1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Vụ phá rừng ở khu vực Thủy điện Đồng Nai 5: Bắt tạm giam thêm 11 đối tượng

Facebook Share

BNEWS.VN Công an huyện Bảo Lâm (tỉnh Lâm Đồng) vừa khởi tố bị can và bắt tạm giam thêm 11 đối tượng liên quan đến vụ phá rừng ở khu vực Thủy điện Đồng Nai 5 thuộc tiểu khu 390 (xã Lộc Bắc, huyện Bảo Lâm).

Vụ phá rừng ở khu vực Thủy điện Đồng Nai 5: Bắt tạm giam thêm 11 đối tượng

Khu vực rừng xã Lộc Bắc, huyện Bảo Lâm bị tàn phá. Ảnh : Đặng Tuấn- TTXVN 


Qua thời gian đấu tranh, sàng lọc, 11 đối tượng bị Công an huyện Bảo Lâm khởi tố, bắt tạm giam đều liên quan đến đối tượng Lê Hồng Hà (tức Hà “đen”). Dưới sự chỉ đạo Hà "đen", trong 2 năm trở lại đây, các đối tượng này liên tục tham gia vào các đợt khai thác gỗ trái phép tại tiểu khu 390. Theo kết quả điều tra ban đầu, nhóm "lâm tặc" này đã dùng cưa máy, thuyền vỏ sắt để khai thác gỗ trái phép trên lòng hồ Thủy điện Đồng Nai 5 và các cánh rừng nguyên sinh giáp ranh lòng hồ. Sau đó, các đối tượng xẻ thành gỗ hộp rồi vận chuyển về bến thuyền và dùng các phương tiện đưa đi nhiều nơi tiêu thụ. 

Sau khi phá án, lực lượng Bộ Công an cùng cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng đã kiểm tra hiện trường và phát hiện 37 cây gỗ bị cưa hạ trái phép với tổng trọng lượng 111 mét khối gỗ tròn; thu giữ 21,9 mét khối gỗ xẻ trên xe ô tô. Ngoài ra, tại nhà đối tượng Hà "đen" cơ quan chức năng cũng thu giữ 15 mét khối gỗ các loại. 

Ngày 14/7, UBND tỉnh Lâm Đồng đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo về vụ khai thác rừng trái phép nói trên. 

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lâm Đồng cũng chỉ đạo dừng ngay Dự án khai thác, tận thu lâm sản rừng nghèo để triển khai trồng rừng kinh tế, trồng cao su của Công ty TNHH Một thành viên Lâm nghiệp Lộc Bắc (huyện Bảo Lâm). 

UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo các ngành chức năng tiến hành kiểm tra một số cơ sở kinh doanh, chế biến gỗ trên địa bàn thành phố Bảo Lộc, huyện Bảo Lâm và các tỉnh Bình Phước, Đắk Nông. Đến thời điểm hiện tại, cơ quan chức năng đã kiểm tra hơn 10 cơ sở kinh doanh, chế biến gỗ tại các địa phương nói trên. Đồng thời, chỉ đạo các cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ đối tượng vi phạm và trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan đến vụ phá rừng để xử lý theo quy định của pháp luật. 

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lâm Đồng cũng đã chỉ đạo dừng ngay Dự án khai thác, tận thu lâm sản rừng nghèo để triển khai trồng rừng kinh tế, trồng cao su của Công ty TNHH Một thành viên Lâm nghiệp Lộc Bắc (huyện Bảo Lâm). 

Như tin TTXVN đã đưa, ngày 12/7, Công an tỉnh Lâm Đồng đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can 3 đối tượng chính trong vụ phá rừng này về tội “Vi phạm các quy định về khai thác, bảo vệ rừng”. Các đối tượng gồm: Lê Hồng Hà (48 tuổi, tức Hà “đen”, quê quán huyện Diễn Châu, Nghệ An, hiện ngụ thôn 9, xã Đạm Bri, thành phố Bảo Lộc); Nguyễn Văn Tuấn (40 tuổi, quê thành phố Hà Nội, là chủ ô tô tải chuyên vận chuyển gỗ trái phép cho Hà “đen”) và Nguyễn Văn Thành (49 tuổi, quê tỉnh Bình Dương, lái xe tải, hiện ngụ huyện Đăk R’Lấp, tỉnh Đắk Nông). Trong đó, Hà “đen” là đối tượng cầm đầu vụ án phá rừng này suốt hơn 2 năm qua và đang bị truy nã trên toàn quốc./. 

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ông Phạm Tiến Dũng – Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành I, Thanh tra Bộ NN&PTNT trả lời độc quyền Truyền hình Thông tấn về kết luận thanh tra vụ trộn lõi pin vào phụ phẩm cà phê ở Đắc Nông và đặc biệt là kết quả thanh tra mới nhất về một chất có tên Aflatoxin B1 tồn dư trong bột ớt, mà trước đó đã được cơ quan chuyên môn y tế kết luận là chất này có thể gây ung thư.