1. >

Xử lý vụ phá rừng ở huyện Đăk Glei, Kon Tum

Facebook Share

BNEWS.VN Sáng 28/6, UBND tỉnh Kon Tum đã tổ chức họp triển khai thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về công tác quản lý và bảo vệ rừng sau thông tin phản ánh của TTXVN và Đài Truyền hình Việt Nam.

Xử lý vụ phá rừng ở huyện Đăk Glei, Kon Tum

Lâm tặc công khai bốc xếp, vận chuyển gỗ trên địa bàn xã Đăk Nhoong. Ảnh: Cao Nguyên/TTXVN

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Liêm - Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Kon Tum đã thông báo sơ bộ kết quả điều tra, xác minh ban đầu. Theo đó cơ quan điều tra đã xác định 5 đối tượng đã trực tiếp tham gia vụ phá rừng trong lâm phần của Công ty TNHH Một thành viên Lâm nghiệp Đăk Glei gồm: A Nét (32 tuổi), A Chằng (35 tuổi), A Lư (34 tuổi), A Thắng (33 tuổi) và Lương Văn Hoạch (32 tuổi). 

Cả 5 tên cùng trú tại thôn Đăk Vức xã Kroong huyện Đăk Glei. Kiểm tra tại nhà, cơ quan chức năng thu giữ 5 xe máy độ chế, 2 hộp gỗ dổi.

Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng đang điều tra làm rõ việc Trạm quản lý bảo vệ rừng thuộc Công ty TNHH Một thành viên Lâm nghiệp Đăk Glei không có người trực trong ngày phóng viên TTXVN và Đài THVN phát hiện vụ việc khai thác gỗ trái phép, ngang nhiên lưu thông qua trạm.

Riêng đối với ông A Tim, Trạm trưởng đã bị đơn vị chủ quản tạm đình chỉ công tác để làm rõ trách nhiệm. Hiện vụ việc đang tiếp tục được điều tra làm rõ.

Cũng liên quan đến vụ việc, khi TTXVN có phát bản tin đầu tiên, một ngày sau UBND tỉnh đã có văn bản số 1388 chỉ đạo các ngành chức năng tiến hành kiểm tra thực tế, xác minh nội dung TTXVN phản ánh và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật, đồng thời báo cáo Thường trực Tỉnh uỷ biết, chỉ đạo.

Đến ngày 24/6, UBND tỉnh Kon Tum liên tiếp có thêm 4 văn bản (số 1422, 1423, 1424, 1425) chỉ đạo Công an tỉnh phối hợp với Công ty TNHH Một thành viên Lâm nghiệp Đăk Glei và lực lượng chức năng khẩn trương điều tra, xác minh nội dung trên và chỉ đạo Giám đốc công ty làm rõ trách nhiệm đối với các tập thể, cá nhân có liên quan để xảy ra tình trạng phá rừng, vận chuyển lâm sản trái phép trên lâm phần quản lý.

Phát biểu tại buổi họp, ông Nguyễn Hữu Hải - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Kon Tum đã ghi nhận những đóng góp của báo chí trong vụ việc trên, qua đó góp phần cùng địa phương đấu tranh ngăn chặn những cái hành vi tiêu cực trong việc quản lý bảo vệ rừng, khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép.

Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Kon Tum cũng đưa ra nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn tình trạng phá rừng trên địa bàn tỉnh Kon Tum. Trong đó sẽ tăng cường tuyên truyền, củng cố, tổ chức lại ngành lâm nghiệp; gắn trách nhiệm của chủ rừng đối với việc mất rừng; tổ chức rà soát tất cả các cơ sở chế biến gỗ nhằm ngăn chặn đầu ra của gỗ lậu…

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ông Phạm Tiến Dũng – Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành I, Thanh tra Bộ NN&PTNT trả lời độc quyền Truyền hình Thông tấn về kết luận thanh tra vụ trộn lõi pin vào phụ phẩm cà phê ở Đắc Nông và đặc biệt là kết quả thanh tra mới nhất về một chất có tên Aflatoxin B1 tồn dư trong bột ớt, mà trước đó đã được cơ quan chuyên môn y tế kết luận là chất này có thể gây ung thư.