1. >

WB: Tăng trưởng kinh tế khu vực Nam Sahara ước đạt 3,3% năm 2016

Facebook Share

BNEWS.VN Trong báo cáo Tình hình châu Phi mới công bố, Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo tăng trưởng kinh tế của khu vực phía Nam Sahara thuộc châu Phi sẽ đạt 3,3% năm 2016.

WB: Tăng trưởng kinh tế khu vực Nam Sahara ước đạt 3,3% năm 2016

WB: Tăng trưởng kinh tế khu vực Nam Sahara ước đạt 3,3% năm 2016. Ảnh: TTXVN

Trong báo cáo Tình hình châu Phi mới công bố, Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo tăng trưởng kinh tế của khu vực phía Nam Sahara thuộc châu Phi sẽ đạt 3,3% năm 2016, tăng nhẹ so với mức 3% năm 2015, nhưng giảm gần một nửa so với mức tăng trung bình 6,8% trong giai đoạn 2003-2008.

Ông Makhtar Diop, Phó Chủ tịch WB phụ trách châu Phi, nói rằng giá hàng hóa giảm sâu, nhất là dầu mỏ (mặt hàng giảm giá tới 67% trong giai đoạn từ tháng 6/2014 đến tháng 12/2015) và sự tăng trưởng yếu của kinh tế thế giới, nhất là các thị trường mới nổi, là nguyên nhân khiến tình hình kinh tế khu vực kém hơn.

Ông Diop hối thúc châu Phi cần thúc đẩy cải cách để có thể giải phóng tiềm năng tăng trưởng và cho rằng cần có những nỗ lực lớn hơn nhằm huy động nguồn lực trong nước, trong bối cảnh các nước phải điều chỉnh trước môi trường toàn cầu thách thức hơn.

Tuy nhiên, báo cáo của WB cũng đưa ra một vài điểm sáng trong khu vực, nơi tăng trưởng vẫn mạnh như Ivory Coast (Bờ Biển Ngà), với môi trường chính sách thuận lợi và đầu tư gia tăng, cũng như các nước nhập khẩu dầu mỏ như Kenya, Rwanda và Tanzania.

WB dự báo tăng trưởng GDP của khu vực Nam Sahara sẽ đạt 4,5% giai đoạn 2017-2018, phản ánh sự cải thiện từng bước ở các nền kinh tế lớn trong khu vực như Angola, Nigeria và Nam Phi, khi giá hàng hóa ổn định dần và những cải cách nhằm thúc đẩy tăng trưởng được thực thi.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sau thành công của hai cuộc gặp thượng đỉnh Hàn-Triều và Mỹ-Triều trong tháng 4 và tháng 6 vừa qua, con đường phi hạt nhân hóa từng bước bán đảo Triều Tiên và cải cách kinh tế được lãnh đạo Triều Tiên lựa chọn sẽ mang lại những cơ hội lớn cho kinh tế khu vực và thế giới.