40 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc: Hướng tới tương lai vì hòa bình

16:44' - 15/02/2019
BNEWS Ngày 15/2, tọa đàm với chủ đề Kỷ niệm 40 năm Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc (17/2/1979 - 17/2/2019) đã diễn tại Trường Quân sự tỉnh Hà Giang.

Khách mời tọa đàm gồm các đồng chí Thiếu tướng Hoàng Văn Toái, nguyên Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu 2, nguyên Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Giang; Đại tá Nguyễn Kim Chung, nguyên Chỉ huy phó Chính trị, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Giang; Thượng úy Nguyễn Vũ Dương, nguyên Phó đồn trưởng Đồn Biên phòng Lũng Làn (nay là Đồn Biên phòng Sơn Vĩ, Hà Giang).

Quang cảnh buổi tọa đàm. Ảnh: Nguyễn Chiến - TTXVN

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu, khách mời cùng ôn lại lịch sử, khẳng định tính chính nghĩa của nước ta trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc.

Đặc biệt hơn, tọa đàm diễn ra trên chính mảnh đất cách đây 4 thập kỷ, quân và dân Hà Tuyên (Hà Giang và Tuyên Quang) đã anh dũng chiến đấu chống lại quân xâm lược Trung Quốc từ giai đoạn 1979 – 1989.

Buổi tọa đàm cũng nhằm tuyên truyền, giáo dục thế hệ trẻ về lòng tự hào, tự tôn dân tộc, tiếp bước truyền thống yêu nước, đoàn kết trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Đại tá Nguyễn Kim Chung - một trong những nhân chứng lịch sử đã từng chiến đấu tại mặt trận Hà Tuyên cho biết, để nói riêng về cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc, sự hy sinh mất mát không có bút mực nào có thể diễn tả hết.

Nhân dân các dân tộc 6 tỉnh biên giới phía Bắc nói chung và tỉnh biên giới Hà Tuyên nói riêng đã chịu nhiều mất mát, đau thương nhưng cũng rất đỗi tự hào.
Trong giai đoạn từ 17/2 đến 18/3/1979, chỉ riêng trên tuyến biên giới tỉnh Hà Tuyên (Hà Giang), Trung Quốc đưa 2 sư đoàn chủ lực cùng lực lượng địa phương và biên phòng đồng loạt tiến công vào 7 huyện biên giới với các trận đánh ác liệt trong những năm 1979, 1980, 1981 và 1984.

Quân và dân Hà Tuyên đã anh dũng chiến đấu để bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc.

“Sống bám đá, chết hóa đá, thành bất tử” đã trở thành lời thề của quân và dân Hà Tuyên trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc. “Ký ức đã lùi xa, chúng ta chiến đấu để bảo vệ Tổ quốc, chiến đấu để chống lại quân xâm lược chứ chúng ta không chiến đấu để chống nhân dân nước láng giềng. Họ vốn là bạn của ta, họ cũng rất cần cù lao động, cũng có nguyện vọng hòa bình, hợp tác hữu nghị và phát triển. Vì vậy ngày nay, chúng ta cần phải xây dựng tình đoàn kết các dân tộc giữa các quốc gia” – Đại tá Nguyễn Kim Chung chia sẻ.

Lực lượng công an vũ trang dũng cảm chiến đấu tại khu vực Đồng Đăng, tỉnh Lạng Sơn. Ảnh: Tạ Hải - TTXVN

Thượng tá Nguyễn Xuân Thanh, Chính trị viên Đồn Biên phòng Tùng Vài (Hà Giang) cho biết, chúng tôi vận động nhân dân khu vực biên giới đoàn kết, hữu nghị, tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế. Địa phương hai bên biên giới đã có những văn bản giao lưu đoàn kết. Các đồn, trạm Biên phòng hai nước, thực hiện đúng chủ trương, chính sách đối ngoại.
Khép lại quá khứ, hướng tới tương lai, trong những năm qua, tỉnh Hà Giang và hai tỉnh Vân Nam, Quảng Tây của Trung Quốc đã có nhiều hoạt động tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt, cùng nhau phát triển, bảo đảm hòa bình và an ninh trong khu vực, góp phần nâng cao đời sống của người dân khu vực biên giới mỗi nước./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục