THẾ GIỚI

WHO lo không điều chế kịp vaccine phòng chống Zika cho Mỹ Latinh

Facebook Share

BNEWS.VNNgày 9/3, WHO cảnh báo việc nghiên cứu vaccine phòng chống virus Zika có thể trở nên quá muộn để có thể đem lại hiệu quả trong cuộc chiến phòng chống dịch bệnh đang hành hoành mạnh tại Mỹ Latinh.

WHO lo ngại không điều chế kịp vaccine phòng chống virus Zika cho Mỹ Latinh. Ảnh minh họa: Reuters

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, Phó Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Marie-Paule Kieny cho biết hiện việc tiến hành nghiên cứu vaccine phòng chống virus Zika mới chỉ ở giai đoạn đầu và sẽ phải mất nhiều tháng để có thể tiến hành thử nghiệm ở người.

Có thể lúc vaccine được nghiên cứu thành công thì sẽ quá muộn để đối phó với dịch bệnh hiện nay tại các nước Mỹ Latinh.

Bà Kieny nhấn mạnh việc nghiên cứu vaccine phòng chống virus Zika là bắt buộc, đặc biệt cần thiết đối với phụ nữ có thai và những người trong độ tuổi sinh nở.

Cùng ngày, đại diện WHO cho biết vẫn giữ nguyên lệnh tình trạng khẩn cấp toàn cầu do dịch bệnh virus Zika, được đưa ra từ hôm 1/2 vừa qua. Hiện hơn 40 quốc gia tại Mỹ Latinh đã có bệnh nhân nhiễm virus nguy hiểm này. 

Cùng ngày, Bộ Y tế Chile cho biết trường hợp thai phụ là công dân nước này bị nhiễm virus Zika tại Colombia từ tháng 10 năm ngoái đã sinh con cách đây 3 tuần và em bé sơ sinh hoàn toàn khỏe mạnh. Khi bị nhiễm bệnh, bà mẹ 28 tuổi này mang thai 28 tuần.

Hiện tại Chile, quốc gia không có muỗi Aedes, đã có 4 người mắc virus Zika đều lây nhiễm ngoài lãnh thổ. 

Trong khi đó, tại Argentina, dịch bệnh sốt xuất huyết và virus Zika, đều do muỗi Aedes truyền bệnh, đã khiến các loại thuốc bôi chống muỗi đốt bán tại hiệu thuốc và siêu thị trở nên rất khan hiếm. Tại nhiều nơi, giá các loại mặt hàng này đắt hơn bình thường tới 5 lần.

Chính phủ đã đạt được thỏa thuận với Hiệp hội Dược Argentina để các nhà máy sản xuất thuốc bôi chống muỗi đốt tăng công suất 5 lần và giảm 25% giá bán tại hiệu thuốc và siêu thị nhưng tình trạng khan hiếm thuốc vẫn diễn ra.

Trong bối cảnh đó, các dược sĩ Trường Dược ở thủ đô Buenos Aires cho biết có thể sử dụng rau húng chó giã nhỏ hòa với nước, đun sôi để nguội và bôi vào người để không bị muỗi đốt.

Theo con số thống kê mới nhất, có 15.000 người bị sốt xuất huyết trong đợt dịch năm nay tại Argentina./. 

TTXVN

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.