THẾ GIỚI

WTO: 5 năm liên tiếp tăng trưởng thương mại toàn cầu thấp hơn 3%

Facebook Share

BNEWS.VNCác chuyên gia kinh tế của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) vừa hạ dự báo tăng trưởng thương mại toàn cầu trong năm 2016 xuống 2,8% so với con số 3,9% được đưa ra hồi tháng 9/2015.

5 năm liên tiếp tăng trưởng thương mại toàn cầu thấp hơn 3%. Ảnh: reuters

Đồng thời nhấn mạnh thương mại toàn cầu sẽ tăng trưởng ở mức yếu và không ổn định trong năm nay.

Nguyên nhân chính đằng sau động thái này của WTO là những quan ngại xung quanh sự trì trệ của kinh tế Trung Quốc và bất ổn tại các thị trường toàn cầu sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế.

Tuy nhiên, sang năm 2017, sức tăng trưởng của thương mại toàn cầu được dự báo sẽ đạt 3,6%, khi nhu cầu nhập khẩu hàng hóa tại châu Á khởi sắc.

Tuy nhiên, con số này vẫn thấp hơn mức trung bình 5% mà thế giới từng ghi nhận từ năm 1990.

Tổng giám đốc WTO Roberto Azevedo nhấn mạnh đây là năm thứ 5 liên tiếp tăng trưởng thương mại toàn cầu thấp hơn 3%.

Mặc dù vậy, WTO vẫn cho rằng con số dự báo tăng trưởng 2,8% có thể sẽ là thấp nếu các chính sách kích thích tăng trưởng kinh tế của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) phát huy hiệu quả.

Ở khía cạnh tích cực, WTO lưu ý sự tăng trưởng trong lưu lượng các container đến các cảng lớn trên thế giới và xu hướng đi lên của doanh số bán xe hơi ở các nước phát triển.

PN (Tổng hợp)/TTXVN

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.