ADB cho Philippines vay 400 triệu USD mua vaccine ngừa COVID-19
Philippines là quốc gia đầu tiên được hỗ trợ tài chính trong khuôn khổ Chương trình Tiếp cận Vaccine châu Á - Thái Bình Dương (APVAX) trị giá 9 tỷ USD của ADB.
Khoản vay mới sẽ giúp Bộ Y tế Philippines mua và phân phối các loại vaccine được Cơ chế tiếp cận vaccine COVID-19 toàn cầu (COVAX) của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xác nhận, và vaccine của các nhà cung cấp song phương đáp ứng được tiêu chuẩn của APVAX.
Khoản cho vay của ADB sẽ hỗ trợ Philippines mua 110 triều liều vaccine ngừa COVID-19 và số tiền này cũng sẽ có phần đóng góp 300 triệu USD từ Ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB). Philippines là một trong số những nước có số ca mắc COVID-19 cao nhất ở Đông Nam Á, với 607.048 ca tính tới ngày 11/3, trong đó có 12.608 ca tử vong.Nước này đã bắt đầu chương trình tiêm phòng COVID-19 vào ngày 1/3, với nhóm đối tượng ưu tiên hàng đầu là nhân viên y tế trên tuyến đầu phòng chống dịch, với vaccine Sinovac của Trung Quốc.
Tuần trước, Philippines cũng đã nhận thêm 525.600 liều vaccine của hãng AstraZeneca trong khuôn khổ Cơ chế COVAX.Chính phủ Philippines đang đàm phán mua thêm hơn 160 triệu liều vaccine nữa từ các hãng dược phẩm khác trong năm nay.
Chính phủ đặt mục tiêu trong năm nay tiêm chủng cho 70 triệu người trong tổng số 110 dân của nước này để đạt được miễn dịch cộng đồng với nhóm đối tượng đầu tiên là nhân viên y tế, tiếp đến là người già và cộng đồng người nghèo./.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
ADB phát hành đợt trái phiếu toàn cầu 2 tỷ USD
20:00' - 25/02/2021
Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) ngày 25/2 cho biết họ đã phát hành trái phiếu toàn cầu kỳ hạn 10 năm trị giá 2 tỷ USD. Số tiền thu được sẽ bổ sung vào nguồn vốn hoạt động của ADB.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Đồng nhân dân tệ tăng lên mức cao nhất trong ba năm so với đồng USD
15:18' - 14/05/2026
Đồng nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc tăng lên mức cao nhất trong ba năm so với đồng USD trong phiên 14/5.
-
Ngân hàng
Cú sốc dầu mỏ toàn cầu có thể buộc ECB phải tăng lãi suất
14:45' - 14/05/2026
Cú sốc dầu mỏ toàn cầu do xung đột tại Trung Đông có thể buộc ECB phải tăng lãi suất để ngăn chặn giá nhiên liệu tăng cao lan sang tiền lương, giá cả...
-
Ngân hàng
Vốn ưu đãi cải thiện nước sạch, nâng chất lượng sống vùng biên
10:09' - 14/05/2026
Nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội đã hiện thực hóa ước mơ có nước sạch và công trình vệ sinh đạt chuẩn cho nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số vùng biên Đồng Nai.
-
Ngân hàng
Những thách thức chờ đón tân Chủ tịch Fed
09:36' - 14/05/2026
Các chuyên gia phân tích cho rằng các số liệu lạm phát mới đây khiến cho ông Wash khó có đủ sự linh hoạt để cắt giảm lãi suất trong tháng 6.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 14/5: USD và NDT tăng nhẹ
08:32' - 14/05/2026
Tỷ giá giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) và Nhân dân tệ (NDT) tại các ngân hàng thương mại hôm nay 14/5 ghi nhận xu hướng tăng nhẹ.
-
Ngân hàng
Khả năng ECB tăng lãi suất ngày càng cao
07:18' - 14/05/2026
Khả năng Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) nâng lãi suất ngày càng gia tăng nếu kỳ vọng lạm phát vẫn ở mức cao.
-
Ngân hàng
VPBank cán mốc 1 triệu tỷ đồng tín dụng: Tăng trưởng nhanh nhưng vẫn an toàn
21:29' - 13/05/2026
Quý I/2026, VPBank trở thành ngân hàng tư nhân không vốn Nhà nước đầu tiên có dư nợ tín dụng vượt 1 triệu tỷ đồng, tăng trưởng nhanh gấp hơn ba lần toàn ngành.
-
Ngân hàng
Lan tỏa hiệu quả vốn tín dụng chính sách
16:55' - 13/05/2026
Từ nguồn vốn tín dụng chính sách, nhiều hộ dân tại tỉnh Vĩnh Long có thêm điều kiện đầu tư sản xuất, phát triển mô hình kinh tế phù hợp, tạo việc làm và nâng cao thu nhập.
-
Ngân hàng
OECD dự báo lãi suất tại Nhật Bản sẽ tăng lên 2% vào cuối năm 2027
14:48' - 13/05/2026
OECD nhận định Ngân hàng trung ương Nhật Bản sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong bối cảnh lạm phát ổn định quanh mục tiêu 2% và nhu cầu nội địa duy trì tích cực.

Người dân đeo khẩu trang và tấm chắn nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 khi mua sắm tại một khu chợ ở Manila, Philippines. Ảnh: THX/TTXVN