43% trường học trên thế giới thiếu điều kiện rửa tay cơ bản

08:00' - 14/08/2020
BNEWS Theo Liên hợp quốc, khoảng 43% trường học trên thế giới bước vào đại dịch COVID-19 nhưng thiếu các điều kiện rửa tay bằng nước và xà phòng cơ bản.

Liên hợp quốc (LHQ) cho rằng các điều kiện rửa tay bằng nước và xà phòng là điều kiện quan trọng để các trường học mở cửa trở lại một cách an toàn.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) cho biết có khoảng 818 triệu trẻ em trên toàn thế giới bị ảnh hưởng, làm tăng nguy cơ bị mắc COVID-19 và các bệnh lây nhiễm khác.

Trong báo cáo chung của WHO và UNICEF nhấn mạnh trong số 818 triệu trẻ em trên toàn thế giới thì có 355 triệu trẻ em đến trường học có nước rửa tay nhưng không có xà phòng, số còn lại không có các điều kiện hoặc nước để rửa tay.
Báo cáo cũng cho biết trong số 60 quốc gia có nguy cơ cao nhất diễn ra các cuộc khủng hoảng nhân đạo và y tế do COVID-19 thì có 3/4 trẻ em thiếu các điều kiện rửa tay cơ bản tại trường học kể từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu. Tại các nước kém phát triển nhất, 7/10 trường học thiếu các điều kiện rửa tay cơ bản.

Giám đốc điều hành UNICEF, Henrietta Fore cho biết “việc đóng cửa các trường học trên toàn thế giới kể từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu đã tạo ra thách thức chưa từng có đối với giáo dục và quyền lợi của trẻ em. Chúng ta phải ưu tiên việc học của trẻ em. Điều này có nghĩa là phải đảm bảo các trường học an toàn để mở cửa trở lại, bao gồm cả việc tiếp cận với vệ sinh tay, nước uống sạch và điều kiện vệ sinh an toàn”.

Tổng giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết “tiếp cận về nước, vệ sinh và điều kiện vệ sinh là điều cần thiết để ngăn ngừa và kiểm soát việc lây nhiễm hiệu quả ở tất cả các cơ sở, bao gồm cả các trường học. Đây phải là trọng tâm trong chiến lược của chính phủ các nước nhằm mở cửa trường học trở lại an toàn và đảm bảo hoạt động của các trường học trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang diễn ra toàn cầu”.

Báo cáo đưa ra khuyến nghị với một loạt các biện pháp cần thiết nhằm phòng ngừa và kiểm soát COVID-19 trong trường học, trong đó có các hướng dẫn về vệ sinh và khử trùng, cũng như bố trí các khu vực rửa tay và nhà vệ sinh an toàn./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục