Bỉ khởi động lại hai lò phản ứng hạt nhân chiến lược
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Chính phủ Bỉ và công ty năng lượng Engie vừa đạt được thỏa thuận lịch sử về việc khởi động lại hai lò phản ứng hạt nhân Tihange 3 và Doel 4 thêm 10 năm, đánh dấu bước tiến quan trọng trong chiến lược đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.
Theo thỏa thuận được công bố ngày 14/3, Engie sẽ chi tổng cộng 23 tỷ euro, trong đó 15 tỷ euro dành cho việc xử lý chất thải hạt nhân và nhiên liệu đã qua sử dụng, 8 tỷ euro còn lại phục vụ công tác tháo dỡ các nhà máy điện sau khi ngừng hoạt động. Khoản thanh toán đầu tiên sẽ được thực hiện ngay sau khi thỏa thuận được Ủy ban châu Âu (EC) phê duyệt vào ngày 21/2, và đợt thanh toán thứ hai sẽ diễn ra khi các lò phản ứng được khởi động lại.
Để đảm bảo vận hành hiệu quả, một liên doanh mới có tên Be-Nuc đã được thành lập với sự tham gia bình đẳng giữa chính phủ Bỉ và Engie. Đồng thời, một cơ quan công độc lập mang tên Hedera cũng được thiết lập để quản lý các vấn đề tài chính của ngành công nghiệp hạt nhân.
Các công việc chuẩn bị đang được gấp rút triển khai với mục tiêu hoàn thành vào mùa Thu năm nay. Việc khởi động lại hai nhà máy điện, dự kiến vào tháng 11/2025, sẽ phụ thuộc vào tiến độ giao nhiên liệu hạt nhân và tiến trình phê duyệt của Cơ quan An toàn hạt nhân, dự kiến hoàn tất vào tháng 6.
Quyết định này được đánh giá là một bước đi chiến lược của Bỉ nhằm đảm bảo nguồn cung năng lượng ổn định trong bối cảnh giá năng lượng toàn cầu biến động và quá trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo đang được đẩy mạnh.
Tin liên quan
-
Phân tích - Dự báo
Rào cản cuối cùng trong tham vọng hồi sinh nhà máy điện hạt nhân lớn nhất Nhật Bản
06:30' - 26/02/2025
Theo báo Japan Times, sau hơn một thập kỷ ngừng hoạt động, nhà máy điện hạt nhân lớn nhất Nhật Bản đã sẵn sàng khởi động trở lại, nhưng đang phải chờ đợi vô thời hạn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ tiếp tục đóng cửa do bế tắc giữa hai đảng
11:17'
Sau hơn 5 tuần đóng cửa, Chính phủ Mỹ vẫn chưa thể hoạt động trở lại khi đảng Dân chủ và Cộng hòa chưa đạt đồng thuận về dự luật tài trợ tạm thời và các chương trình hỗ trợ liên bang.
-
Kinh tế Thế giới
Mexico ra mắt Trung tâm đào tạo công lập lớn về AI
09:08'
Ngày 6/11, Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum đã chủ trì lễ ra mắt Trung tâm đào tạo công lập về trí tuệ nhân tạo (AI) tại thủ đô Mexico City.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu đối mặt "sóng thần công nghiệp" từ Trung Quốc
07:57'
Giám đốc Bpifrance cảnh báo châu Âu đang phụ thuộc Mỹ trong lĩnh vực số và Trung Quốc trong công nghiệp, nguy cơ trở thành nạn nhân của mô hình thống trị “mang tính khai thác”.
-
Kinh tế Thế giới
Nghịch lý việc làm trong nền kinh tế Mỹ
06:30'
Các nhà kinh tế cho biết nhu cầu lao động đã giảm sút do bất ổn kinh tế, thuế quan và việc các công ty áp dụng các ứng dụng trí tuệ nhân tạo.
-
Kinh tế Thế giới
Giảm 10% chuyến bay tại 40 sân bay lớn do chính phủ Mỹ đóng cửa
14:47' - 06/11/2025
Bộ trưởng Giao thông Vận tải Mỹ sẽ yêu cầu cắt giảm 10% số chuyến bay tại 40 sân bay lớn của nước này từ ngày mai 7/11, trừ phi đạt được thỏa thuận chấm dứt tình trạng đóng cửa chính phủ liên bang.
-
Kinh tế Thế giới
Philippines ban bố tình trạng thảm họa quốc gia sau bão Kalmaegi - Hơn 140 người thiệt mạng
13:36' - 06/11/2025
Tổng thống Philippines đã tuyên bố tình trạng thảm họa quốc gia, sau khi siêu bão Kalmaegi gây ra thiệt hại nghiêm trọng trên diện rộng và khiến ít nhất 140 người thiệt mạng.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Tài chính Mỹ lạc quan sau phiên điều trần về thuế quan
10:32' - 06/11/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent ngày 5/11 cho biết, ông "rất lạc quan" về phiên điều trần của Tòa án Tối cao về tính hợp pháp của các loại thuế quan sâu rộng của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sắp có "đại gia" nghìn tỷ USD đầu tiên
06:30' - 06/11/2025
Trong vài năm tới, nước Mỹ thậm chí có thể xuất hiện "đại gia" nghìn tỷ USD đầu tiên – Elon Musk.
-
Kinh tế Thế giới
Eurozone ghi nhận chỉ số PMI cao nhất trong hơn hai năm
05:30' - 06/11/2025
Nền kinh tế Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) trong tháng 10 đã chứng kiến tốc độ tăng trưởng Chỉ số Nhà quản trị Mua hàng (PMI) nhanh nhất kể từ tháng 5/2023

Chính phủ Bỉ và công ty năng lượng Engie vừa đạt được thỏa thuận khởi động lại hai lò phản ứng hạt nhân Tihange 3 và Doel 4 thêm 10 năm. Ảnh: euractiv.com