1. >

Xuất khẩu xi măng giảm, tiêu thụ nội địa tăng

Facebook Share

BNEWS.VN Năm nay giá xuất khẩu xi măng chỉ dao động quanh mốc 37-38 USD/tấn, thấp hơn so với mốc 40-42 USD/tấn của những năm trước và đang tiếp tục chịu nhiều áp lực cạnh tranh.

Xuất khẩu xi măng giảm, tiêu thụ nội địa tăng

Mặc dù nhu cầu tiêu thụ tăng, tổng kim ngạch xuất khẩu xi măng năm 2015 giảm sút so với năm trước. Ảnh: TTXVN

Theo Vụ Vật liệu Xây dựng (Bộ Xây dựng), mặc dù sản lượng xuất khẩu xi măng của Việt Nam năm 2015 giảm so với năm trước nhưng tiêu thụ nội địa lại tăng nên bức tranh cung cầu vẫn ở mức hợp lý.

Năm 2015, dự kiến tổng lượng xi măng tiêu thụ khoảng 72 triệu tấn; trong đó, lượng tiêu thụ nội địa ước đạt 55-55,5 triệu tấn, tăng 3-4% so với kế hoạch đề ra và tăng 8-9% so v ới năm 2014. Lượng xi măng xuất khẩu chỉ đạt 16,5 triệu tấn, giảm 19% so với năm 2014.

Mặc dù mức tăng của xi măng tiêu thụ nội địa chỉ ở con số 9% nhưng tính khối lượng vẫn cao hơn so với số lượng sụt giảm 19% của xuất khẩu. Đáng chú ý, năm nay giá xuất khẩu xi măng chỉ dao động quanh mốc 37-38 USD/tấn, thấp hơn so với mốc 40-42 USD/tấn của những năm trước và đang tiếp tục chịu nhiều áp lực cạnh tranh.

Ông Lê Văn Tới, Vụ trưởng Vụ Vật liệu xây dựng khẳng định, thời điểm này cung cầu xi măng đang khá hợp lý do giai đoạn suy thoái năm 2012 – 2013, ngành vật liệu đã chủ động điều chỉnh kế hoạch sản xuất, quy hoạch phát triển cho phù hợp tình hình thực tế.

Theo đó, đã có 14 dự án được đưa ra khỏi quy hoạch; giãn tiến độ, hoãn thực hiện 14 dự án do dây chuyền sản xuất công suất, công nghệ lạc hậu, chủ đầu tư không có khả năng thực hiện... Bởi vậy, 76 dây chuyền xi măng đang hoạt động cho tổng công suất khoảng 81,56 triệu tấn là phù hợp với nhu cầu và khả năng tiêu thụ. Hiện, các dây chuyền sản xuất xi măng đang hoạt động ở mức 95% công suất.

Vượt qua được giai đoạn khó khăn, hiện các doanh nghiệp xi măng vẫn duy trì sản xuất tốt, trả nợ ngân hàng và khấu hao tài sản, đảm bảo kết hoạch. Các doanh nghiệp vẫn hướng vào bạn hàng truyền thống nhưng mức giá xuất khẩu đôi khi còn phụ thuộc vào địa điểm giao hàng.

Năm 2016, dự kiến nhu cầu tiêu thụ xi măng khoảng 75-77 triệu tấn, tăng từ 4,5 đến 7% so với năm 2015; trong đó, mục tiêu tiêu thụ nội địa đạt 59-60 triệu tấn./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Xả rác bừa bãi tại các khu điểm du lịch, nhà hàng chặt chém thực khách, lái xe taxi lấy của du khách gấp hàng chục lần tiền giá cước…những hành vi này đã làm tổn hại đến hình ảnh của một điểm đến từ lâu được đánh giá là văn minh, thân thiện.