THẾ GIỚI

WTO: 5 năm liên tiếp tăng trưởng thương mại toàn cầu thấp hơn 3%

Facebook Share

BNEWS.VNCác chuyên gia kinh tế của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) vừa hạ dự báo tăng trưởng thương mại toàn cầu trong năm 2016 xuống 2,8% so với con số 3,9% được đưa ra hồi tháng 9/2015.

5 năm liên tiếp tăng trưởng thương mại toàn cầu thấp hơn 3%. Ảnh: reuters

Đồng thời nhấn mạnh thương mại toàn cầu sẽ tăng trưởng ở mức yếu và không ổn định trong năm nay.

Nguyên nhân chính đằng sau động thái này của WTO là những quan ngại xung quanh sự trì trệ của kinh tế Trung Quốc và bất ổn tại các thị trường toàn cầu sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế.

Tuy nhiên, sang năm 2017, sức tăng trưởng của thương mại toàn cầu được dự báo sẽ đạt 3,6%, khi nhu cầu nhập khẩu hàng hóa tại châu Á khởi sắc.

Tuy nhiên, con số này vẫn thấp hơn mức trung bình 5% mà thế giới từng ghi nhận từ năm 1990.

Tổng giám đốc WTO Roberto Azevedo nhấn mạnh đây là năm thứ 5 liên tiếp tăng trưởng thương mại toàn cầu thấp hơn 3%.

Mặc dù vậy, WTO vẫn cho rằng con số dự báo tăng trưởng 2,8% có thể sẽ là thấp nếu các chính sách kích thích tăng trưởng kinh tế của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) phát huy hiệu quả.

Ở khía cạnh tích cực, WTO lưu ý sự tăng trưởng trong lưu lượng các container đến các cảng lớn trên thế giới và xu hướng đi lên của doanh số bán xe hơi ở các nước phát triển.

PN (Tổng hợp)/TTXVN

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Tại thành phố New York-Mỹ vẫn có những hàng rong trên phố, thế nhưng những hàng rong này lại được cấp phép, hoạt động theo quy định chặt chẽ của chính quyền địa phương.