ADB: Kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 6,6% trong năm 2016
Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) ngày 3/12 công bố báo cáo cho biết các nước đang phát triển ở châu Á đang hướng tới đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 5,8% trong năm nay và 6% trong năm 2016, bất chấp những tác động tiêu cực từ sự tăng trưởng chậm lại của kinh tế Mỹ và các nền kinh tế phát triển khác như Nhật Bản và Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).
Kinh tế Việt Nam được dự báo sẽ tăng trưởng 6,5% trong năm nay và 6,6% năm tới, so với mức tăng khoảng 6% năm 2014.
Chuyên gia kinh tế Shang-jin Wei thuộc ADB cho hay mặc dù một số nền kinh tế có thể đối mặt với tăng trưởng đi xuống, song nhìn chung triển vọng kinh tế của các nước này vẫn sẽ ổn định do được hỗ trợ bởi sức tiêu dùng mạnh tại thị trường Trung Quốc và xu hướng mở rộng sản xuất của Ấn Độ và các quốc gia khác.
Trong lúc xu hướng giảm phát trên toàn cầu cùng sự trì trệ của kinh tế Nhật Bản và các nước khác sẽ tiếp tục đè nặng lên triển vọng xuất khẩu của khu vực.
ADB dự báo nhịp độ tăng trưởng kinh tế của khu vực Đông Á ở mức 6% trong cả năm nay và năm 2016, với kinh tế Trung Quốc đạt mức tăng 6,9% trong năm nay và 6,7% trong năm 2016 (thay vì mức dự báo tăng 6,8% cho năm nay theo ước tính được ADB công bố trong Báo cáo Triển vọng Phát triển Kinh tế hồi tháng Chín).Ngoài ra, ADB cũng thừa nhận rằng hoạt động đầu tư của khu vực trong năm nay vẫn sẽ yếu do đó những nỗ lực của các chính phủ và ngân hàng trung ương nhằm ổn định nền kinh tế và thúc đẩy các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ hữu ích.
Tại Đông Nam Á, nhịp độ tăng trưởng vẫn sẽ được giữ ở mức lần lượt là 4,4% và 4,9% trong hai năm 2015 và 2016, bất chấp những tín hiệu kinh tế không mấy khả quan từ các nền kinh tế lớn như Indonesia, Philippines và Singapore. Kinh tế Việt Nam dự báo sẽ tăng trưởng 6,5% trong năm nay và 6,6% năm tới, so với mức tăng khoảng 6% năm 2014.Đối với khu vực Nam Á, nhịp độ tăng trưởng trong năm nay và năm 2016 sẽ lần lượt là 6,9% và 7,3%, trong đó kinh tế Ấn Độ tiếp tục được hưởng lợi từ hoạt động sản xuất công nghiệp khá mạnh, các khoản đầu tư công và lĩnh vực bán lẻ, bù đắp cho những nước đang phải đối mặt với nhiều khó khăn như Bhutan, Maldives và Nepal.
Trong khi đó, ADB lại hạ dự báo tăng trưởng của khu vực Trung Á xuống chỉ còn lần lượt 3,2% và 3,7% trong hai năm 2015 và 2016, từ mức dự báo tương ứng là 3,3% và 4,2% đưa ra hồi tháng Chín, do những tác động từ đà suy thoái kinh tế Nga và sự lao dốc của giá dầu thô/khí đốt thế giới.
Ngoài ra, dự báo tăng trưởng kinh tế trong khu vực Thái Bình Dương cũng bị giảm xuống chỉ còn 6,3% và 3,8% trong năm 2015 và 2016, từ các mức dự báo tăng tương ứng là 6,7% và 3,9% đưa ra trước đó. Phương Nga (Tổng hợp)Tin liên quan
-
Ngân hàng
ADB hỗ trợ 100 triệu USD cho tuyến đường nối Yangon với Đà Nẵng
12:23' - 14/11/2015
Việc hoàn tất cung đường này của Hành lang Đông - Tây sẽ giúp nối thành phố Đà Nẵng của Việt Nam với hai trung tâm kinh tế Mawlamyine và Yangon của Myanmar.
-
Tài chính
ADB cho Trung Quốc vay 100 triệu USD hỗ trợ các dự án giảm khí thải
15:13' - 05/11/2015
Các dự án nhằm giảm tiêu thụ năng lượng, hướng tới ngừng sử dụng thủy ngân và giảm phát thải khí nhà kính cũng như khí độc hại trong ngành hóa chất.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya phải ngừng hoạt
18:21'
Nhà máy lọc dầu Zawiya – cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya và lớn thứ hai châu Phi – đã buộc phải ngừng hoạt động từ ngày 8/5 sau khi xảy ra các cuộc đụng độ vũ trang gần nhà máy.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia phát triển hàng nghìn làng chài, đầu tư chiến lược cho ngư dân
12:53'
Phát triển kinh tế biển hay “kinh tế xanh” được Indonesia xác định bắt đầu từ việc nâng cao vai trò của ngư dân, lực lượng được xem là tuyến đầu của ngành thủy sản quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu cán mốc 130.000 chuyến
11:10'
Theo Tập đoàn Đường sắt quốc gia Trung Quốc (China State Railway Group Co., Ltd.), tổng giá trị hàng hóa vận chuyển trên tuyến này đã vượt 520 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Hai chủ đề chính tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC 2026
10:12'
Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) sẽ được tổ chức từ ngày 22-23/5.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:38'
Bnews giới thiệu những sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam tham gia Diễn đàn “cùng nhau mở cửa thị trường” châu Phi
08:26'
Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã mở gian hàng, giới thiệu các mặt hàng nông sản thế mạnh của nước ta, như cà phê, chè, tiêu, nghệ, quế, hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Rủi ro địa chính trị và cú sốc giá dầu là những mối lo hàng đầu
06:30'
Căng thẳng địa chính trị và cú sốc giá dầu từ cuộc xung đột tại Trung Đông đã vươn lên trở thành những mối lo ngại hàng đầu đối với sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế số là chủ đề quan trọng tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC
21:48' - 09/05/2026
Ngày 9/5, Bộ Thương mại Trung Quốc đã tổ chức họp báo đặc biệt nhằm giới thiệu chương trình liên quan đến Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng thương mại của Trung Quốc vượt dự kiến
16:23' - 09/05/2026
Xuất khẩu Trung Quốc tháng 4/2026 tăng 14,1%, vượt xa dự báo giữa lúc xung đột Trung Đông kéo dài và thương mại với Mỹ phục hồi, tiếp tục trở thành động lực lớn của nền kinh tế.

Hoạt động bốc dỡ, vận chuyển container hàng hóa xuất nhập khẩu tại Cảng Cát Lái, Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Hoàng Hùng-TTXVN