Vụ Hồ sơ Panama: Israel điều tra 600 công ty và 2 ngân hàng
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 5/4, giới chức ngành thuế của Israel thông báo sẽ tiến hành điều tra các thông tin liên quan đến 600 công ty và 2 ngân hàng lớn của nước này có tên trong các tài liệu của công ty luật Mossack Fonseca ở Panama bị rò rỉ, được gọi là "Hồ sơ Panama" đang gây chấn động thế giới mấy ngày qua, trong đó tiết lộ các hành vi rửa tiền và trốn thuế của hàng loạt chính trị gia và nhân vật nổi tiếng.
Báo chí Israel cho biết 600 công ty và 2 ngân hàng lớn của Israel là Bank Leumi và Bank Hapoalim có tên trong "Hồ sơ Panama".
Bên cạnh đó, khoảng 850 cổ đông của các doanh nghiệp này cũng bị nhắc đến là những "kẻ trốn thuế", trong đó có doanh nhân nổi tiếng Idan Ofer và ông Dov Weisglass, từng là phụ tá của cựu Thủ tướng Ariel Sharon.
Phát ngôn viên của Cơ quan Thuế Israel cho biết gần đây nước này đã thông qua luật mới nhằm ngăn chặn tình trạng trốn thuế, theo đó, các cá nhân nếu bị phát hiện trốn thuế sẽ phải đối mặt với mức án 10 năm tù giam.
Liên quan đến vấn đề trên, người phát ngôn Bộ Tài chính và Cơ quan quản lý tiền tệ Singapore (MAS - tức ngân hàng trung ương) cho biết sẽ tiến hành các cuộc kiểm tra cần thiết.
Đại diện Bộ Tài chính và MAS khẳng định nếu có bằng chứng về việc làm sai trái của bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào tại Singapore, chính phủ sẽ tiến hành ngay các hành động kiên quyết và mạnh mẽ, và "sẽ không tha thứ cho bất kỳ hành vi tội phạm nào liên quan đến thuế".
Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, hiện nước này đã xây dựng và ban hành một hệ thống quy phạm pháp luật mạnh, bao gồm thuế và các khuôn khổ pháp lý, cùng với một chế độ giám sát nghiêm ngặt nhằm ngăn chặn tình trạng trốn thuế xuyên biên giới.
Bên cạnh đó, Singapore cũng đã cam kết duy trì trao đổi thông tin theo các quy định quốc tế về tính minh bạch thuế.
"Hồ sơ Panama" gồm 11,5 triệu tài liệu liên quan đến hoạt động của công ty luật Mossack Fonseca được một nguồn giấu tên cung cấp cho báo “Sueddeutsche Zeitung" (Nam Đức), sau đó được báo này chia sẻ với Hiệp hội các nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) và một số tập đoàn truyền thông thế giới và được công bố ngày 3/4 vừa qua.
Số tài liệu này ghi lại hoạt động hàng ngày của công ty luật Mossack Fonseca trong suốt 40 năm (từ năm 1975), qua đó cho thấy công ty này đã giúp khách hàng trốn thuế và rửa tiền thông qua việc lập 214.000 công ty ma, trong các khách hàng này có những cựu lãnh đạo và lãnh đạo đương nhiệm tại nhiều quốc gia trên thế giới.
Hơn 400 nhà báo từ 80 quốc gia trên thế giới hiện đang cùng tham gia đánh giá và nghiên cứu các tài liệu này./.
- Từ khóa :
- panama
- hồ sơ panama
- Mossack Fonseca
- rửa tiền
- trốn thuế
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vụ Hồ sơ Panama: Tổng cục thuế Canada vào cuộc
10:19' - 06/04/2016
Tổng cục thuế Canada tiến hành rà soát từng trường hợp đóng thuế, đồng thời tiếp cận các thông tin trong “Hồ sơ Panama” để đối chiếu với cơ sở dữ liệu mà cơ quan này đang lưu trữ.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ "Hồ sơ Panama": Italy điều tra các công dân có trong danh sách
08:43' - 06/04/2016
Ngày 5/4, Viện công tố thành phố Turin đã tuyên bố mở một cuộc điều tra vào các công dân, ngân hàng và công ty của Italy có tên trong "Hồ sơ Panama".
-
Kinh tế Thế giới
Vụ "Hồ sơ Panama": Thủ tướng Anh khẳng định không dính líu tới các quỹ đầu tư hải ngoại
08:09' - 06/04/2016
Thủ tướng Cameron đã rơi vào tình huống khó xử khi thông tin từ "Hồ sơ Panama" cho thấy một quỹ đầu tư do thân phụ quá cố của ông thành lập tại Bahamas đã trốn thuế trong vòng 30 năm.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ "Hồ sơ Panama": Thủ tướng Iceland từ chức
07:38' - 06/04/2016
Quyết định từ chức của ông Gunnlaugsson được đưa ra sau những thông tin cho thấy ông đã sử dụng một công ty "bình phong" để che giấu các khoản đầu tư trị giá hàng triệu bảng Anh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ áp thuế hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, Nhật Bản, EU
20:02' - 08/06/2025
Theo thông báo của Bộ Tài chính Ấn Độ, quyết định được đưa ra dựa trên khuyến nghị của Cục Giải quyết Tranh chấp Thương mại (DGTR).
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ thông tin về “ghế” Chủ tịch Fed tiếp theo
19:16' - 08/06/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ sớm công bố người nắm giữ chức Chủ tịch tiếp theo của Fed, đồng thời tiết lộ ông hiện đang đánh giá cao ứng cử viên Kevin Warsh.
-
Kinh tế Thế giới
Starlink sẽ ra mắt tại Hàn Quốc sớm nhất vào tháng 6/2025
18:56' - 08/06/2025
Dịch vụ Internet vệ tinh quỹ đạo Trái đất thấp (LEO) của SpaceX Starlink (Mỹ), sẽ được sử dụng ở Hàn Quốc sớm nhất là vào tháng 6/2025 hoặc muộn nhất là vào tháng 7/2025 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh tăng cường phòng thủ, phát triển taxi bay và máy bay siêu thanh
18:27' - 08/06/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký 3 sắc lệnh hành pháp nhằm tăng cường năng lực phòng thủ của nước này trước các mối đe dọa từ thiết bị bay không người lái (drone).
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc xem xét đẩy nhanh phê duyệt xuất khẩu đất hiếm sang EU
16:46' - 08/06/2025
Bộ Thương mại Trung Quốc sẵn sàng đẩy nhanh quá trình thẩm định và phê duyệt các đơn xin xuất khẩu đất hiếm cho doanh nghiệp thuộc Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giới
Bài toán khó của các nền kinh tế châu Á
13:46' - 08/06/2025
Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc có điểm chung đáng chú ý là tỷ suất sinh (số con trung bình mà một người phụ nữ sinh ra trong đời) dưới mức 1,5 – ngưỡng được xem là “siêu ít sinh”.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump: Quan hệ với tỷ phú Elon Musk “đã kết thúc”
10:46' - 08/06/2025
Ông chủ Nhà Trắng cũng cho rằng quan hệ giữa ông với Giám đốc điều hành của Tesla và SpaceX “đã kết thúc”.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
09:47' - 08/06/2025
Bnews/vnanet.vn điểm lại các sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
-
Kinh tế Thế giới
Những biến động trong quan hệ thương mại Trung Quốc-EU
08:58' - 08/06/2025
Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 7/6 cho biết nước này sẵn sàng đẩy nhanh việc xét duyệt và cấp phép xuất khẩu đất hiếm cho các công ty thuộc Liên minh châu Âu (EU).