã huy động tối đa nhân lực, thiết bị và vật tư thi công xuyên đêm với tinh thần quyết tâm cao nhất.