Chặng đường mới của Canada trong cuộc đối đầu thương mại với Mỹ
Trong ngày nhậm chức đầu tiên ông Carney đã thể hiện quan điểm cứng rắn trước các chính sách thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump, khẳng định sẽ duy trì các biện pháp trả đũa cho đến khi Washington thể hiện thiện chí đàm phán công bằng.
Phát biểu ngay sau lễ tuyên thệ nhậm chức cùng nội các mới gồm 23 thành viên, Thủ tướng Carney nhấn mạnh Canada đang phải đối mặt với thời điểm khủng hoảng khi chính đồng minh thân cận nhất là Mỹ đang phát động chiến tranh thương mại. Ông khẳng định sẽ không nhượng bộ trước áp lực từ Washington, đồng thời duy trì các mức thuế trả đũa cho đến khi "người Mỹ thể hiện sự tôn trọng và đưa ra những cam kết đáng tin cậy về thương mại tự do và công bằng".Căng thẳng thương mại giữa hai nước leo thang khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp thuế 25% đối với nhôm và thép của Canada, đồng thời đe dọa sẽ áp thuế trừng phạt 25% đối với phần lớn hàng nhập khẩu và 10% đối với năng lượng, khoáng sản từ Canada kể từ ngày 2/4 tới.
Để đối phó với tình hình, Thủ tướng Carney đã thành lập một nội các tinh gọn hơn với những nhân sự chủ chốt. Ông Francois-Philippe Champagne được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Tài chính, trong khi ông Dominic LeBlanc giữ chức Bộ trưởng Thương mại. Hai nhân vật này sẽ phối hợp chặt chẽ với Ngoại trưởng Melanie Joly và Bộ trưởng An toàn công cộng David McGuinty trong việc xử lý các mối quan hệ với Mỹ.Cựu Thủ tướng Jean Chretien - người tham dự lễ nhậm chức - bày tỏ niềm tin vào khả năng của Thủ tướng Carney trong việc giải quyết căng thẳng với Mỹ, dù thừa nhận đây không phải là nhiệm vụ dễ dàng. Trong khi đó, phe đối lập do ông Pierre Poilievre dẫn đầu chỉ trích đảng Tự do đang cố gắng "lừa" cử tri với một nội các mới có tới 87% giống với nội các cũ. Phe đối lập gồm đảng Bảo thủ, đảng Dân chủ mới (NDP) và Khối Quebecois từng cam kết sẽ bỏ phiếu bất tín nhiệm Chính phủ của đảng Tự do ngay khi có thể sau khi Quốc hội Canada nhóm họp trở lại dự kiến vào ngày 24/3. Tuy nhiên, hiện đang xuất hiện nhiều tin đồn rằng ông Carney dự kiến sẽ giải tán Quốc hội trước ngày nhóm họp trở lại để mở đường cho một cuộc bầu cử mới.
Trong tuần tới, Thủ tướng Carney sẽ có chuyến công du tới Paris và London để hội đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Anh Keir Starmer về cuộc chiến thương mại với Mỹ, tình hình Ukraine và tăng cường hợp tác an ninh./.- Từ khóa :
- Mark Carney
- Thủ tướng thứ 24 của Canada
- Canada
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Canada khiếu nại lên WTO về động thái áp thuế của Mỹ
08:19' - 14/03/2025
Ngày 13/3, Canada đã đệ đơn khiếu nại lên WTO, yêu cầu tham vấn việc Mỹ áp thuế nhập khẩu đối với một số sản phẩm nhôm và thép từ quốc gia láng giềng Bắc Mỹ này.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng thuế quan Mỹ - Canada: “Tạm hoãn” chứ chưa phải “hòa hoãn”
15:57' - 12/03/2025
Một cố vấn của Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 11/3 cho biết kế hoạch tăng thuế lên tới 50% đối với thép và nhôm nhập khẩu từ Canada sẽ chưa có hiệu lực trong tuần này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Ngoại giao Mỹ bắt đầu đợt sa thải hơn 1.300 nhân viên
10:46'
Trong bản thông báo nội bộ gửi đến đội ngũ nhân viên, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đợt sa thải lần này sẽ bao gồm 1.107 viên chức và 246 công chức ngoại giao làm việc tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Câu chuyện truyền cảm hứng cho cả thế giới
10:10'
Hai nước đã trải qua một giai đoạn lịch sử phi thường, xây dựng mối quan hệ song phương đạt được những tiến triển đầy ý nghĩa và đáng tự hào.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành rượu vang Đức lo ngại tác động tiêu cực từ thuế quan của Mỹ
21:56' - 11/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, các nhà sản xuất rượu vang nước này dự đoán sẽ có nhiều hậu quả tiêu cực lớn nếu Mỹ quyết định áp thuế quan đối với rượu vang nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế lớn thứ sáu thế giới tăng trưởng trì trệ
16:20' - 11/07/2025
Kinh tế Anh chỉ đạt mức tăng trưởng 0,1% trong tháng 5/2025 với sự sụt giảm cả trong hai lĩnh vực sản xuất và xây dựng.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Trung Quốc có thể khởi sắc trước thời hạn Mỹ tái áp thuế
15:45' - 11/07/2025
Xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 6/2025 nhiều khả năng tăng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái, khi các doanh nghiệp đẩy mạnh giao hàng trước thời hạn để tránh rủi ro thuế của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba đẩy mạnh sử dụng năng lượng Mặt trời trong sản xuất xì gà
14:45' - 11/07/2025
Để duy trì sản xuất xì gà, nông dân ở tỉnh miền Tây Pinar del Río đã chuyển sang sử dụng tấm pin Mặt trời để vận hành hệ thống tưới tiêu giữa cuộc khủng hoảng năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Ngoại giao Mỹ lên kế hoạch cắt giảm nhân sự quy mô lớn
12:50' - 11/07/2025
Ngày 10/7, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết sẽ sớm triển khai kế hoạch cắt giảm nhân sự, sau khi Tòa án Tối cao tạo điều kiện cho đợt tinh giản biên chế hàng loạt theo đề xuất của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Brazil tuyên bố đáp trả tương xứng nếu Mỹ áp thuế 50%
11:33' - 11/07/2025
Tổng thống Brazil mong muốn tìm ra giải pháp ngoại giao nhưng cũng tuyên bố sẽ áp thuế đáp trả tương xứng nếu Mỹ áp thuế 50% với tất cả các mặt hàng nhập khẩu từ ngày 1/8 tới đây.
-
Kinh tế Thế giới
EU rút Panama khỏi danh sách các nước có nguy cơ cao về rửa tiền
10:49' - 11/07/2025
Chính phủ Panama mới đây tuyên bố nước này đã “khôi phục được niềm tin quốc tế” sau khi được Liên minh châu Âu (EU) rút khỏi danh sách các quốc gia có nguy cơ cao về rửa tiền và tài trợ khủng bố.