7 nhóm vấn đề ý kiến, kiến nghị của cử tri Hà Nội

17:54' - 19/10/2020
BNEWS Sáng 19/10, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội khóa XIV thành phố Hà Nội Vương Đình Huệ đã chủ trì cuộc làm việc của Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội.

Sáng 19/10, chủ trì cuộc làm việc của Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội với các cơ quan trước kỳ họp thứ X, Quốc hội khóa XIV, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội khóa XIV thành phố Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết, cuộc làm việc này giúp đại biểu Quốc hội có thông tin trung thực, khách quan về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, an ninh trật tự của thành phố.

Đồng thời, các đại biểu Quốc hội cũng lắng nghe những đề xuất của UBND thành phố, các cơ quan tư pháp, tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri...

Qua đó, thống nhất các vấn đề cần quan tâm của Thủ đô để gửi tới Quốc hội tại kỳ họp thứ X, trong đó có nhiều nội dung liên quan đến Hà Nội, nhằm tạo thêm cơ chế cho sự phát triển nhanh, bền vững của thành phố.

Báo cáo những kết quả nổi bật về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Hà Nội thời gian qua, đặc biệt trong quý III/2020, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Sửu cho biết, mặc dù dịch COVID-19 tác động mạnh, nhưng được sự chỉ đạo sâu sát của các cấp ủy Đảng, chính quyền; sự cố gắng của doanh nghiệp và toàn thể nhân dân Thủ đô, các khó khăn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh được dần tháo gỡ, kinh tế từng bước được phục hồi: GRDP quý III/2020 tăng 3,05%, cao hơn quý II/2020 và lũy kế 9 tháng năm 2020 tăng 3,27%, gấp 1,54 lần mức tăng chung của cả nước (mục tiêu đặt ra là 1,3 lần).

Thu ngân sách cơ bản được đảm bảo; cung ứng hàng hóa ổn định; chỉ số giá tiêu dùng được kiểm soát tốt.

Đồng thời, lĩnh vực quản lý đô thị được đẩy mạnh: công tác chiếu sáng, chỉnh trang đường phố tiếp tục được đổi mới; cung cấp nước sạch, thoát nước và vệ sinh môi trường được duy trì, nâng cao chất lượng; tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè giảm cơ bản.

Bên cạnh đó, xây dựng nông thôn mới tiếp tục triển khai tích cực; an sinh xã hội được đảm bảo; huy động được sự tham gia tích cực của cộng đồng trong công tác chăm lo cho gia đình chính sách. Các hoạt động văn hóa, giáo dục được duy trì; công tác quốc phòng được củng cố; an ninh chính trị, trật tự xã hội được đảm bảo; đối ngoại tiếp tục được mở rộng…
Thông tin với Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố về ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân Thủ đô gửi tới kỳ họp thứ Mười, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương phản ánh những tâm tư, nguyện vọng chung và tổng hợp thành nhiều nhóm ý kiến, kiến nghị.
Cụ thể, cử tri đề nghị Quốc hội, Chính phủ tiếp tục chỉ đạo quyết liệt trong phòng, chống dịch COVID-19, tiếp tục ban hành và triển khai đồng bộ, hiệu quả các cơ chế, chính sách để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, người lao động vượt qua khó khăn của đại dịch COVID-19, nhanh chóng khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội, ổn định đời sống nhân dân Thủ đô.
Đồng thời, cử tri đề nghị Quốc hội, Chính phủ xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong việc mua sắm vật tư y tế phục vụ phòng, chống dịch; khẩn trương rà soát, sửa đổi để khắc phục ngay những "lỗ hổng" trong các cơ chế xã hội hóa tại các cơ sở y tế công; tăng cường thanh tra, kiểm tra, quản lý chặt chẽ công tác xuất bản và lưu hành sách giáo khoa…
Ngoài ra, Quốc hội, Chính phủ quan tâm, chú trọng công tác thanh tra, kiểm toán những lĩnh vực có nguy cơ phát sinh tham nhũng, các dự án thua lỗ kéo dài…
Cùng với đó, Quốc hội, Chính phủ tập trung giải quyết dứt điểm các vụ việc khiếu nại, tố cáo kéo dài nhiều năm, đặc biệt liên quan đến tranh chấp đất đai, thu hồi đất.
Cử tri cũng đề nghị Quốc hội, Chính phủ, Bộ Giao thông Vận tải xem xét, nghiên cứu kỹ các dự án đường sắt đô thị Hà Nội, một số dự án thành phần đường cao tốc Bắc Nam và dự án đường sắt cao tốc Bắc Nam đảm bảo đầu tư hiệu quả.
Cử tri đề nghị Quốc hội nghiên cứu xây dựng và ban hành Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở, sửa đổi một số luật như Luật Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Luật Xử phạt vi phạm hành chính... để phù hợp với sự phát triển của xã hội hiện nay.
Cử tri cũng đề nghị phát huy trách nhiệm nêu gương của lãnh đạo trong chỉ đạo tổ chức thực hiện công tác cán bộ, rà soát chặt chẽ công tác cán bộ, bảo đảm đúng quy trình, tiêu chuẩn công khai, khách quan, phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm các trường hợp đảng viên, cán bộ, thực hiện rà soát chặt chẽ công tác cán bộ, bảo đảm đúng quy trình, tiêu chuẩn, công khai, khách quan; phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm các trường hợp đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức sai phạm; tăng cường kiểm tra đạo đức công vụ của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, nhất là người đứng đầu, tạo điều kiện để Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ.

Cùng với đó, xử lý chấn chỉnh kịp thời những biểu hiện sai phạm trong công tác cán bộ; kiên quyết không để những người có biểu hiện suy thoái, "chạy chọt" lọt vào cấp ủy, lựa chọn được đội ngũ cán bộ có trình độ, năng lực, đủ tâm, đủ tầm, đảm nhiệm tốt nhiệm vụ được giao, chuẩn bị cho bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Tại hội nghị, các đại biểu Quốc hội và đại diện các cơ quan đã trao đổi, thảo luận về một số vấn đề đang được cử tri và nhân dân Thủ đô quan tâm.

Các đề xuất, kiến nghị của thành phố liên quan đến các dự án luật sẽ được Quốc hội thảo luận, xem xét tại kỳ họp thứ X (Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi); Luật Biên phòng Việt Nam; Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi)…
Thay mặt UBND thành phố, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thế Hùng và Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý đã tiếp thu và trả lời, làm rõ từng vấn đề được các đại biểu Quốc hội nêu ra.
Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Vương Đình Huệ khẳng định, những vấn đề được các đại biểu Quốc hội nêu, cử tri và nhân dân kiến nghị là mối quan tâm hàng đầu của lãnh đạo thành phố; đang được các sở, ban, ngành, địa phương tập trung giải quyết.

Đề cập một số vấn đề nổi cộm được các đại biểu Quốc hội, cử tri và nhân dân quan tâm, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Vương Đình Huệ yêu cầu các cơ quan thành phố tiếp tục theo dõi, rà soát, nếu cần thiết, cung cấp thêm thông tin để các đại biểu Quốc hội thành phố nắm rõ, từ đó phát huy tinh thần trách nhiệm, trí tuệ, đóng góp cùng thành phố giải quyết, đáp ứng nguyện vọng của cử tri; đồng thời có căn cứ đầy đủ để báo cáo, giải trình với Quốc hội.
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho biết, Hà Nội vừa tiến hành hàng chục hoạt động; trong đó, có 4 sự kiện lớn được tổ chức thành công là: Đại hội thi đua yêu nước giai đoạn 2020-2025, Kỷ niệm 60 năm kết nghĩa Hà Nội - Huế - Sài Gòn, Kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội và Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVII.

Các hoạt động được cử tri và nhân dân đánh giá cao, đặc biệt là Đại hội Đảng bộ thành phố thành công rực rỡ. Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cũng cho biết, đến thời điểm này, thành phố đã hoàn thành việc cưỡng chế phá dỡ tầng vi phạm tại công trình 8B Lê Trực.

Cũng liên quan đến công trình này, theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Nguyễn Văn Sửu, việc xử lý sai phạm được tiến hành theo đúng quy trình, quy định, cẩn trọng và đặc biệt chú trọng an toàn cho người sử dụng./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục