KINH TẾ DỰ BÁO

WB: Tăng trưởng kinh tế khu vực Nam Sahara ước đạt 3,3% năm 2016

Facebook Share

BNEWS.VNTrong báo cáo Tình hình châu Phi mới công bố, Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo tăng trưởng kinh tế của khu vực phía Nam Sahara thuộc châu Phi sẽ đạt 3,3% năm 2016.

WB: Tăng trưởng kinh tế khu vực Nam Sahara ước đạt 3,3% năm 2016. Ảnh: TTXVN

Trong báo cáo Tình hình châu Phi mới công bố, Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo tăng trưởng kinh tế của khu vực phía Nam Sahara thuộc châu Phi sẽ đạt 3,3% năm 2016, tăng nhẹ so với mức 3% năm 2015, nhưng giảm gần một nửa so với mức tăng trung bình 6,8% trong giai đoạn 2003-2008.

Ông Makhtar Diop, Phó Chủ tịch WB phụ trách châu Phi, nói rằng giá hàng hóa giảm sâu, nhất là dầu mỏ (mặt hàng giảm giá tới 67% trong giai đoạn từ tháng 6/2014 đến tháng 12/2015) và sự tăng trưởng yếu của kinh tế thế giới, nhất là các thị trường mới nổi, là nguyên nhân khiến tình hình kinh tế khu vực kém hơn.

Ông Diop hối thúc châu Phi cần thúc đẩy cải cách để có thể giải phóng tiềm năng tăng trưởng và cho rằng cần có những nỗ lực lớn hơn nhằm huy động nguồn lực trong nước, trong bối cảnh các nước phải điều chỉnh trước môi trường toàn cầu thách thức hơn.

Tuy nhiên, báo cáo của WB cũng đưa ra một vài điểm sáng trong khu vực, nơi tăng trưởng vẫn mạnh như Ivory Coast (Bờ Biển Ngà), với môi trường chính sách thuận lợi và đầu tư gia tăng, cũng như các nước nhập khẩu dầu mỏ như Kenya, Rwanda và Tanzania.

WB dự báo tăng trưởng GDP của khu vực Nam Sahara sẽ đạt 4,5% giai đoạn 2017-2018, phản ánh sự cải thiện từng bước ở các nền kinh tế lớn trong khu vực như Angola, Nigeria và Nam Phi, khi giá hàng hóa ổn định dần và những cải cách nhằm thúc đẩy tăng trưởng được thực thi.

Thanh Bình (P/v TTXVN tại Algiers)

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.