1. >

Vụ cá chết hàng loạt ở miền Trung: Bộ TNMT yêu cầu đẩy nhanh điều tra nguyên nhân

Facebook Share

BNEWS.VN Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo các đơn vị chức năng của Bộ tiếp tục và quyết liệt hơn trong việc xác định nguyên nhân do hoạt động kinh tế phát thải trực tiếp ra môi trường biển.

Vụ cá chết hàng loạt ở miền Trung: Bộ TNMT yêu cầu đẩy nhanh điều tra nguyên nhân

Bộ trưởng Tài nguyên Môi trường Trần Hồng Hà. Ảnh: TTXVN

Nhằm đẩy nhanh việc điều tra nguyên nhân cá chết hàng loạt ở miền Trung, bên cạnh các nhà khoa học của Bộ Khoa học và Công nghệ đang tìm nguyên nhân, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà chỉ đạo các đơn vị chức năng của Bộ tiếp tục và quyết liệt hơn trong việc xác định nguyên nhân do hoạt động kinh tế phát thải trực tiếp ra môi trường biển, trong đó tập trung vào khu vực Vũng Áng (Hà Tĩnh). 

Lập trạm quan trắc chất lượng nước thải, chất thải một cách thường xuyên đối với các nhà máy đang xả thải lớn ra môi trường biển cho đến khi những tồn tại liên quan đến môi trường được xác định và đảm bảo các nguồn thải của các doanh nghiệp đóng trên khu vực này trước khi xả ra môi trường phải được kiểm soát, công khai, thuận tiện cho hoạt động giám sát thường xuyên. 

Bộ cũng sẽ kiên quyết xử lý nghiêm bất cứ tổ chức, cá nhân nào gây ô nhiễm môi trường, xử lý nghiêm các vi phạm, đình chỉ hoạt động và các biện pháp bắt buộc khác để khắc phục hậu quả theo quy định của pháp luật…; nếu cố tình vi phạm sẽ đề nghị truy tố theo những quy định của pháp luật.

Ngư dân xã biển Đức Trạch (huyện Bố Trạch) cùng lực lượng Biên phòng thu gom, chôn lấp cá chết dạt vào bờ. Ảnh: Võ Dung - TTXVN


Các cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp phải đảm bảo sau khi kiểm tra số liệu quan trắc của các trạm xử lý chất thải, nước thải trong khu vực này sẽ công khai minh bạch, tạo điều kiện để chính quyền các cấp, các hiệp hội nghề cá và đặc biệt là người dân đều có thể tiếp cận và giám sát. 

Bộ Tài nguyên và Môi trường thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành, đồng thời mời các tổ chức khoa học trong và ngoài nước tham gia và kiểm tra đánh giá độc lập đối với các doanh nghiệp có nguồn thải ra môi trường biển, kiểm toán một cách khoa học tất cả các nguồn chất thải. 

Đoàn kiểm tra liên ngành bắt đầu hoạt động từ ngày 5/5/2016 và duy trì đến khi kết thúc công tác kiểm tra này. Kết quả kiểm tra sẽ thông tin đến các cơ quan quản lý nhà nước, các phương tiện thông tin đại chúng và người dân biết./. 

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.