BNEWS ADB dự báo trong bối cảnh kinh tế toàn cầu tăng trưởng yếu ớt, tốc độ tăng trưởng trong khu vực Đông Nam Á có triển vọng tăng lên mức 4,5% trong năm 2016
Báo cáo mới nhất của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) dự báo trong bối cảnh kinh tế toàn cầu tăng trưởng yếu ớt, tốc độ tăng trưởng trong khu vực Đông Nam Á có triển vọng tăng lên mức 4,5% trong năm 2016 và sẽ đạt 4,8% vào năm 2017, so với mức 4,4% của năm 2015.
Có được mức tăng trưởng này là do các quốc gia Đông Nam Á nhìn chung có môi trường phát triển ổn định, đầu tư quy mô vào cơ sở hạ tầng và điều chỉnh kết cấu ngành nghề, những nhân tố tích cực này đã tạo cơ hội hiếm có cho khu vực thu hút đầu tư, phát triển ngành chế tạo, vực dậy thương mại và kích cầu trong nước.
Có phân tích chỉ rõ, trình độ nhất thể hóa kinh tế ASEAN được nâng cao cũng như vốn đầu tư của Trung Quốc được ưu hóa và nâng cấp đã tiếp thêm động lực mạnh mẽ cho đà phát triển kinh tế của khu vực Đông Nam Á.
Singapore đang dốc sức phát triển kinh tế bằng động lực sáng tạo đổi mới, Malaysia phấn đấu phát triển thành trung tâm kinh tế trong khu vực, ngành dịch vụ ngoại biên ở Philippines phát triển sôi động, Campuchia nỗ lực nâng cao hàm lượng công nghệ của ngành chế tạo, Thái Lan tập trung vào “10 ngành công nghiệp trong tương lai”, trong đó có y tế và công nghiệp điện tử.
Indonesia - nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á - năm nay đã sửa đổi chính sách, khuyến khích đầu tư tư nhân.
ADB cho rằng, tất cả những điều này cho thấy kinh tế Đông Nam Á đang phát triển theo chiều hướng tốt.
Ngày 31/12/2015, Cộng đồng Kinh tế ASEAN chính thức hình thành, mang lại cơ hội to lớn cho khu vực có tổng dân số vượt 620 triệu người, GDP đạt 2.600 tỷ USD này.
Thông qua cắt giảm thuế, giảm giá thành lao động, dịch vụ và lưu động vốn, việc thành lập Cộng đồng Kinh tế ASEAN sẽ nâng cao mức độ kết nối, cải thiện môi trường thương mại trong khu vực, đồng thời thu hút nhiều vốn đầu tư hơn, để tổng giá trị kinh tế của ASEAN tăng gấp đôi trước năm 2030.
Ông Jan Djerf, Phó Tổng Giám đốc cao cấp Ngân hàng Svenska Handels Banken chi nhánh tại Singapore đánh giá cao triển vọng tăng trưởng kinh tế của khu vực Đông Nam Á.
Ông cho biết, với ưu thế về dân số và tầng lớp trung lưu nổi lên trong khu vực, kinh tế ASEAN nhìn chung có tiềm năng phát triển rất lớn.
Cùng với tiến trình nhất thể hóa ASEAN được đẩy mạnh, trình độ hợp tác kinh tế - thương mại Trung Quốc - ASEAN cũng tiếp tục được nâng cao.
Nghiên cứu viên Trung tâm Nghiên cứu Kasikorn Thái Lan Siwa cho rằng, vốn đầu tư của Trung Quốc vào các ngành công nghiệp mang tính chiến lược của Đông Nam Á sẽ thúc đẩy tạo việc làm, xuất khẩu và chuyển giao kỹ thuật ở khu vực này.
Tin liên quan
Kinh tế Trung Quốc giảm tốc tác động đến Đông Nam Á nhiều hơn Brexit
Kinh tế Trung Quốc tăng chậm lại có thể tác động đến các nước Đông Nam Á nhiều hơn so với việc nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamĐiểm sáng Việt Nam trong 5 nền kinh tế hàng đầu ASEAN
Với đà tăng trưởng, sản xuất và thu hút FDI nổi bật, Việt Nam được đánh giá là một trong những động lực mạnh mẽ nhất của “Fabulous Five” và chu kỳ tăng trưởng mới của ASEAN.
-
Kinh tế Việt NamThông cáo báo chí số 11, Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI
Sáng thứ Năm 13/8/2026, ngày làm việc thứ mười một, Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI diễn ra tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn.
-
Kinh tế Việt NamLãnh đạo tỉnh Vĩnh Long đối thoại với các tổ chức kinh tế tập thể để tháo gỡ khó khăn
Ngày 13/8, UBND tỉnh Vĩnh Long tổ chức Hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với các tổ chức kinh tế tập thể trên địa bàn năm 2026.
-
Kinh tế Việt NamKhai mạc Diễn đàn Logistics Quốc tế Đà Nẵng 2026
Chiều 13/8, tại thành phố Đà Nẵng, Bộ Công Thương đã phối hợp với UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức Diễn đàn Logistics Quốc tế Đà Nẵng 2026.
-
Kinh tế Việt NamDự án 4.800 tỷ ở An Giang sau 5 tháng khởi công giờ ra sao?
Sau gần 5 tháng khởi công, Dự án Khu công nghiệp Vàm Cống (phường Mỹ Thới, tỉnh An Giang) vẫn chưa thể thi công đồng bộ do vướng giải phóng mặt bằng, tái định cư.
-
Kinh tế Việt NamTạo lực đẩy mới cho du lịch phát triển bền vững
Ngày 13/8, HĐND tỉnh Thái Nguyên khóa XV, nhiệm kỳ 2026-2031, tổ chức kỳ họp thứ 6 nhằm sớm tháo gỡ khó khăn, hoàn thiện cơ sở pháp lý và tạo động lực phát triển cho địa phương trong giai đoạn mới.
-
Kinh tế Việt NamQuốc hội: Dồn lực cho nhiệm vụ lập pháp nhằm tháo gỡ vướng mắc, tạo dư địa phát triển
Sáng 13/8, đợt 1 Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI đã kết thúc sau hơn 10 ngày làm việc liên tục.
-
Kinh tế Việt NamPhó Thủ tướng: Hợp tác FPT và Mila góp phần thúc đẩy phát triển AI tại Việt Nam
Chiều 13/8, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng dự Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác chiến lược giai đoạn tiếp theo giữa Tập đoàn FPT và Viện Nghiên cứu Trí tuệ nhân tạo Mila - Quebec (Canada).
-
Kinh tế Việt NamKỳ họp lần thứ nhất Đối thoại cấp Bộ trưởng về Năng lượng và Khoáng sản Việt Nam - Australia
Bộ trưởng Bộ Công Thương Lê Mạnh Hùng và Bộ trưởng phụ trách Tài nguyên Australia Madeleine King chủ trì Kỳ họp lần thứ nhất Đối thoại cấp Bộ trưởng về Năng lượng và Khoáng sản Việt Nam - Australia.












