HÀNG HOÁ

Xuất khẩu đồng hồ Thụy Sỹ sụt giảm trong năm 2015

Facebook Share

BNEWS.VNNhu cầu từ Hong Kong, thị trường nhập khẩu hàng đầu đồng hồ của Thụy Sỹ về giá trị, giảm gần 23%, ngang với mức sụt giảm trong năm 2014.

Ngày 26/1, Liên đoàn Ngành công nghiệp Đồng hồ Thụy Sỹ (FSWI) thông báo kim ngạch xuất khẩu đồng hồ của nước này giảm 3,3% trong năm 2015, chủ yếu do sự sụt giảm nhu cầu từ Đặc khu Hành chính Hong Kong.

Doanh thu từ xuất khẩu đồng hồ đã giảm xuống dưới mức 22 tỷ franc (21,7 tỷ USD). Nhu cầu từ Hong Kong, thị trường nhập khẩu hàng đầu đồng hồ của Thụy Sỹ về giá trị, giảm gần 23%, ngang với mức sụt giảm trong năm 2014.

Một thị trường quan trọng khác là Nga cũng tiếp tục đà giảm từ năm 2014, với mức giảm gần 30% trong năm 2015.

Tuy nhiên, ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sỹ vẫn đạt được mức doanh thu xuất khẩu cao thứ ba trong lịch sử là 21,5 tỷ franc, nhờ doanh số bán hàng tốt ở châu Âu.

Kim ngạch xuất khẩu đồng hồ sang Vương quốc Anh đã vượt mức 1 tỷ franc, tăng gần 20% so với năm 2014. Nhu cầu đồng hồ Thụy Sỹ từ các nước châu Âu khác cũng gia tăng, trong đó Áo tăng 15,3%, Pháp tăng 9,4% và Italy tăng 6,4%.

Cùng với xu hướng đi xuống của ngành đồng hồ, xuất khẩu nói chung của Thụy Sỹ cũng bị giảm. Theo số liệu của Tổng cục Hải quan Liên bang Thụy Sỹ, xuất khẩu của nước này đã giảm 2,6% về giá trị.

Song cũng giống như ngành đồng hồ, tổng kim ngạch xuất khẩu của Thụy Sỹ trong năm 2015 vẫn đạt mức doanh thu cao thứ ba trong lịch sử, với 202,9 tỷ franc.

Xuất khẩu của Thụy Sỹ sang các nước châu Âu khác giảm 6 tỷ franc. Ngành chế tạo máy là một trong những ngành khó khăn nhất, chiếm 2/5 tổng mức suy giảm. Chín trong 10 lĩnh vực xuất khẩu chính của Thụy Sỹ có kim ngạch giảm sút.

Tuy nhiên, sự gia tăng thương mại với Mỹ và Trung Quốc cùng với xuất khẩu gia tăng trong lĩnh vực đồ trang sức cũng đã bù đắp phần nào.

Tố Uyên (P/v TTXVN tại Geneva)

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.