4 trang tin điện tử tổng hợp bị xử phạt 90 triệu đồng

09:11' - 25/06/2021
BNEWS Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông đã xử phạt 4 trang thông tin điện tử tổng hợp với số tiền 90 triệu đồng, thu hồi một tên miền và đề nghị tạm dừng hoạt động 25 trang thông tin điện tử.

Ngày 24/6, nguồn tin từ Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2021, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông đã xử phạt 4 trang thông tin điện tử tổng hợp với số tiền 90 triệu đồng, thu hồi một tên miền và đề nghị tạm dừng hoạt động 25 trang thông tin điện tử.
Trang thông tin điện tử tổng hợp của Công ty Cổ phần Tập đoàn MeeyLand có tên miền meeyland.com.vn bị xử phạt 15 triệu đồng; Trang thông tin điện tử tổng hợp của Công ty Cổ phần Truyền thông tiêu dùng và tiếp thị có tên miền tieudungtiepthi.vn bị xử phạt 10 triệu đồng vì hành vi thực hiện không đúng quy định trong giấy phép.
Trang thông tin điện tử tổng hợp của Công ty Cổ phần Phát triển Truyền thông và sự kiện Sao Việt có tên miền doanhnghiepvaphapluat.vn bị xử phạt 15 triệu đồng vì hành vi đăng, phát tác phẩm báo chí mà không được sự đồng ý của cơ quan báo chí.

Trang thông tin điện tử chuyên ngành của Công ty Cổ phần Phát triển nguồn mở Việt Nam đã thực hiện hành vi thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp khi chưa được cấp giấy phép bị xử phạt 50 triệu đồng và thu hồi tên miền dauthau.info.
Từ tháng 1/2021 đến nay, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã kiểm tra, rà soát phát hiện 25 trang thông tin điện tử có dấu hiệu vi phạm trong hoạt động quản lý, cung cấp thông tin trên mạng Internet.

Các vi phạm chủ yếu của các trang thông tin điện tử này bao gồm: thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp khi chưa được cấp giấy phép; tự sản xuất tin, bài hoạt động như cơ quan báo chí, không có giấy phép; đăng phát các tác phẩm báo chí nhưng không được sự đồng ý của chủ thể quyền sở hữu trí tuệ...
Đối với các trường hợp trên, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã mời đại diện các trang thông tin điện tử đến làm việc nhưng các đơn vị này không chấp hành.

Căn cứ khoản 3 Điều 119 Luật Xử lý vi phạm hành chính và điểm b khoản 1 Điều 11 Thông tư số 24/2015/TT-BTTTT ngày 18/8/2015 của Bộ Thông tin và Truyền thông về quản lý, sử dụng tài nguyên Internet, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã đề nghị Trung tâm Internet Việt Nam tạm dừng hoạt động 6 trang thông tin điện tử tổng hợp và mạng xã hội, 19 trang thông tin điện tử cá nhân để kịp thời ngăn chặn hành vi vi phạm.
Cũng trong 6 tháng đầu năm, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã thực hiện rà soát gần 700 trang thông tin điện tử do Sở cấp phép.

Qua ra soát cho thấy, 151 trang thông tin điện tử không hoạt động, trong đó 74 trang thông tin điện tử có tên miền hết hạn và không hoạt động, 77 trang thông tin điện tử có tên miền còn hạn nhưng không truy cập được.

Đối với các trang thông tin điện tử đang hoạt động, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã kịp thời chấn chỉnh các hoạt động đăng tải, cũng như các hoạt động khác theo quy định pháp luật.
Trong thời gian tới, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội sẽ tăng cường quản lý hoạt động các trang thông tin điện tử, đồng thời tập trung kiểm tra, xử lý nghiêm các đơn vị hoạt động trang thông tin điện tử tổng hợp đã được nhắc nhở nhưng vẫn cố tình vi phạm, nhất là các vi phạm đăng thông tin quảng cáo thuốc, thực phẩm chức năng trên trang thông tin điện tử không đúng sự thật.
Bên cạnh đó, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội sẽ tập trung đẩy mạnh tuyên truyền thông tin tích cực trên môi trường mạng, phát huy thế mạnh của báo, tạp chí điện tử, trang thông tin điện tử tổng hợp, trong việc tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, thành phố trên các lĩnh vực góp phần giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, thúc đẩy kinh tế- xã hội Thủ đô phát triển./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục