Vụ "Hồ sơ Panama": Italy điều tra các công dân có trong danh sách
Báo chí Italy cho biết, Viện công tố Turin đã yêu cầu cảnh sát tài chính Italy thu thập các hồ sơ, số liệu và danh sách cụ thể của những cá nhân và công ty nước này là khách hàng của Mossack Fonseca, công ty luật được cho là đã giúp những người này và rất nhiều chính trị gia, doanh nhân nổi tiếng trên thế giới trốn thuế.
Thứ trưởng kinh tế Italy Enrico Zanetti tuyên bố, chính phủ Italy "theo dõi sát sao" các cuộc điều tra liên quan đến các hành vi vi phạm các nguyên tắc về tài chính và khẳng định Italy luôn chiến đấu quyết liệt chống lại việc trốn thuế.
Ngoài ra, Viện công tố thủ đô Rome cũng cho biết chuẩn bị mở một cuộc điều tra vào ba ngân hàng bị tố cáo có quan hệ với Mossack Fonseca để chuyển tiền ra các quỹ đầu tư ở các "thiên đường trốn thuế", do đó không phải nộp thuế ở Italy.
Tuần báo thời sự chính trị nổi tiếng của Italy "l'Espresso", liên minh với "Nam Đức", nhật báo đã phanh phui vụ này hôm 3/4 vừa qua, đã được cung cấp một bản danh sách gồm 1000 khách hàng Italy có quan hệ với Mossack Fonseca, nhiều trong số này là những nhà công nghiệp có ảnh hưởng lớn tại Italy.
Đứng đầu trong danh sách này là Luca di Montezemolo , từng là trưởng BTC giải World Cup Italy 1990, cựu chủ tịch của tập đoàn FIAT và Ferrari, và hiện là chủ tịch hãng hàng không Alitalia. Montezemolo được cho là đứng đầu một công ty có trụ sở ở Panama và đã thuê Mossack Fonseca làm tư vấn luật.
Theo "l'Espresso", công ty ở Panama này của Montezemolo đã điều hành một tài khoản chung cho ba ngân hàng có trụ sở ở Rome là Unicredit, Ubi Banca và Banca Immobilare rót tiền vào.
Trong danh sách này cũng có tên của cựu tay đua Công thức 1 Jarno Trulli, cổ đông chính của một công ty bất động sản ở đảo Seychelles; Marcello dell'Utri, cựu Thượng nghị sĩ của đảng Forza Italia và từng là một cộng sự của cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi cùng một loạt các ngân hàng.
Đặc biệt là hai ngân hàng lớn nhất và nổi tiếng nhất Unicredit và Ubi Banca, xuất hiện trong "Hồ sơ Panama" với tư cách là các tập đoàn tài chính đã mở ra và điều hành hơn 100 công ty có vốn đầu tư tại Panama, Seychelles và các đảo thuộc Caribe, vốn được coi là những thiên đường trốn thuế và rửa tiền.
Hiện tất cả những người Italy có tên trong danh sách Panama này đều từ chối bình luận hoặc phủ nhận sự dính líu của mình.
"L'Espresso" tuyên bố sẽ đăng toàn bộ danh sách những người Italy có tên trong danh sách "Hồ sơ Panama" trong số ra ngày 8/4 tới và khẳng định đấy sẽ là một cú sốc đối với nước Ý./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vụ "Hồ sơ Panama": Thủ tướng Anh khẳng định không dính líu tới các quỹ đầu tư hải ngoại
08:09' - 06/04/2016
Thủ tướng Cameron đã rơi vào tình huống khó xử khi thông tin từ "Hồ sơ Panama" cho thấy một quỹ đầu tư do thân phụ quá cố của ông thành lập tại Bahamas đã trốn thuế trong vòng 30 năm.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ "Hồ sơ Panama": Thủ tướng Iceland từ chức
07:38' - 06/04/2016
Quyết định từ chức của ông Gunnlaugsson được đưa ra sau những thông tin cho thấy ông đã sử dụng một công ty "bình phong" để che giấu các khoản đầu tư trị giá hàng triệu bảng Anh.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ hồ sơ Panama: Nga kiểm tra thông tin công dân bị tình nghi
07:12' - 06/04/2016
Viện Công tố LB Nga sẽ kiểm tra thông tin về các cá nhân và thể nhân Nga được cho là sở hữu các công ty và tài khoản ở nước ngoài trong vụ rò rỉ thông tin "Hồ sơ Panama".
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Với người Anh, tháng Năm không còn là tháng Năm
18:21'
Giữa những ngày cuối tháng 5/2026, khi mùa Hè nước Anh vẫn còn hơn 1 tháng nữa mới chính thức bắt đầu (theo lịch khí tượng, mùa Hè ở đây là từ tháng 6 đến tháng 8), cái nóng đã ập đến.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu chạy đua giải bài toán lưu trữ năng lượng xanh
15:41'
Năng lượng Mặt Trời và điện gió đang tạo ra lượng điện lớn tại châu Âu, nhưng không phải lúc nào cũng đúng thời điểm cần sử dụng.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Nga sẵn sàng đàm phán với châu Âu về Ukraine
15:40'
Điện Kremlin cho biết Nga sẵn sàng đối thoại với châu Âu về Ukraine, trong bối cảnh European Union cân nhắc vai trò lớn hơn trong tiến trình đàm phán hòa bình.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump khẳng định sức ảnh hưởng áp đảo trong định hình cuộc đua giữa nhiệm kỳ
10:55'
118 ứng cử viên được ông Donald Trump hậu thuẫn đều thắng bầu cử sơ bộ giữa nhiệm kỳ 2026, củng cố ảnh hưởng chi phối của ông trong đảng Cộng hòa.
-
Kinh tế Thế giới
EU gấp rút mở đường cho thỏa thuận thương mại với Mỹ
05:30'
Các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức thông qua một thỏa hiệp giữa Nghị viện châu Âu (EP) và Hội đồng EU..
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/5/2026
21:12' - 27/05/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/5/2026
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng của Trung Quốc về việc châu Âu chậm cấp giấy chứng nhận cho máy bay Comac
16:37' - 27/05/2026
Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc đang trì hoãn việc phê duyệt các lô máy bay Airbus SE của nhà sản xuất máy bay Airbus.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế lớn nhất châu Phi giảm tốc do sản lượng dầu mỏ đi xuống
16:00' - 27/05/2026
Cục Thống kê Quốc gia Nigeria (NBS) ngày 25/5 công bố số liệu cho thấy nền kinh tế lớn nhất châu Phi tăng trưởng 3,89% trong quý I/2026 so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
“Cú sốc kép” đẩy giá lương thực leo thang
15:38' - 27/05/2026
Giá những mặt hàng thiết yếu trong các hộ gia đình sẽ "hầu như không giảm trở lại".

Italy sẽ mở cuộc điều tra về những cá nhân có dính líu đến vụ rò rỉ thông tin "Hồ sơ panama". Ảnh: indiannews