94 quốc gia và vùng lãnh thổ áp đặt hạn chế nhập cảnh với du khách từ Hàn Quốc

18:31' - 04/03/2020
BNEWS Theo trang web của bộ trên, tính tới 14h chiều 4/3 theo giờ địa phương, 33 nước và vùng lãnh thổ đã áp đặt lệnh cấm nhập cảnh hoàn toàn đối với du khách đã từng tới Hàn Quốc trong 2 tuần qua.
Nhân viên khử trùng tay nắm cầu thang tại một trung tâm thương mại ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 2/3/2020, nhằm ngăn chặn sự lây lan của COVID-19. Ảnh: THX/TTXVN

Ngày 4/3, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết tổng cộng đã có 94 quốc gia và vùng lãnh thổ áp đặt các lệnh cấm nhập cảnh hoặc thủ tục cách ly đối với các du khách từ Hàn Quốc bất chấp những nỗ lực ngoại giao của Seoul nhằm giảm bớt điều mà nước này gọi là "những biện pháp hạn chế quá mức". 

Theo trang web của bộ trên, tính tới 14h chiều 4/3 theo giờ địa phương, 33 nước và vùng lãnh thổ đã áp đặt lệnh cấm nhập cảnh hoàn toàn đối với du khách đã từng tới Hàn Quốc trong 2 tuần qua. 

Từ ngày 2/3, Qatar bắt đầu áp dụng lệnh cấm nhập cảnh đối với người nước ngoài từng tới Hàn Quốc, Trung Quốc, Iran, Italy và Ai Cập trong vòng 1 tháng qua. Người nước ngoài có giấy phép cư trú ở quốc gia Trung Đông sẽ được cách ly 14 ngày tại một cơ sở chỉ định. 

Các quốc gia khác như Maldives, Việt Nam, Nhật Bản, Fiji và Philippines cũng cấm nhập cảnh đối với những người từng tới thành phố Daegu và tỉnh Bắc Gyeongsang lân cận, hiện đang là "tâm dịch" viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở Hàn Quốc. Trong khi đó, 22 nước và vùng lãnh thổ, trong đó có 15 tỉnh ở Trung Quốc, đang thực hiện thủ tục cách ly bắt buộc trong 14 ngày đối với du khách từ Hàn Quốc.  

Costa Rica hiện đã yêu cầu tất cả hành khách từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Italy và Iran phải trải qua các cuộc kiểm tra sức khỏe riêng biệt ngay trong sân bay. Đan Mạch khuyến cáo tự cách ly tại nhà trong 2 tuần đối với những người đến từ Daegu và tỉnh Bắc Gyeongsang, cũng như một số địa danh bị lây nhiễm khác của Hàn Quốc. 

Venezuela cũng đưa những người nước ngoài đến từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản và Singapore vào diện phải cách ly nếu nghi ngờ bị nhiễm COVID-19. Quốc gia Nam Mỹ này đã tiến hành kiểm tra thân nhiệt đối với người nước ngoài ngay từ khi nhập cảnh và tiếp tục theo dõi sau đó. 

Hiện Seoul vẫn đang tăng cường nỗ lực thuyết phục các chính phủ nước ngoài không áp đặt các hạn chế nhập cảnh quá khắt khe đối với công dân Hàn Quốc. Trong ngày 3/3, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha đã điện đàm với những người đồng cấp Ấn Độ, Iraq, Indonesia và El Salvador và kêu gọi nới lỏng các biện pháp. 

Cũng trong ngày 4/3, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã mời Đại sứ Singapore tới để trao công hàm phản đối sau khi quốc gia Đông Nam Á này kéo dài lệnh cấm nhập cảnh với những du khách từ Hàn Quốc do quan ngại dịch COVID-19. Theo bộ trên, Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kim Gunn đã gặp Đại sứ Eric Teo và kiên quyết phản đối quyết định trên. 

Đầu tuần này, Singapore thông báo sẽ cấm nhập cảnh và quá cảnh với người nước ngoài đã tới Hàn Quốc, Trung Quốc, miền Bắc Italy và Iran trong 2 tuần qua, bắt đầu từ ngày 5/3. Nước này cũng hối thúc người dân tránh các chuyến đi không cần thiết tới những khu vực này. Singapore đã cấm du khách đến từ thành phố Daegu và Bắc Gyeongsang, những nơi hiện đang là "ổ dịch" ở miền Đông Nam Hàn Quốc. 

Trước đó cùng ngày, Hàn Quốc đã ghi nhận thêm 293 ca nhiễm COVID-19 mới, nâng số người nhiễm tại quốc gia này lên 5.621 người. Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, tổng số ca nhiễm ở Daegu đã lên đến 4.006 người, trong khi ở Bắc Gyeongsang là 774 người, chiếm 90% tổng số ca dương tính với COVID-19 trên toàn quốc.

Ngoài hai ổ dịch kể trên, số lượng bệnh nhân nhiễm COVID-19 ở các địa phương khác cũng đều tăng: tỉnh Gyeonggi đã có 101 người, Seoul có 99 người, thành phố Busan 93 người, tỉnh Nam Chungcheong 82 người, tỉnh Nam Gyeongsang 65 người, thành phố Ulsan 23 người, tỉnh Gangwon 21 người, thành phố Daejeon 15 người, thành phố Gwangju 13 người, tỉnh Bắc Chungcheong 11 người, thành phố Incheon 9 người, tỉnh Bắc Jeolla 7 người, tỉnh Nam Jeolla 5 người, đảo Jeju 3 người và thành phố Sejong 1 người. 

Xét theo giới tính, có 3.332 ca nhiễm là nữ giới (chiếm 62,5%) và 1.996 ca nhiễm là nam giới (chiếm 37,5%). Bệnh nhân ở độ tuổi 20 chiếm đa số với 1.575 người, chiếm 29,6%; độ tuổi 50 là 1.051 người (chiếm 19,7%), độ tuổi 40 chiếm 14,8%, độ tuổi 60 là 646 người (chiếm 12,1%), trên 60 tuổi chiếm 23,8%. Tỷ lệ tử vong là 0,6%. Số ca tử vong là 33 người (hầu hết là người già và có bệnh từ trước), tăng 5 người so với số liệu lúc 0h ngày 3/3 trong khi số ca được chữa khỏi hoàn toàn và dỡ bỏ cách ly là 41 người, tăng thêm 7 người. 

Tính đến thời điểm hiện tại, trừ các trường hợp được xác nhận dương tính với SARS-CoV-2, Hàn Quốc đã tiến hành xét nghiệm tổng số 131.379 người, trong đó 102.965 người có kết quả âm tính và 28.474 người đang đợi kết quả. Cơ quan Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) cho biết hiện có 25 bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2 đang trong tình trạng nguy kịch./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục