Vụ Hồ sơ Panama: Giám đốc điều hành ngân hàng Áo từ chức
Ngày 7/4, ngân hàng Hypo Landesbank Vorarlberg của Áo thông báo Giám đốc điều hành (CEO) của định chế tài chính này là Michael Grahammer đã từ chức sau khi ngân hàng Hypo Landesbank Vorarlberg bị đề cập trong "Hồ sơ Panama".
Như vậy, ông Grahammer đã trở thành lãnh đạo ngân hàng đầu tiên từ chức liên quan tới vụ bê bối rò rỉ thông tin nói trên.
Ông Grahammer, giữ chức CEO từ năm 2012, đã thông báo với ngân hàng Hypo Landesbank Vorarlberg về quyết định từ chức. Trong một tuyên bố cùng ngày, ông khẳng định: "Tôi tin chắc 100% rằng ngân hàng này không hề vi phạm luật pháp hoặc các lệnh trừng phạt".
Theo ông Grahammer, quyết định này được đưa ra sau một loạt diễn biến xảy ra từ năm ngoái, cuối cùng, sự chỉ trích của truyền thông đối với ngân hàng Hypo Landesbank Vorarlberg và với ông trong những ngày qua là nhân tố khiến ông đưa ra quyết định từ chức này.
Trước đó, đài phát thanh ORF của Áo, một trong hơn 100 tổ chức báo chí tham gia điều tra các tài liệu về hoạt động của công ty luật Mossack Fonseca tại Panama, cũng cho biết ngân hàng Hypo Landesbank Vorarlberg có liên quan đến các công ty ma thông qua những công ty tín thác ở Liechtenstein.
Cùng ngày, Tổng Công tố thành phố Geneva (Thuỵ Sĩ), ông Olivier Jornot thông báo ông đã mở một cuộc điều tra hình sự liên quan tới vụ "Hồ sơ Panama" - tài liệu phơi bày tình trạng sử dụng các công ty ma, trong đó rất nhiều công ty do các luật sư và định chế tài chính lập ra tại thành phố này.
Vụ rò rỉ tài liệu lớn nhất từ trước tới nay mang tên "Hồ sơ Panama" đang gây chấn động thế giới, khiến một loạt quốc gia tuyên bố sẽ tiến hành điều tra.
Các tài liệu rò rỉ liên quan tới hoạt động của công ty luật Mossack Fonseca tại Panama cho thấy công ty này đã "giúp đỡ" nhiều nhân vật có thế lực cũng như nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới trốn thuế.
Theo các kết quả điều tra 11,5 triệu trang tài liệu bị rò rỉ của Mossack Fonseca đã giúp khoảng 140 chính trị gia, gồm cả 12 nhà lãnh đạo hoặc cựu lãnh đạo các nước, cùng những ngôi sao thể thao, trùm ma túy... trốn nộp thuế.
Những tài liệu này cũng ghi lại hoạt động hàng ngày của công ty luật Mossack Fonseca trong suốt 40 năm (từ năm 1975). Đây được xem vụ rò rỉ dữ liệu lớn nhất từ trước tới nay và nó hé lộ về một vụ tham nhũng toàn cầu, cũng như những bí mật của giới nhà giàu trên toàn thế giới./.
Cùng chủ đề: Vụ rò rỉ "Hồ sơ Panama"
- Thêm nhiều nhân vật nổi tiếng "dính" bê bối
- Thủ tướng Canada kêu gọi hợp tác toàn cầu chống trốn thuế
- Mossack Fonseca bị tố giúp Syria "lách" các lệnh trừng phạt
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vụ Hồ sơ Panama: Một quan chức của Ủy ban Đạo đức FIFA từ chức
07:40' - 07/04/2016
Ngày 6/4, ông Juan Pedro Damiani đã từ chức thành viên Ủy ban Đạo đức của Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) sau khi xảy ra vụ rò rỉ "Hồ sơ Panama".
-
Kinh tế Thế giới
Vụ Hồ sơ Panama: Pháp kêu gọi OECD đưa Panama vào "danh sách đen"
18:58' - 06/04/2016
Pháp vừa lên tiếng kêu gọi Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) đưa Panama vào "danh sách đen" các "thiên đường trốn thuế" sau vụ rò rỉ "Hồ sơ Pananma".
-
Kinh tế Thế giới
Vụ Hồ sơ Panama: Mossack Fonseca tuyên bố bị tin tặc tấn công
13:31' - 06/04/2016
Ngày 5/4, Công ty luật Mossack Fonseca ở Panama đã gửi đơn khiếu nại lên các công tố viên nước này khi cho rằng các tin tặc nước ngoài đã tấn công và đánh cắp các tài liệu bị rò rỉ trong Hồ sơ Panama
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ba chỉ số kinh tế chủ chốt của Hàn Quốc đồng loạt tăng
12:02'
Các chỉ số kinh tế chủ chốt của Hàn Quốc gồm sản lượng công nghiệp, doanh số bán lẻ và đầu tư cơ sở vật chất đã đồng loạt tăng trưởng trong tháng 3 năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Brazil chính thức ban hành Hiệp định thương mại Mercosur – EU
08:06'
Việc Brazil chính thức ban hành hiệp định được xem là bước tiến quan trọng, góp phần thúc đẩy tiến trình hội nhập kinh tế liên khu vực trong bối cảnh thương mại toàn cầu đối mặt nhiều thách thức.
-
Kinh tế Thế giới
Sân bay khu vực châu Âu đối mặt nguy cơ suy giảm mạnh do chi phí tăng
08:06'
Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, sân bay tại khu vực châu Âu đang đối mặt với áp lực khi chi phí nhiên liệu tăng, trong khi các hãng hàng không dần tập trung vào những đường bay có lợi nhuận cao hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp chuẩn bị giải pháp mới ứng phó bão giá năng lượng
08:04'
Ngày 29/4, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã yêu cầu chính phủ nước này chuẩn bị các biện pháp mới nhằm ứng phó với đà tăng giá năng lượng trong bối cảnh địa chính trị nhiều bất ổn.
-
Kinh tế Thế giới
OECD: Hạn chế xuất khẩu nguyên liệu thiết yếu tăng mạnh trên toàn cầu
05:30'
Các biện pháp hạn chế xuất khẩu đối với nguyên liệu thô thiết yếu đã tăng gấp khoảng 5 lần kể từ năm 2009.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 29/4/2026
21:19' - 29/04/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 29/4/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Á áp đảo trên bảng xếp hạng 10 sân bay sạch nhất thế giới 2026
16:31' - 29/04/2026
Đứng đầu danh sách là sân bay Haneda ở thủ đô Tokyo của Nhật Bản – sân bay duy trì vị trí số 1 suốt một thập kỷ qua.
-
Kinh tế Thế giới
Đức tăng cường sự hiện diện kinh tế tại châu Phi
16:30' - 29/04/2026
Đức gia nhập cơ chế bảo hiểm rủi ro Atidi, thúc đẩy dòng vốn vào châu Phi và mở rộng ảnh hưởng kinh tế trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia thắt chặt ngân sách chi tiêu hoạt động
15:47' - 29/04/2026
Malaysia đã chỉ thị các bộ ngành chính phủ cắt giảm chi tiêu hoạt động trong bối cảnh nước này tiếp tục đối mặt với những ảnh hưởng của cuộc xung đột ở Trung Đông.

Giám đốc Michael Grahammer đã trở thành lãnh đạo ngân hàng đầu tiên từ chức liên quan tới vụ bê bối rò rỉ "Hồ sơ Panama". Ảnh: salzburg.com