65% đơn xin tị nạn tại Mỹ bị từ chối trong năm 2018
Theo số liệu nhóm nghiên cứu có được từ Bộ An ninh Nội địa (DHS) chiếu theo Luật Tự do Thông tin, trong tài khóa kết thúc ngày 30/9/2018, tổng cộng có hơn 42.000 trường hợp bị từ chối cấp quy chế tị nạn, cao hơn 89% so với năm 2016.
Tính đến ngày 30/9, vẫn còn hơn 1 triệu trường hợp dân di trú còn tồn đọng, trong đó bao gồm các trường hợp nộp đơn xin tị nạn.
Trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại với đài CBS News, nhà phân tích chính sách ở Hội đồng Di dân Mỹ, ông Aaron Reichlin-Melnick cho rằng dân di trú bị từ chối không phải vì lời khai của họ không có cơ sở, mà vì chính phủ không có thời gian để thu thập bằng chứng.
Tị nạn là quá trình di trú đặc biệt dành cho những công dân đang bị ngược đãi ở quê nhà, theo đó, người xin tị nạn sẽ được sống ở Mỹ cho đến khi tòa án xác thực lời khai của họ.
Nhưng Tổng thống Donald Trump cho rằng hệ thống này đã bị dân di trú lạm dụng, gọi đây là chính sách “bắt rồi thả” và ông luôn cố gắng giới hạn hệ thống di trú này.
Theo bà Sarah Pierce, chuyên gia phân tích tại Viện Chính sách Di dân (MPI) có trụ sở ở Washington D.C, gần 80% quyết định từ chối tị nạn dành cho các đối tượng đến từ El Salvador, Honduras, Guatemala và Mexico, những nước thường có tỷ lệ được chấp nhận rất thấp./.
Tin liên quan
-
Đời sống
Thông tin trái chiều về thỏa thuận giải quyết người tị nạn
09:49' - 25/11/2018
Ngày 24/11, Mỹ và Mexico đã đưa ra những thông tin trái chiều về một thỏa thuận nhằm giải quyết dòng người tìm cách tị nạn vào Mỹ qua khu vực phía Nam giáp giới với Mexico.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh nhập cư về quy chế tị nạn
21:42' - 09/11/2018
Tối 9/11 (giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông đã ký một sắc lệnh nhập cư mới nhằm ngăn chặn dòng người nhập cư trái phép xin tị nạn vào nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ ngăn chặn người nhập cư trái phép xin tị nạn
10:50' - 09/11/2018
Ngày 8/11, Mỹ công bố quy định mới ngăn chặn những người nhập cư trái phép xin tị nạn tại quốc gia này.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Thông tin tuyển sinh Đại học Kiểm sát Hà Nội 2026
15:12'
Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội công bố thông tin tuyển sinh năm 2026. Theo đó trường dự kiến tuyển 1.600 chỉ tiêu, tăng 750 chỉ tiêu so với năm trước.
-
Đời sống
“Ngày hội thôi nôi” hướng tới xác lập kỷ lục Việt Nam
12:53'
Ngày hội thôi nôi tại TP. Hồ Chí Minh do Nutren Junior, cùng Con Cưng tổ chức quy tụ khoảng 680 em bé và gia đình, hướng tới kỷ lục Việt Nam về số trẻ tham dự.
-
Đời sống
Thông tin tuyển sinh Trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội 2026
11:25'
Trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội công bố thông tin tuyển sinh năm 2026. Theo đó, trường tuyển 3.000 chỉ tiêu, trong đó có 2.500 chỉ tiêu trong nước.
-
Đời sống
Pandorams 2025 mở không gian trải nghiệm cho học sinh
10:36'
Pandorams 2025 với chủ đề “Pop and Roll” vừa diễn ra tại Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam.
-
Đời sống
Thông tin tuyển sinh Học viện Y dược học Cổ truyền Việt Nam 2026
10:06'
Năm 2026, Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam tuyển 1.350 sinh viên, tăng 300 so với năm ngoái.
-
Đời sống
Điều kiện xét tuyển thẳng ngành Y 2026: Thí sinh cần đáp ứng những gì?
10:05'
Mùa tuyển sinh 2026, xét tuyển thẳng vào ngành y được thực hiện theo Thông tư 06/2026/TT-BGDĐT. Nhiều trường y công bố tiêu chí riêng, kết hợp thành tích học sinh giỏi và yêu cầu học lực.
-
Đời sống
Thông tin tuyển sinh Đại học Dược Hà Nội 2026
10:04'
Năm 2026, trường Đại học Dược Hà Nội tuyển sinh dựa trên 4 phương thức khác nhau. Thời gian nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển trực tuyến trên website của Trường dự kiến vào 1/6-8/7/2026.
-
Đời sống
Danh sách địa điểm tổ chức thi tuyển sinh lớp 10 Hà Nội 2026-2027
09:28'
Hà Nội thành lập 224 điểm thi vào lớp 10 không chuyên và 27 điểm thi vào lớp 10 chuyên năm học 2026-2027.
-
Đời sống
Nhà tù Lao Bảo (Quảng Trị) – Chứng tích lịch sử của những năm tháng đau thương
06:30'
Nhà tù Lao Bảo (xã Lao Bảo, Quảng Trị) do thực dân Pháp xây dựng từ năm 1908 nhằm giam cầm những sĩ phu, chiến sĩ, nhà cách cách mạng kiên trung của Đảng ta.

Người di cư tiến về khu vực biên giới Mexico - Mỹ tại Tijuana, tây bắc Mexico. Ảnh: AFP/TTXVN