2019 là năm rực rỡ nhất của chứng khoán Mỹ kể từ năm 2013

10:33' - 01/01/2020
BNEWS Trong phiên giao dịch ngày 31/12, thị trường chứng khoán Phố Wall đã khép lại năm 2019 rực rỡ với mức tăng cao nhất kể từ năm 2013 nhờ những kỳ vọng vào thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung.
Chứng khoán Mỹ ghi nhận năm thành công. Ảnh: TTXVN phát
Trong những thời khắc cuối cùng của phiên giao dịch, các chỉ số chính đều tăng điểm sau bài đăng trên trang Twitter cá nhân của Tổng thống Donald Trump, trong đó ông cho biết sẽ ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Trung Quốc tại Nhà Trắng vào tháng Một. Tổng thống Trump cũng cho biết ông dự định sẽ đến Bắc Kinh sau đó để bắt đầu các cuộc đàm phán về các vấn đề còn tồn đọng trong mối quan hệ thương mại giữa hai nước.
Chốt phiên giao dịch, hai chỉ số S&P 500 và Nasdaq đều tăng 0,3%, lần lượt lên các mức 3.230,76 điểm và 8.972,60 điểm. Như vậy, trong năm 2019, hai chỉ số này đã ghi nhận các mức tăng cả năm lần lượt là 28,9% và 35,3%. Đây là những mức tăng cao nhất trong 6 năm qua. Trong khi đó, chỉ số công nghiệp Dow Jones cũng tăng 0,3%, lên mức 28.538,24 điểm, qua đó khép lại năm 2019 với mức tăng 22,3% trong năm, dẫn đầu là cổ phiếu của “ông lớn” Apple.
Chứng khoán Mỹ đã có một khởi đầu đầy khởi sắc vào tháng Một sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cho biết Fed sẽ “kiên nhẫn” với chính sách lãi suất sau bốn đợt tăng trong năm 2018. Điều này đã khích lệ các nhà đầu tư lúc đó đang lo ngại Fed có thể sẽ tiếp tục tăng lãi suất. Những lo ngại này trước đó đã gây ra một đợt bán tháo trong quý cuối cùng của năm 2018, trong đó chứng kiến chỉ số S&P 500 mất gần 20% vào tháng 12 năm đó.
Sự khởi sắc hồi đầu năm đã giúp tạo ra định hướng cho thị trường cho cả năm 2019. Vào cuối năm, Fed đã hoàn toàn thay đổi quan điểm và cắt giảm lãi suất ba lần trong động thái mà ông Powell gọi là biện pháp đề phòng trước tác động mà một nền kinh tế thế giới đang giảm tốc và cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung có thể gây ra cho tăng trưởng kinh tế Mỹ.
Phố Wall cũng vượt qua đợt giảm giá cuối mùa Hè vừa qua do những lo ngại rằng kinh tế Mỹ có thể đang tiến đến một đợt suy thoái. Tuy nhiên, những lo ngại này đã dịu xuống khi giới đầu tư được khích lệ nhờ kết quả lợi nhuận doanh nghiệp khả quan trong quý III và số liệu cho thấy kinh tế Mỹ không giảm tốc nhiều như giới chuyên gia lo ngại.
Bên cạnh đó, bước tiến trong đàm phán thương mại Mỹ-Trung đã giúp giới đầu tư giữ vững tâm lý mua vào đến hết năm 2019. Washington và Bắc Kinh trong tháng 12/2019 tuyên bố đã đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, theo đó Mỹ sẽ giảm thuế và Trug Quốc sẽ tăng cường nhập khẩu sản phẩm nông sản của Mỹ./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục