THẾ GIỚI

Vụ Hồ sơ Panama: Lộ diện các ngân hàng lớn

Facebook Share

BNEWS.VNTheo tờ Le Monde (Pháp), ba ngân hàng lớn là HSBC của Vương quốc Anh, UBS và Credit Suisse của Thụy Sỹ đã thành lập tới hơn 4.500 doanh nghiệp ở nước ngoài thông qua công ty luật Mossack Fonseca.

Lộ diện các ngân hàng lớn “góp mặt” trong vụ Hồ sơ Panama. Ảnh: reuters

Cụ thể, theo số liệu hé lộ mới nhất từ Hồ sơ Panama , HSBC thành lập 2.300 doanh nghiệp ở nước ngoài, Credit Suise (1.105), USB (1.100).

Còn theo các tài liệu bị rò rỉ của Mossack Fonseca, còn gọi là Hồ sơ Panama, HSBC và Credit Suisse là hai trong số nhiều ngân hàng thành lập các công ty "bình phong" ở nước ngoài, gây phức tạp và khó khăn cho người thu thế và các nhà điều tra về các dòng tiền luân chuyển.

Giới chuyên gia trong ngành nhận định, các ngân hàng thành lập các công ty ở nước ngoài nhằm phục vụ kế hoạch kinh doanh và mở rộng thị trường song cũng có thể để phục vụ rửa tiền và trốn thuế.

Theo Le Monde, ước tính 365 ngân hàng trên thế giới đã sử dụng dịch vụ của Mossack Fonseca.

Trong khi đó, Credit Suisse và HSBC cũng vừa đã bác cáo buộc sử dụng các công ty "bình phong" ở nước ngoài để giúp khách hàng gian lận thuế.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Giám đốc điều hành Credit Suisse, Tidjane Thiam khẳng định Credit Suisse luôn hoạt động theo đúng quy định của luật pháp và không bao giờ lập ra các công ty bình phong ở nước ngoài để giúp khách hàng trốn thuế.

Trong khi đó, HSBC lại cho rằng tài liệu rò rỉ này có thể đã xảy ra trước khi ngân hàng này tiến hành cuộc cải cách mô hình kinh doanh.

Theo HSBC, đây là những cáo buộc mang tính "lịch sử" vì có một vài trường hợp đã xảy ra trước đó 20 năm, trong khi ngân hàng đã hoạt động theo mô hình mới, có tính minh bạch hơn, trong vài năm trở lại đây.

AQ (Theo AFP)

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.