1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Xuất hiện ổ dịch nghi viêm não cấp

Facebook Share

BNEWS.VN Theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh Cao Bằng, từ ngày 19/4/2016 đến nay, tại xã Quảng Lâm, huyện Bảo Lâm (Cao Bằng) có 7 trẻ em dưới 6 tháng tuổi tử vong nghi do viêm não cấp.

Xuất hiện ổ dịch nghi viêm não cấp

Điều trị cho bệnh nhi viêm não. Ảnh: Phương Vy/TTXVN

Ngày 27/5, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết: Sở Y tế tỉnh Cao Bằng đã báo cáo về ổ dịch nghi viêm não cấp tại xã Quảng Lâm, huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng. Hiện vẫn còn 12 trường hợp đang được điều trị tại Khoa nhi, Bệnh viện đa khoa huyện Bảo Lâm với các triệu chứng sốt, ho, viêm đường hô hấp.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ Y tế đã cử đoàn công tác gồm Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Bệnh viện Nhi Trung ương đến địa phương để hỗ trợ điều trị, lấy mẫu xét nghiệm, giám sát và xử lý ổ dịch.

Đồng thời, Cục Y tế dự phòng đề nghị Giám đốc Sở Y tế tỉnh Cao Bằng khẩn trương tăng cường giám sát, điều tra phát hiện sớm các trường hợp nghi mắc viêm não cấp, các ổ dịch mới phát sinh, khoanh vùng, xử lý triệt để, không để dịch bệnh lan rộng.

Sở Y tế tiếp tục phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Bệnh viện Nhi Trung ương điều tra, xác minh nguyên nhân và triển khai các biện pháp phòng chống dịch trên toàn tỉnh.

Địa phương tích cực điều trị cho các trường hợp nghi viêm não cấp đang được điều trị tại Bệnh viện huyện Bảo Lâm, Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng nhằm hạn chế thấp nhất tử vong.

Các đơn vị chức năng tăng cường truyền thông các biện pháp phòng bệnh; thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, vệ sinh nơi ở, vệ sinh môi trường để phòng chống dịch bệnh. Khi phát hiện dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh, người dân cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời, hạn chế các biến chứng nặng của bệnh.

Sở Y tế cử cán bộ có kinh nghiệm tăng cường cho Bệnh viện huyện Bảo Lâm để hỗ trợ công tác chẩn đoán, điều trị cho cán bộ tại bệnh viện. Sở cũng cần rà soát, củng cố công tác tiêm chủng mở rộng, tiêm phòng viêm não Nhật Bản cho trẻ trong độ tuổi tiêm chủng, đặc biệt tại các xã vùng sâu vùng xa.

Sẵn sàng thuốc, vật tư, hóa chất, phương tiện hỗ trợ cho hoạt động chẩn đoán, thu dung, điều trị bệnh nhân và xử lý ổ dịch; tổ chức các đoàn kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh tại nơi ghi nhận ổ dịch…/.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Chiến công hiển hách, lẫy lừng trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc ta - Đại thắng mùa xuân Kỷ Dậu 1789 đã được tái hiện sinh động trong lễ hội Gò Đống Đa trong ngày mùng 5 Tết, tức ngày 20/2, thêm một lần nhắc nhở các thế hệ hôm nay về truyền thống yêu nước, tinh thần bất khuất trước giặc ngoại xâm để bảo vệ Tổ quốc, của cha ông ta.