1. >

Vụ bắt cóc máy bay Ai Cập: Không tặc bị tạm giam 8 ngày để điều tra

Facebook Share

BNEWS.VN Một tòa án của Cộng hòa Cyprus đã ra lệnh tạm giam 8 ngày để điều tra đối với Seif El-Din Mustafa, đối tượng thực hiện vụ bắt cóc chiếc máy bay của hãng hàng không EgyptAir (Ai Cập).

Vụ bắt cóc máy bay Ai Cập: Không tặc bị tạm giam 8 ngày để điều tra

Vụ bắt cóc máy bay Ai Cập: Tên không tặc Seif El-Din Mustafa (giữa) bị tạm giam 8 ngày để điều tra. Ảnh: cbc.ca

Seif El-Din Mustafa, 59 tuổi công dân Ai Cập, đối tượng đã thực hiện vụ bắt cóc chiếc máy bay A320 mang số hiệu MS181 của hãng hàng không EgyptAir (Ai Cập) hôm 29/3.

Ủy viên công tố của tòa án, ông Andreas Lambrianou cho biết Mustafa sẽ phải đối mặt với các cáo buộc bắt cóc máy bay, bắt giữ con tin và đe dọa sử dụng bạo lực.

Chiếc máy bay Airbus A320 bị bắt cóc khi đang trên hành trình nội địa từ thành phố Alexandria tới thủ đô Cairo. Mustafa nói rằng có mang theo một quả bom và đã khống chế, bắt phi công chuyển hướng máy bay tới sân bay thành phố Larnaca ở bờ biển phía Nam của Cộng hòa Cyprus.

Sau quá trình thương lượng, đối tượng này đầu hàng, thả toàn bộ 81 hành khách và phi hành đoàn trên máy bay.

Các chuyên gia an ninh khẳng định Mustafa không mang đai bom trong người như những nghi ngờ trước đó. Tới nay, động cơ bắt cóc máy bay vẫn chưa được xác định rõ. Tuy nhiên, giới chức Cyprus và Ai Cập đều khẳng định hành động của Mustafa chỉ mang động cơ cá nhân, không liên quan đến khủng bố.

Bộ Nội Vụ Ai Cập cho biết Mostafa từng có tiền án về các tội giả mạo, mạo danh, trộm cắp và buôn bán trái phép ma túy. Đối tượng đã bị kết án một năm tù giam về tội giả mạo nhưng sau đó trốn khỏi trại giam vào thời điểm nổ ra cuộc chính biến năm 2011.

Mostafa tiếp tục ngồi tù vào năm 2014 sau khi đầu thú cảnh sát và mới ra tù năm 2015. Giới chức Ai Cập và những người hàng xóm của Mostafa đều xác nhận rằng đối tượng 3 là người có "thần kinh không ổn định".

Vụ việc trên tiếp tục gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng mất an toàn hàng không của Ai Cập, trong bối cảnh Cairo đang nỗ lực tăng cường các biện pháp nhằm đảm bảo an ninh sau vụ máy bay chở khách của Nga gặp nạn ở Bán đảo Sinai, khiến toàn bộ 224 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng hồi cuối tháng 10/2015./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Mới đây, Bộ Công an đã lấy ý kiến góp ý cho dự thảo Nghị định về điều kiện kinh doanh thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng để ghi âm, ghi hình, định vị; trong đó quy định chỉ cơ quan chuyên trách bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội mới được sử dụng các loại thiết bị này.