1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

"Đại án" tham ô tại ALC II: Tuyên án tử hình Vũ Quốc Hảo và Đặng Văn Hai

Facebook Share

BNEWS.VN Bị cáo Vũ Quốc Hảo cùng đồng phạm Đặng Văn Hai đã nhận mức án tử hình về tội “Tham ô tài sản” tại Công ty cho thuê tài chính 2 (gọi tắt là ALC II).

"Đại án" tham ô tại ALC II: Tuyên án tử hình Vũ Quốc Hảo và Đặng Văn Hai

Ngày 27/11, sau 2 ngày xét xử và nghị án, phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ “Tham ô tài sản”, “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” tại Công ty cho thuê tài chính 2 – Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (gọi tắt là ALC II) đã kết thúc với phần tuyên án.

Đây là một trong 8 vụ án trọng điểm mà Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng yêu cầu đưa ra xét xử trước thời điểm diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng.

Bị cáo Vũ Quốc Hảo (nguyên Tổng giám đốc ALC II) nhận mức án tử hình về tội “Tham ô tài sản”. Ảnh: Mạnh Linh/TTXVN

Theo nội dung bản án vừa tuyên, với vai trò chủ mưu, bị cáo Vũ Quốc Hảo (nguyên Tổng giám đốc ALC II) nhận mức án tử hình về tội “Tham ô tài sản”, 20 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Cùng hai tội danh trên, bị cáo Đặng Văn Hai (nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Quang Vinh) nhận mức hình phạt lần lượt là tử hình và 20 năm tù. Gộp với bản án của những vụ án đã đem ra xét xử trước đó, hai bị cáo phải chấp hành hình phạt chung là tử hình.

Theo cáo trạng, để có tiền trả nợ cho một doanh nhân ở Hải Phòng, Vũ Quốc Hảo bàn với Đặng Văn Hai ký hợp đồng cho thuê tài chính và hợp đồng mua bán khống nhằm rút tiền của ALC II.

Ngày 2/3/2009, Hảo giao cho Nguyễn Văn Tài (Phó Tổng giám đốc ALC II) đại diện ALC II ký hợp đồng cho thuê tài chính, đồng thời Hảo trực tiếp ký hợp đồng mua bán (số 030/09) với Hai.

Hảo đã duyệt chi 5 lần chuyển tiền cho công ty Quang Vinh với số tiền 120 tỷ đồng; qua đó, Vũ Quốc Hảo chiếm đoạt tiền 75 tỷ đồng còn Đặng Văn Hai chiếm đoạt 42,4 tỷ đồng.

Ngoài ra, Hảo còn trực tiếp chiếm đoạt số tiền 4,9 tỷ đồng của Nhà nước trong việc thu hồi tiền thanh lý tài sản cho thuê đối với Công ty Anh Phương./.

Nguyễn Chung/TTXVN

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hôm qua (24/2), tại khóa họp lần thứ 43 Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc, Tổng thư ký Antonio Guterres đã kêu gọi các nước bảo vệ và thúc đẩy các quyền con người trong thời đại số và biến đổi khí hậu.

ncif