Vụ "Hồ sơ Panama": Thủ tướng Iceland chịu áp lực từ chức do bị tình nghi liên quan
Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, tối 4/4, hàng nghìn người biểu tình đã tập trung bên ngoài tòa nhà quốc hội ở trung tâm thủ đô Reykjavik để phản đối Thủ tướng.
Các đảng đối lập tại Iceland thậm chí đã kêu gọi tiến hành một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm Thủ tướng trong tuần này và một kiến nghị trực tuyến đòi ông Gunnlaugsson từ chức đã thu được hơn 23.000 chữ ký.
Tuy nhiên, cùng ngày, Thủ tướng Gunnlaugsson khẳng định không làm gì vi phạm luật và không có ý định từ chức.
Phát biểu tại quốc hội, ông cho biết các tài sản đó không phải "được cất giấu trong một thiên đường thuế" như báo chí đưa, mà đã được khai báo đầy đủ và đóng thuế tại Iceland.
Ông cũng khẳng định ông và chính phủ liên minh trung hữu của mình luôn đặt quyền lợi của dân chúng lên trên lợi ích cá nhân.
"Hồ sơ Panama" được tiết lộ tối 3/4 cho thấy vào năm 2007, Thủ tướng Gunnlaugsson và vợ ông là bà Anna Sigurlaug Pálsdóttir đã mua công ty Wintris Inc có trụ sở tại Virgin Islands, thuộc Vương quốc Anh, từ công ty luật Mossack Fonseca tại Panama.
Đến cuối năm 2009, ông Gunnlaugsson đã bán 50% công ty Wintris Inc cho công ty Pálsdóttir của gia đình bên vợ để lấy 1 USD ngay sau khi ông đắc cử nghị sĩ lần đầu tiên.
Báo "Người Bảo vệ" (Anh), một trong những tờ báo được tiếp cận khối tài liệu khổng lồ bị rò rỉ, cho biết hiện không có bằng chứng nào cho thấy các công ty Pálsdóttir và Wintris vi phạm./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vụ "Hồ sơ Panama": Ngành dịch vụ tài chính trọng yếu của Panama bị đe dọa nghiêm trọng
19:37' - 05/04/2016
Tâm lý lo ngại đang bao trùm Panama khi vụ rò rỉ tài liệu chưa từng có thể đe dọa đến ngành dịch vụ tài chính trọng yếu của Panama lâu nay dựa vào hoạt động kinh doanh ở nước ngoài.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ "Hồ sơ Panama": Lionel Messi kiện tờ báo đăng bài cáo buộc trốn thuế
18:36' - 05/04/2016
Ngôi sao bóng đá người Argentina, Lionel Messi đang thi đấu cho CLB Barcelona (Tây Ban Nha) vừa tuyên bố sẽ kiện tờ báo đăng cáo buộc cầu thủ này trốn thuế.
-
Ngân hàng
"Hồ sơ Panama": Credit Suisse và HSBC bác bỏ cáo buộc giúp khách hàng gian lận thuế
16:59' - 05/04/2016
Hai ngân hàng lớn hàng đầu thế giới là Credit Suisse và HSBC ngày 5/4 đã bác cáo buộc sử dụng các công ty bình phong ở nước ngoài để giúp khách hàng gian lận thuế.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Những tín hiệu lạc quan của kinh tế Trung Quốc trong tháng 5/2025
15:51'
Các chỉ số kinh tế của Trung Quốc trong tháng 5/2025 duy trì ổn định, sản xuất và nhu cầu tiếp tục tăng trưởng.
-
Kinh tế Thế giới
Khi mốc quan trọng trong cuộc chiến thương mại của Mỹ cận kề
14:12'
Điều gì sẽ thực sự xảy ra khi thời hạn tạm dừng áp thuế kết thúc vẫn còn là ẩn số.
-
Kinh tế Thế giới
Trí tuệ nhân tạo: Ai Cập phát hiện mỏ dầu mới nhờ ứng dụng AI
13:40'
Chủ tịch EGPC Mohamed Abdel Majeed xác nhận giếng khoan đang trong quá trình thử nghiệm tại trạm khai thác.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Doanh số bán lẻ bất ngờ khởi sắc
11:18'
Hoạt động tiêu dùng nội địa của Trung Quốc đã bất ngờ tăng vọt trong tháng 5/2025 khi nền kinh tế nước này vượt qua giai đoạn biến động về thuế quan.
-
Kinh tế Thế giới
Nga sẵn sàng tiếp tục đàm phán với Ukraine
13:02' - 15/06/2025
Tuyên bố được ông Putin đưa ra trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Israel-Iran: Israel tấn công trụ sở Bộ Quốc phòng Iran
09:57' - 15/06/2025
Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông - Bắc Phi, căng thẳng giữa Israel và Iran đã bước vào giai đoạn leo thang nghiêm trọng khi hai bên liên tiếp tấn công trong 24 giờ qua.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Israel-Iran: Iran phóng loạt tên lửa mới vào Israel
09:41' - 15/06/2025
Trong diễn biến căng thẳng leo thang giữa Iran và Israel, Tehran đã phát động đợt tấn công mới vào rạng sáng 15/6, nhắm vào các cơ sở quân sự trọng yếu của Israel.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ khẩn trương kiểm tra toàn bộ máy bay Boeing 787
19:35' - 14/06/2025
Chính phủ Ấn Độ ngày 14/6 thông báo đang khẩn trương kiểm tra toàn diện toàn bộ đội bay Boeing 787 của nước này, sau vụ tai nạn máy bay thảm khốc của hãng hàng không Air India hôm 12/6 vừa qua.
-
Kinh tế Thế giới
Nguy cơ lớn đến kinh tế toàn cầu
14:20' - 14/06/2025
Tình hình căng thẳng leo thang giữa Israel và Iran đã tạo ra những phản ứng mạnh mẽ trên thị trường toàn cầu.