BNEWS Liên minh gồm 25 bang của Mỹ ngày 3/8 (giờ địa phương) đã đệ đơn kiện chính quyền Tổng thống Donald Trump lên Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ.
Liên minh gồm 25 bang của Mỹ ngày 3/8 (giờ địa phương) đã đệ đơn kiện chính quyền Tổng thống Donald Trump lên Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ, cho rằng các mức thuế nhập khẩu mới do Nhà Trắng ban hành là trái luật và vượt quá thẩm quyền của Tổng thống.
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, các bang nguyên đơn lập luận rằng chính quyền đã sử dụng Điều 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974 để áp thuế từ 10-12,5% đối với hàng hóa từ 59 quốc gia và Liên minh châu Âu (EU), với lý do các đối tác thương mại chưa có biện pháp hiệu quả nhằm ngăn chặn hàng hóa sản xuất bằng lao động cưỡng bức. Tuy nhiên, các bang cho rằng đây chỉ là cơ sở pháp lý nhằm thay thế các mức thuế trước đây đã bị Tòa án Tối cao bác bỏ hồi tháng 2.
Tổng chưởng lý bang New York Letitia James nhận định chính quyền đang tìm cách khôi phục các hàng rào thuế quan từng bị tuyên vô hiệu, đồng thời cho rằng chính sách này sẽ làm tăng chi phí đối với doanh nghiệp và người tiêu dùng Mỹ. Trong khi đó, Nhà Trắng khẳng định các mức thuế mới được ban hành đúng quy định pháp luật và nhằm bảo vệ chuỗi cung ứng khỏi tình trạng sử dụng lao động cưỡng bức.
Tham gia vụ kiện được công bố ngày 3/8 ngoài New York còn có các bang Arizona, California, Colorado, Connecticut, Delaware, Hawaii, Illinois, Kentucky, Massachusetts, Maryland, Maine, Michigan, Minnesota, Nevada, New Jersey, New Mexico, North Carolina, Oregon, Pennsylvania, Rhode Island, Virginia, Vermont, Washington và Wisconsin.
Đây là vụ kiện mới nhất liên quan đến chính sách thuế quan của Tổng thống Trump sau khi Tòa án Tối cao phán quyết hồi đầu năm rằng Tổng thống không thể sử dụng Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) để áp đặt các mức thuế quan trên diện rộng. Sau phán quyết này, chính quyền đã chuyển sang sử dụng Điều 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974 làm cơ sở pháp lý cho chính sách thuế mới.
Giới phân tích nhận định Điều 301 được xem là cơ sở pháp lý vững chắc hơn so với IEEPA và từng nhiều lần được sử dụng trong các tranh chấp thương mại. Tuy nhiên, việc áp dụng điều khoản này đối với phạm vi rộng như hiện nay vẫn có thể đối mặt với những thách thức pháp lý trong thời gian tới.
Tin liên quan
Lotte Card bị phạt do làm lộ dữ liệu quy mô lớn
Lotte Card - công ty con của Tập đoàn Lotte, đã bị phạt 5 tỷ won (3,38 triệu USD) và đình chỉ hoạt động kinh doanh trong vòng 1 tháng rưỡi vì làm lộ dữ liệu quy mô lớn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luậtĐiều tra vụ án mạng tại kho sầu riêng khiến một người tử vong
Chiều 3/8, Công an thành phố Đồng Nai phối hợp Công an xã Nghĩa Trung tổ chức khám nghiệm hiện trường, điều tra, làm rõ vụ án mạng xảy ra tại một kho sầu riêng trên địa bàn.
-
Kinh tế và pháp luậtBắt khẩn cấp 4 đối tượng trong vụ nổ súng giải quyết mâu thuẫn
Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp các đơn vị liên quan đã nhanh chóng điều tra, làm rõ vụ “Cố ý gây thương tích” và “Gây rối trật tự công cộng”.
-
Kinh tế và pháp luậtTriệt phá nhóm cướp "nhí" chuyên nhắm đến phụ nữ đeo trang sức
Ngày 3/8, Công an phường Trung Nhứt, thành phố Cần Thơ cho biết, đơn vị làm rõ nhóm thiếu niên liên quan đến nhiều vụ cướp giật tài sản trên địa bàn và khu vực lân cận.
-
Kinh tế và pháp luậtCảnh báo tai nạn giao thông do trang phục bị cuốn vào xe máy
Khi đưa trẻ tham gia giao thông bằng xe máy, cha mẹ nên lựa chọn quần áo gọn gàng, vừa vặn; kiểm tra kỹ trang phục trước khi di chuyển; trang bị đầy đủ mũ bảo hiểm.
-
Kinh tế và pháp luậtTruy tố 188 bị can trong vụ án Mr Pips và các đồng phạm
Ngày 3/8, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội đã ban hành cáo trạng truy tố 188 bị can trong vụ án Phó Đức Nam (tức Mr Pips) và đồng phạm.
-
Kinh tế và pháp luậtLắp camera, trạm cân để minh bạch hoạt động khai thác khoáng sản
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An vừa ban hành Kết luận số 165-KL/TU, yêu cầu xử lý dứt điểm các tồn tại, siết chặt kỷ cương trong hoạt động khai thác, vận chuyển và tiêu thụ khoáng sản.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh giác chiêu lừa mua, bán bạc có giá "tốt bất thường" trên mạng xã hội
Thời gian gần đây, giá các kim loại quý như vàng, bạc biến động liên tục khiến nhiều người lo ngại bỏ lỡ cơ hội mua, bán để thu lời.
-
Kinh tế và pháp luậtTrả lại hồ sơ để điều tra bổ sung vụ "Shark Thủy"
Ngày 2/8, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao thông báo về việc trả hồ sơ vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; đưa hối lộ; nhận hối lộ" xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn Giáo dục Egroup.
-
Kinh tế và pháp luậtCảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Theo Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, kịch bản được dàn dựng bài bản, đánh vào tâm lý muốn ký được hợp đồng lớn của doanh nghiệp nhằm chiếm đoạt tiền đặt cọc.







